$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 04-07-2017 | 16:05GMT+7

Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2017 tại Bình Định: Ưu tiên dành “sân chơi” cho các sản phẩm Làng nghề truyền thống

TBV - Từ ngày 4-9/7, tại Quảng trường Trung tâm thương mại TP. Quy Nhơn (Bình Định) diễn ra Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) năm 2017 với nhiều chương trình hấp dẫn, đặc sắc; quy mô tổ chức bài bản, chú trọng quảng bá các sản phẩm làng nghề. Phóng viên Thời báo Làng nghề Việt đã có cuộc phỏng vấn với ông Man Ngọc Lý, Giám đốc Sở Công thương Bình Định, Trưởng Ban tổ chức về Hội chợ lần này.
Thưa ông, ông có thể cho biết nội dung, mục đích Hội chợ HVNCLC năm 2017 tại Bình Định?

Ông Man Ngọc Lý: Mục đích của Hội chợ HVNCLC lần này là nhằm tiếp tục hưởng ứng chủ trương của Bộ Chính trị về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá đến các tầng lớp nhân dân về hàng hóa thương hiệu Việt, giới thiệu hàng hóa có chất lượng tốt đến người tiêu dùng, tạo thói quen sử dụng hàng hóa do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất; tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp HVNCLC gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác liên kết, khai thác thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa tại Bình Định, đồng thời, là cơ hội để các doanh nghiệp Bình Định tham quan, nghiên cứu học tập, liên doanh liên kết nhằm cơ cấu lại sản phẩm, xây dựng lại chiến lược sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, quảng bá và xây dựng thương hiệu, đáp ứng tốt nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng, để người tiêu dùng đánh giá và bình chọn tôn vinh thêm nhiều sản phẩm của các doanh nghiệp Bình Định đạt danh HVNCLC.
 

Ông Man Ngọc Lý, Giám đốc Sở Công thương Bình Định, Trưởng Ban tổ chức Hội chợ

Nét nổi bật của Hội chợ năm nay so với năm trước là gì, thưa ông?

Ông Man Ngọc Lý: Tại Hội chợ năm nay sẽ diễn ra một số hoạt động mới lạ như: Phiên chợ Xanh - Tử tế với sự tham gia giới thiệu, bán nông đặc sản - sản phẩm của các địa phương trong cả nước; Ngôi nhà triển lãm sản phẩm đạt HVNCLC chuẩn hội nhập, giới thiệu người tiêu dùng tham quan, chiêm ngưỡng những sản phẩm mới lạ, đặc sắc của các doanh nghiệp HVNCLC và những sản phẩm tiểu biểu của địa phương; Tập huấn gia tăng doanh số bán hàng, xây dựng quan hệ với khách hàng bền vững nhằm giúp cho các doanh nghiệp trong tỉnh và các doanh nghiệp tham gia Hội chợ HVNCLC nâng cao kỹ năng quan hệ khách hàng; Cuộc thi đại hội bếp chiến;,..
 

Quang cảnh Hội chợ HVNCLC 2017 sẽ khai mạc tại Bình Định vào tối 4.7

Hội chợ năm nay có chú trọng đưa các sản phẩm Làng nghề vào việc quảng bá HVNCLC không, thưa ông? Xin ông cho biết cụ thể thời gian qua Sở Công Thương đã có những chính sách quan tâm, hỗ trợ như thế nào đến Làng nghề?

Ông Man Ngọc Lý: Không những năm nay mà mỗi lần tổ chức Hội chợ HVNCLC ở tỉnh Bình Định, Sở Công Thương đều đề nghị Ban tổ chức ưu tiên, bố trí “sân chơi” dành riêng cho các sản phẩm ở địa phương đặc biệt là các sản phẩm Làng nghề truyền thống của tỉnh nổi tiếng như: Gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu, nước mắm, bánh cốm gạo lứt, Bún Song Thằn - nhằm giúp cơ sở làng nghề quảng bá và phát triển thương hiệu cho sản phẩm, tìm chỗ đứng trên thị trường.
 

Sản phẩm gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu, một trong những sản phẩm làng nghề truyền thống tiêu biểu của Bình Định sẽ tham gia Hội chợ HVNCLC 2017.

Để hỗ trợ cho làng nghề phát triển, Sở Công Thương đã tham mưu UBND tỉnh Bình Định ban hành chính sách theo Quyết định số 47/2013/QĐ-UBND ngày 20/12/2013 của UBND tỉnh về việc Quy định một số chính sách khuyến khích phát triển làng nghề tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Định. Theo đó, các nội dung hỗ trợ bao gồm: Xây dựng nhà trưng bày; xây dựng đường bê tông xi măng làng nghề và hệ thống xử lý nước thải chung; hỗ trợ xây dựng thương hiệu, hỗ trợ các cơ sở làng nghề tham gia hội chợ triển lãm trong và ngoài tỉnh, đào tạo; hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất… Trên cơ sở chính sách này thời gian qua Sở Công Thương đã hỗ trợ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm làng nghề như: Làng nghề rượu Bàu Đá, Nón lá Phú Gia, Nước mắm Đề Gi Phù Cát, Nón lá Thuận Hạnh Tây Sơn, Bún số 8 Tam Quan Nam…   

Ông có thể nhận định, đánh giá về quy mô, sức cạnh tranh giữa các gian hàng năm nay?

Ông Man Ngọc Lý: Quy mô Hội chợ HVNCLC tại Bình Định năm nay cũng giống như năm trước, gồm 120 doanh nghiệp với 300 gian hàng tiêu chuẩn. Tuy nhiên, về công tác đầu tư trang trí tổng thể, cũng như trang trí tại các gian hàng có sự khác biệt so với năm trước; các chương trình hoạt náo, kích hoạt thương hiệu, chăm sóc khách hàng có sự đổi mới sẽ gửi đến người tiêu dùng những hình ảnh sản phẩm ấn tượng.

Xin chân thành cảm ơn ông! Chúc Hội chợ HVNCLC thành công tốt đẹp!

Bài và ảnh Kim Cương