$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 11-05-2017 | 16:46GMT+7

“Hội chợ Ðồ gỗ, Lâm sản và Thương mại Bình Ðịnh - 2017”: Cơ hội để ngành gỗ và lâm sản Bình Ðịnh hội nhập và phát triển

TBV - Trong khuôn khổ chương trình Xúc tiến thương mại (XTTM) địa phương, hưởng ứng cuộc vận động: “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, ngày 12/5, tại TP. Quy Nhơn (Bình Định) sẽ khai mạc: “Hội chợ Ðồ gỗ, Lâm sản và Thương mại (ÐG - LS - TM) Bình Ðịnh - 2017”, với chủ đề: “Lâm sản Bình Định hội nhập và phát triển”. Phóng viên Thời báo Làng nghề Việt đã có cuộc phỏng vấn với ông Phạm Tấn Thành, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Định, về vấn đề này.
Xin ông giới thiệu đôi nét về “Hội chợ ĐG-LS-TM Bình Định - 2017”?

Ông Phạm Tấn Thành: “Hội chợ ĐG-LS-TM Bình Định - 2017” do UBND tỉnh, Sở Công Thương chỉ đạo và do Trung tâm XTTM tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty CP Nam Việt Galaxy tổ chức, diễn ra tại khu vực Quảng trường Trung tâm Thương mại, đường Nguyễn Tất Thành - TP. Quy Nhơn.
 

Gian hàng giới thiệu sản phẩm của Hiệp hội Gỗ & Lâm sản Bình Định.

“Hội chợ ĐG-LS-TM Bình Định – 2017” có quy mô gần 5.000m2 với gần 350 gian hàng của 120 doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất (CSSX) trong và ngoài tỉnh. Đây là những DN, CSSX, xuất khẩu ĐG-LS Việt Nam và các nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ phục vụ cho sản xuất, kinh doanh các mặt hàng ĐG-LS; các DN sản xuất, kinh doanh hàng tiêu dùng và các làng nghề truyền thống trong và ngoài tỉnh; các tổ chức, DN sản xuất kinh doanh hàng tiêu dùng.

Ngoài ra, Hội chợ còn có nhiều chương trình hoạt động phong phú khác, như: Giới thiệu, mua, bán các sản phẩm hàng hóa đặc trưng; ký kết các hợp đồng kinh tế, biên bản ghi nhớ hợp tác, đầu tư; chương trình ca nhạc, biểu diễn nghệ thuật.

Công tác giới thiệu, quảng bá cho Hội chợ lần này được tiến hành như thế nào thưa ông?

Ông Phạm Tấn Thành: Ngay từ giữa tháng 3/2017, Ban tổ chức (BTC) đã phát hành và gửi thư mời tham gia Hội chợ của UBND tỉnh đến các cơ sở, DN, Trung tâm XTTM, Trung tâm Khuyến công các tỉnh, thành phố trong cả nước; đồng thời, tuyên truyền, quảng bá về Hội chợ trên các phương tiện truyền thông, báo, đài Trung ương, địa phương, các website của Sở Công Thương và Trung tâm XTTM. 

Bên cạnh đó, BTC còn cho thiết kế, in ấn 1.000 brochue thông tin về Hội chợ và gửi đến các sở, ngành, đơn vị, DN của các tỉnh, thành phố trong nước, nhằm tuyên truyền, quảng bá và vận động các đơn vị, DN tham gia Hội chợ. Có thể nói, mọi công tác chuẩn bị cho: “Hội chợ ĐG-LS-TM Bình Định - 2017” đã được tiến hành khẩn trương, bài bản. 
 

 Ông Phạm Tấn Thành, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Định.

Xin ông cho biết, các đơn vị, nhất là các làng nghề truyền thống, thủ công mỹ nghệ khi tham gia Hội chợ lần này sẽ được hỗ trợ những gì?

Ông Phạm Tấn Thành: BTC có chính sách hỗ trợ 50% chi phí thuê gian hàng đối với các DN, các CSSX thuộc các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh; đồng thời hỗ trợ 100% kinh phí thuê 01 gian hàng cho Trung tâm XTTM, Trung tâm Khuyến công các tỉnh, thành phố trong nước.

Với những chính sách khuyến khích, ưu đãi đó, tính đến thời điểm này đã có gần 100 DN đăng ký tham gia Hội chợ, với khoảng 200 gian hàng tiêu chuẩn và gần 2.800m2 đất dành để trưng bày đồ gỗ. Trong số này có những DN uy tín, như: Công ty CP Phú Tài; Công  ty TNHH Đồ gỗ Lộc Phát; Công ty TNHH Đồ gỗ mỹ nghệ nội thất Vinh; Đồ gỗ Nội thất Nhà Xinh; DNTN Gia Minh Lâm; Đồ gỗ Đông Sài Gòn; Mỹ nghệ gốc cây An Khê, Đồ gỗ nội thất Minh Lam; Mỹ nghệ Thái Hồng Sơn…

Ông có kỳ vọng gì về Hội chợ lần này?

Ông Phạm Tấn Thành: Với chủ đề: “Lâm sản Bình Định hội nhập và phát triển”, Hội chợ lần này sẽ là dịp tốt để quảng bá hình ảnh ĐG-LS Bình Định trên thị trường trong nước và quốc tế; tạo điều kiện thuận lợi để các DN, nhà sản xuất, kinh doanh giới thiệu sản phẩm, trao đổi với các đối tác trong, ngoài nước, nhằm tìm kiếm bạn hàng, mở rộng thị trường tiêu thụ. Đồng thời, Hội chợ cũng nhằm giới thiệu những thành tựu đạt được về khoa học - công nghệ, sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực ĐG-LS; tạo cơ hội để DN học tập kinh nghiệm, tiếp cận công nghệ và thiết bị mới trong sản xuất, chế biến ĐG-LS.

Bên cạnh đó, Hội chợ còn tạo sự liên kết giữa các nhà quản lý - nhà khoa học - DN nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và năng lực cạnh tranh cho sản phẩm ĐG-LS Bình Định. Ngoài ra, Hội chợ sẽ góp phần mở rộng quan hệ hợp tác, tôn vinh những sản phẩm lâm sản chất lượng cao, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Xin chân thành cảm ơn ông!
Minh Thảo (Thực hiện)