$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ tư, 18-10-2017 | 08:57GMT+7

Họp báo “Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên lần thứ III - 2017”

TBV - Chiều 17/10/2017, tại hội trường Thành ủy Hà Nội (số 1, Trần Phú, Hà Đông), UBND huyện Phú Xuyên, long trọng tổ chức buổi họp báo “Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên lần thứ III - 2017”.
Theo đó, thực hiện chương trình số 05 của Huyện ủy Phú Xuyên về "Phát triển làng nghề gắn với du lịch làng nghề huyện Phú Xuyên giai đoạn 2015-2020", với mục tiêu bảo tồn, phát triển nghề, làng nghề truyền thống, gắn với du lịch làng nghề, góp phần xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Đồng thời nhằm tri ân các bậc Tiền nhân, các vị Tổ nghề đã có công tạo nghề và truyền nghề cho nhân dân; khẳng định vai trò, vị trí của nghề thủ công truyền thống đối với sự phát triển mọi mặt của huyện. 

Trong 4 ngày, từ 26 đến 29/10/2017, UBND huyện Phú Xuyên sẽ phối hợp với Công ty Cổ phần Thương mại Gia Phạm để tổ chức chương trình “Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên lần thứ III - 2017”. Lễ hội được tổ chức tại Sân vận động huyện Phú Xuyên (TP. Hà Nội), với tổng quy mô diện tích tổ chức là hơn 20.000m2, với nhiều hoạt động phong phú và ý nghĩa; hứa hẹn sẽ thu hút hàng vạn người dân và du khách tới tham dự.
 

Ông Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên phát biểu tại buổi họp báo.

Năm 2017 là năm thứ 6 “Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống” được tổ chức trên quê hương Phú Xuyên (trước đó, đã tổ chức 02 năm quy mô cấp huyện và 03 năm quy mô cấp xã) và từ năm 2011 đến nay, huyện Phú Xuyên đều chọn thời điểm cuối tháng 10 (dương lịch) để tổ chức “Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống”. Bởi đây là thời điểm giao mùa thu, khí trời mát mẻ, sen kẽ với những trận mưa là những đợt gió lạnh đầu mùa, gợi cho người ta những niềm vui, sự khoan khoái, dễ chịu.
 

Họp báo “Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên lần thứ III - 2017”

Điểm nhấn của “Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên lần thứ III - 2017”, đó là không gian nghệ thuật sắp đặt đặc sắc, tôn vinh nét đẹp của các sản phẩm làng nghề; nâng cao tính năng, giá trị của sản phẩm cũng như tính ứng dụng thực tiễn tới nhiều lĩnh vực trong đời sống. Nằm trong khuôn khổ của khu nghệ thuật sắp đặt, còn có hơn 100 bức ảnh về Phú Xuyên trên các lĩnh vực Chính trị, kinh tế, văn hóa, lịch sử,... và nhất là ảnh về các làng nghề, sản phẩm làng ghề, những nghệ nhân tiêu biểu,... cũng được trưng tày tại “Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên lần thứ III - 2017”. Hứa hẹn sẽ đem đến một cái nhìn rõ nét hơn về vùng đất và con người Phú Xuyên, vốn được mệnh danh là “kinh đô của làng nghề Việt Nam”.
 Hoạt động báo chí tại buổi họp báo.

Đặc biệt trong sáng 27/10 và 28/10 sẽ diễn ra chương trình biểu diễn tay nghề đan cỏ tế xã Phú Túc và nặn tò he xã Phượng Dực với sự tham dự của các nghệ nhân tiêu biểu của các làng nghề.
Đêm nhạc giao lưu nghệ thuật hoành tráng "Lắng đọng tình quê" sẽ được tổ chức vào 20h00 ngày 28/10 và Không gian giao thương rộng gần 10.000 m2 dành cho các gian hàng, dược chia thành 05 nhóm: Dệt - May; Da - Giầy; Thực phẩm, nông sản và đồ uống; Thủ công nghiệp; Nội thất gần 350 gian hàng lớn nhỏ các loại. Đây là không gian triển lãm - giao thương dành cho các làng nghề truyền thống, như: May mặc Vân Từ, Da giầy Phú Yên, Cỏ tế Phú Túc, Tò he Phượng Dực, Mộc Tân Dân, Mộc Văn Nhân, Khảm trai - Sơn mài Chuyên Mỹ. Các doanh nghiệp sẽ có thêm cơ hội để tìm kiếm đối tác mới, quảng cáo và bán các sản phẩm; giao lưu tay nghề trong lễ hội. 
 

Khung cảnh buổi họp báo

Thông tin về kết quả hoạt động của các làng nghề trên địa bàn năm 2017, ông Nguyễn Ngọc Sơn - Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên cho biết: Hiện toàn huyện có 156/156 làng, cụm dân cư có nghề, chiếm 100%, có 78 làng nghề được duy trì và phát triển mạnh; 40 làng nghề được UBND thành phố Hà Nội công nhận làng nghề truyền thống. Số hộ sản xuất TTCN năm 2017 có 24.500 hộ; Số lao động sản xuất TTCN là 39.939 người; Giá trị sản xuất TTCN làng nghề ước đạt 4.550,000 tỷ đồng; Thu nhập bình quân của lao động làm nghề đạt 52 triệu đồng/năm. Có 385 công ty, doanh nghiệp, 6 HTX công nghiệp, 8 tổ chức quỹ tín dụng, 3 hiệp hội sản xuất kinh doanh liên quan về sản xuất TTCN, làng nghề giải quyết việc làm cho trên 80% lao động trong các làng nghề và các vùng phụ cận. Năm 2017, trên địa bàn huyện đã thu hút được trên 300 đoàn khách trong nước và nước ngoài với tổng số gần 6.000 lượt người đến tham quan, tìm hiểu di tích lịch sử, du lịch làng nghề.

Về mục tiêu trong những năm tới, huyện Phú Xuyên phấn đấu đưa giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tăng từ 7-7,5%/năm, giải quyết việc làm cho 25.000 lao động. Thu nhập bình quân đầu người sản xuất tiểu thủ công nghiệp đạt từ 55 triệu đồng/người/năm trở lên. Hình thành và kết nối được một số tuyến du lịch làng nghề. Phát triển công nghiệp hỗ trợ gắn với du lịch, tham quan, mua sắm tại làng nghề. Giải quyết cơ bản tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề.
Bài và ảnh: Sơn Thủy - Văn Bình