$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 07-06-2018 | 10:19GMT+7

Hợp tác xã sản xuất dịch vụ Mây xiên Quảng Phương (Quảng Bình): Khẳng định thương hiệu trên thị trường

TBV - HTX sản xuất dịch vụ Mây xiên Quảng Phương đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy sự phát triển kinh tế địa phương, tạo việc làm cho lượng lớn lao động trong toàn xã. Để có được thành công như ngày hôm nay, các thành viên của HTX không ngừng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, giữ “lửa” với nghề để đem đến những sản phẩm không chỉ tốt về chất lượng mà còn đa dạng về mẫu mã.
Chặng đường đã qua…

HTX sản xuất dịch vụ Mây xiên Quảng Phương được thành lập từ tháng 6/2008. Chuyên sản xuất các sản phẩm mây xiên gồm nhiều loại sản phẩm như: Thùng tròn, thùng bầu dục bộ ba, khay vuông, khay chữ nhật có cửa, âu trầu, lọ hoa, lọ lục bình, ấm tích… phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và đặc biệt do lợi ích sử dụng bền chắc, đẹp và không ảnh hưởng môi trường nên được khách nước ngoài rất ưa chuộng. 

Nghề mây xiên được du nhập vào tỉnh thông qua các lớp tham quan, học tập kinh nhiệm ở các tỉnh phía Bắc do Sở Công thương tổ chức và đào tạo. Từ số lượng thành viên ít ỏi ban đầu, với những kinh nhiệm và kiến thức học hỏi được họ đã nhen nhóm lên “ngọn lửa” với nghề mây xiên. Từ đó phát triển nghề mây xiên trên toàn xã và xây dựng HTX phát triển bền vững.
 

Sản phẩm của HTX sản xuất dịch vụ Mây xiên Quảng Phương

HTX xây dựng với mô hình tổ chức gồm 01 Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc , 01 Phó giám đốc, 01 ủy viên, 01 kế toán HTX. Tính tới thời điểm hiện nay HTX đã có 60 thành viên cùng với hơn 200 lao động. Trong đó cơ hơn 30 thành viên có trình độ tay nghề cao, có khả năng truyền nghề, dạy nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh. Chất lượng lao động đã được đào tạo cơ bản về nghề mây xiên xuất khẩu. Từ đây HTX hướng tới mở rộng thị trường tiêu thụ, không chỉ tiêu thụ trong nước mà hướng tới xuất khẩu ra thế giới.

Doanh thu năm 2016 đạt 1,6 tỷ đồng, lợi nhuận 200 triệu đồng. Doanh thu năm 2017 đạt 1,8 tỷ đồng, lợi nhuận 320 triệu đồng. Thu nhập của người lao động bình quân đạt từ 2,5 triệu đến 3,5 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, HTX đã góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững, giúp cho 80 hộ nghèo và cận nghèo tại xã Quảng Phương tăng thêm thu nhập từ nghề sản xuất mây xiên.

Người bạn đồng hành thân thiết của nhân dân

Được biết, xã Quảng Phương là một trong những xã nằm trong dự án phát triển nông thôn bền vững vì người nghèo tỉnh Quảng Bình (SRDP Quảng Bình) được thực hiện theo Hiệp định vay vốn giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Qũy phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) với mục tiêu đầu tư vào các mô hình phát triển nông thôn có khả năng sinh lợi, công bằng xã hội và thích ứng với biến đổi khí hậu, có tác dụng thúc đẩy các mối liên kết thị trường và chuỗi giá trị vì người nghèo, nâng cao khả năng cạnh tranh trong kinh doanh ở nông thôn. 

Nhận thấy vai trò của mình trong dựa án SRDP Quảng Bình cũng như tiềm năng phát triển nghề mây xiên, HTX luôn nỗ lực giúp đỡ nhân dân địa phương phát triển kinh tế toàn diện. Hiện tại, thị trường tiêu thụ sản phẩm của HTX chủ yếu tại cảng hàng không Đồng Hới, Phong Nha - Kẻ Bàng, Nghệ An, Đà Nẵng, Huế, TP. Hồ Chí Minh và một số tình lân cận. Đặc biệt hàng mây xiên của HTX đã xuất khẩu sang nước bạn Lào và rất được khách hàng ưa chuộng. Nhưng để nghề mây xiên phát triển hơn nữa và để HTX thực sự là “người bạn” đồng hành cùng nhân dân làm giàu thì HTX cần phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa.

Bà Phan Thị Thủy - Giám đốc HTX cho biết: HTX ra đời đã tạo ra sự liên kết trong thị trường, tăng tính cạnh tranh. Đồng thời, góp phần cải thiện đời sống nhân dân. Để phát triển HTX bền vững, lãnh đạo HTX luôn chủ trương xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh, đưa ra các tiểu dự án, các đề xuất nhằm phát triển nghề. Đồng thời, HTX luôn không ngừng mở rộng đào tạo, nâng cao tay nghề cho các thành viên, các lao động tham gia sản xuất, nâng cao chất lượng và sự đa dạng về mẫu mã của sản phẩm.
Bài và ảnh Duy Nhất