$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 13-03-2018 | 14:53GMT+7

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Triển khai công tác tại Thừa Thiên Huế

TBV - Được sự thống nhất và phối hợp của Câu lạc bộ Nghệ nhân tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng Văn phòng đại diện của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tại Thừa Thiên Huế. Ngày 09/3/2018 tại khách sạn Sông Hương (79 Nguyễn Sinh Cung, phường Vĩ Dạ, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế), Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã tổ chức gặp mặt đầu xuân Mậu Tuất 2018. Đồng thời triển khai nội dung cho Đại hội Đại biểu toàn quốc Hiệp hội Làng nghề Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018 - 2022, dự kiến tổ chức vào quý II năm 2018.
Ông Lưu Duy Dần - Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam dự và chỉ đạo Hội nghị. Dự Hội nghị có lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên Huế, các cơ quan hữu quan, Ban chấp hành Hiệp hội khóa 3, Ban Chủ nhiệm và hội viên CLB Nghệ nhân tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban lãnh đạo VPĐD và hội viên Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tại tỉnh Thừa Thiên Huế, lãnh đạo báo Thời báo Làng nghề Việt.
 
Tại Hội nghị, thay mặt cho Câu lạc bộ nghệ nhân tỉnh Thừa Thiên Huế, Nghệ nhân ưu tú Hoàng Ngọc Tuyên - Chủ nhiệm và Nghệ nhân ưu tú Trần Duy Mong, Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ đã có ý kiến xoay quanh việc phát triển nghề, phát triển kinh tế trong hoạt động làm nghề ở các lĩnh vực và công tác phát triển nghệ nhân, phát triển hội viên Hiệp hội Làng nghề Việt.
 
Để tạo ra sản phẩm của làng nghề tinh hoa và phong phú, đòi hỏi phải phát huy trí tuệ của các nghệ nhân, các thợ giỏi để họ nghiên cứu, sáng tạo, cải tiến mẫu mã cho phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng, từ đó hình thành đội ngũ nghệ nhân, thợ giỏi ngày càng làm ra nhiều sản phẩm tinh hoa. Đồng thời tiếp nối truyền thống nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nghệ nhân truyền nghề cho đội ngũ kế tiếp trong các làng nghề truyền thống của dân tộc Việt Nam.
 

Hội nghị triển khai công tác Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
 
Phát biểu tại hội nghị, ông Lưu Duy Dần - Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam cho biết: Chủ trương của Hiệp hội là tổ chức Đại hội lần thứ IV (nhiệm kỳ 2018 - 2022) của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tại TP. Huế. Thời gian tới, tỉnh Thừa Thiên Huế cần tiếp tục phát triển hội viên Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, trong đó có hội viên là pháp nhân (tập thể) và hội viên là cá nhân. Truyền nghề và trình diễn nghề tại các địa phương, thành lập các bảo tàng để trưng bày sản phẩm của làng nghề, củng cố và phát huy nền văn hóa của làng nghề truyền thống tỉnh Thừa Thiên Huế. Đề nghị các cơ quan Nhà nước của tỉnh ủng hộ ý kiến của các nghệ nhân, ủng hộ sự phát triển làng nghề và nghệ nhân, tạo điều kiện thuận lợi để các nghệ nhân phát huy tốt nhất những gì mà họ đang có, nhằm phát triển mạnh mẽ các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh.
 

Ông Lưu Duy Dần - Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Việt Nam với các nghệ nhân tỉnh Thừa Thiên Huế.
 
Về việc phát triển hoạt động làng nghề, ông Lưu Duy Dần nhấn mạnh: Trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, làng nghề truyền thống có vai trò rất lớn đã thu hút và tạo công ăn việc làm cho đông đảo người lao động ở các độ tuổi và ở nhiều đối tượng xã hội, tạo ra nhiều sản phẩm tinh hoa cho xã hội.
 
Tuy nhiên bên cạnh vấn đề tích cực và hiệu quả của làng nghề vẫn còn những vướng mắc và hạn chế. Vì vậy nhằm phát huy cho các làng nghề truyền thống phát triển hơn nữa để theo kịp với thị hiếu và nhu cầu của thị trường thì các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng ở các địa phương của tỉnh Thừa Thiên Huế cần phải quan tâm, tạo điều kiện cho các làng nghề truyền thống phát triển một cách bền vững. Đẩy mạnh khoa học công nghệ, đầu tư hiện đại hóa công nghệ, đổi mới, cải tiến, trau rồi kiến thức cho người lao động, đổi mới phương pháp sản suất, nhằm nâng cao hiệu quả trong kinh doanh, khuyến khích các làng nghề sản xuất và đưa sản phẩm đến nhiều đối tượng, đặc biệt là các vùng nông thôn, miền núi, tăng cường hàng xuất khẩu và mở rộng thị trường nội địa. Đồng thời, nâng cao chất lượng sản phẩm và hạ giá thành để khuyến khích người tiêu dùng.
 

Cơ sở đúc đồng tại thành phố Huế của Nghệ nhân “Bàn tay Vàng Việt Nam” Nguyễn Văn Thuận.
 
Tại Hội nghị, ông Nguyễn Duy Thành, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Những đề tài khoa học của Việt Nam có thì Thừa Thiên Huế cũng có. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đang trăn trở về vấn đề phát triển khoa học và hoạt động làng nghề tại Thừa Thiên Huế. Hiện tại hoạt động và phát triển làng nghề tại Thừa Thiên Huế quy mô đang còn nhỏ, nên cần phải kết nối với các cơ quan, tổ chức liên quan, hữu quan, nhằm phát triển và hoạt động làng nghề tại Thừa Thiên Huế với quy mô lớn. Đồng thời kết nối giữa các làng nghề với nhau để phát triển văn hóa du lịch Làng nghề tại Huế.
 
Thời gian tới, Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ quan tâm giúp đỡ, ủng hộ việc thành lập các bảo tàng tư nhân để trưng bày, giới thiệu sản phẩm của làng nghề. Lâu nay các làng nghề tại Thừa Thiên Huế chỉ sản xuất những gì hiện có, nên đang bị bó hẹp. Vì vậy, Sở Công thương đang định hướng cho các nghệ nhân, các làng nghề phải tìm hiểu để sản xuất những gì mà toàn xã hội đang cần, đáp ứng cho nhiều đối tượng trên toàn quốc và cả quốc tế. Kết hợp với kinh nghiệm và khoa học mới, đồng thời phát triển việc xúc tiến thương mại để đưa sản phẩm của làng nghề rộng rãi ra thị trường trong và ngoài nước. 
 
Bài và ảnh Thái Bình