$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ bảy, 18-03-2017 | 10:34GMT+7

Hưng Yên: Nông dân đắng cay với... rau, quả

TBV - “Năm nay xã tôi được mùa cà chua. Cà không sâu bệnh, không tưới tắm gì nhiều, chín đều, chất lượng quả miễn chê, đảm bảo sạch. Nhưng thương lái đến trả 1.000 đồng/kg. Nhiều nhà mua về nuôi lợn... Giờ chúng tôi chẳng biết làm gì với cà chua”. Đó là những lời tâm sự đầy cay đắng của anh nông dân Phạm Ngọc Tiến ở thôn Đào Đặng, xã Trung Nghĩa, TP.Hưng Yên.


“Giờ chúng tôi chẳng biết làm gì với cà chua” - nông dân Phạm Ngọc Tiến nói vậy. Bắp cải giá “rẻ mạt”, nhưng không dân không nỡ vứt bỏ. ​ Giá các loại rau cũng rất rẻ, và khó bán.​
 
Còn ông Trần Viết Đồng - Phó Chủ nhiệm HTX nông nghiệp xã Trung Nghĩa cho hay, không chỉ cà chua, xã viên và nông dân ở đây cũng đang khốn khổ vì các loại rau củ khác đều không bán được, giá rất rẻ. Cà chua loại đẹp chỉ bán được 2.000 - 3.000 đồng/kg (trong khi vụ trước có lúc 30.000- 40.000 đồng/kg). Bắp cải chỉ 2.000-3.000 đồng/cái... “Một sào cà chua trước đây giá tốt thì thu về 20 triệu đồng, bây giờ nông dân chỉ thu về 5 triệu đồng, coi như lấy công làm lãi” - ông Đồng thở dài.

Xã Trung Nghĩa là một trong những vùng có quy hoạch trồng rau an toàn. Tháng 8.2016 do ảnh hưởng của cơn bão số 2 nên nhiều ruộng rau mất trắng, sau đó nhiều người dân đã tiến hành gieo trồng lại ồ ạt nên dẫn đến tình trạng rau củ cho thu hoạch cùng thời điểm, nguồn cung vượt quá nhu cầu thị trường nên khó tiêu thụ, giá rớt thảm... 
 


  Với xe bắp cải này, nếu bán được, nông dân này thu về khoảng 50.000 đồng. 
 


Năm ngoái, thời điểm giá rẻ nhất, cà chua vẫn bán được khoảng 4.000 đồng/kg.Tiếc công trồng và vốn đầu tư nên nông dân thôn Đào Đặng vẫn gắng chăm rau, và ngày đêm trông ngóng giá rau tăng.​ Một đại lý hiếm hoi thu mua cà chua của nông dân xã Trung Nghĩa, và chỉ mua cà chua loại đẹp.  
 
Theo Dân Việt