$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 15-09-2017 | 10:13GMT+7

Họp báo về hội chợ triển lãm nông-lâm-ngư nghiệp quy mô quốc tế

TBV - Sáng 14/9, tại Bộ Khoa Học và Công Nghệ đã diễn ra buổi Họp báo về Hội trợ triển lãm quốc tế thiết bị và công nghệ Nông- Lâm- Ngư nghiệp( GROWTECH) do Bộ Công Thương phối hợp cùng Bộ Khoa Học công nghệ và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức.
Lần đầu tiên tại Việt Nam, nông dân, ngư dân cũng như người dân trong lĩnh vực lâm nghiệp sẽ cùng được tham gia trải nghiệm vào một sân chơi mang tầm vóc quốc tế quy tụ đầy đủ mọi hoạt động và công nghệ tiên tiến nhất trong cả 3 lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, việc Việt Nam tham gia ngày càng tích cực vào các hiệp định thương mại tự do đang mở ra ngày càng nhiều cơ hội lớn cho các doanh nghiệp trong nước, GROWTECH được tổ chức với mong muốn là cầu nối uy tín hỗ trợ người dân cũng như thúc đẩy các hoạt động giao thương trong lĩnh vực Nông – Lâm – Ngư nghiệp đồng thời tạo thêm điểm nhấn trong những bước tiến vượt bậc của Việt Nam, trở thành nước xuất khẩu hàng đầu các mặt hàng nông sản, lương thực và nằm trong nhóm 5 nước xuất khẩu lớn nhất; tốc độ tăng trưởng trong 3 lĩnh vực liên tục tăng cao.

Hội chợ triển lãm quy tụ 3 lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp lần đầu tiên tại Việt Nam
 

Toàn cảnh buổi họp báo.

2017 là năm đầu tiên đánh dấu sự mở màn của hội chợ triển lãm GROWTECH VIETNAM. Trong 30 năm đổi mới (1986 - 2016), nông nghiệp Việt Nam đạt được mức tăng trưởng nhanh và ổn định trong một thời gian dài, cơ cấu nông nghiệp chuyển dịch theo hướng tích cực. Kim ngạch xuất khẩu nông – lâm - thuỷ sản tháng 3/2017 ước đạt 2,9 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu 3 tháng đầu năm 2017 đạt 7,6 tỷ USD, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm 2016. Bên cạnh đó, trong giai đoạn 2016 – 2020, ngành nông – lâm- ngư nghiệp Việt Nam được định hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững, áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, đẩy mạnh sản xuất hàng hoá theo hướng kinh tế thị trường hiện đại, gia tăng sức cạnh tranh, tiếp tục phát triển nhanh theo hướng hiệu quả và an toàn, trở thành một trong những sản phẩm mũi nhọn trong xuất khẩu của Việt Nam. Chăn nuôi, chế biến và nuôi trồng thủy sản, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học... là các lĩnh vực được tập trung gắn với phát triển nông thôn mới. 
 

Ông Nguyễn Đình Tiến - Chuyên gia thương mại hóa, Ban Quản lý hỗ trợ kỹ thuật Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam.

Đây là triển lãm chuyên ngành máy móc, thiết bị và công nghệ nuôi trồng, thu hoạch và bảo quản duy nhất và có quy mô lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay, quy tụ các doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế hoạt động và kinh doanh trong các lĩnh vực liên quan. GROWTECH 2017 được kỳ vọng sẽ đem đến những hoạt động đổi mới quan trọng và góp phần thúc đẩy giao thương cho ngành nông - lâm - ngư nghiệp Việt Nam.
 

 Ông Phạm Đức Nghiệm- Phó Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ- Bộ khoa học và công nghệ.

Gói hỗ trợ ngân sách lên tới 75.000 USD

Nông nghiệp Việt Nam đang dần phát triển mạnh mẽ hơn với sự xuất hiện của các Doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp có các sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường và mang đến giá trị gia tăng cho các sản phẩm nông nghiệp và dịch vụ hỗ trợ nông nghiệp. Để khuyến khích, phát huy và đẩy mạnh vai trò hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp, Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC) sẽ hỗ trợ kinh phí tham dự cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có phát minh sáng chế ra các sản phẩm, công nghệ, ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp....Ngoài ra tại Triển lãm Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Ứng phó với Biến đổi Khí hậu (VCIC) sẽ giới thiệu và hỗ trợ ngân sách từ nhiều nguồn, đặc biệt là từ WORLDBANK, cho các ý tưởng, sản phẩm ứng dụng vào nông nghiệp thông minh trị giá lên tới 75.000 USD cho các đơn vị tham dự triển lãm lần này.

Triển lãm hội chợ sẽ chính thức được diễn ra trong 3 ngày 30/11/2017 tới 02/12/2017 tại Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E – 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 
Bài và ảnh: Thùy Dương