$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 06-12-2018 | 14:23GMT+7

Huyện Kinh Môn (Hải Dương): Triển khai xây dựng mỗi xã một sản phẩm

TBV - Dù là huyện công nghiệp nhưng Kinh Môn lại phát triển đa dạng các sản phẩm nông nghiệp với nhiều loại nông sản mang tính đặc thù như hành tỏi, sắn dây, nếp cái hoa vàng... Đây chính là cơ sở để huyện có thể phát huy nội lực, biến lợi thế sẵn có thành hiệu quả kinh tế.
Theo ông Nguyễn Xuân Hạ - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, ngay khi dồn sức thực hiện các tiêu chí của huyện nông thôn mới, UBND huyện đã có ý tưởng xây dựng mỗi xã một sản phẩm nhằm tạo động lực tiếp đà cho nông nghiệp, nông thôn của huyện phát triển. Huyện coi đây là nhiệm vụ trọng tâm giúp nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới và góp phần tái cơ cấu nông nghiệp. Qua rà soát ban đầu, huyện chọn ra 14 sản phẩm đặc thù của từng xã, từng khu làm cơ sở, từng bước hình thành các vùng sản xuất chuyên biệt, mang dấu ấn riêng để khi nhắc tới Kinh Môn và các xã trong huyện người ta sẽ nhớ ngay tới sản phẩm gắn liền với địa phương.

Huyện đã phác họa ra bản đồ bố trí các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp dựa vào thế mạnh của từng xã. Các xã Hiệp Hòa, Thăng Long sẽ tập trung phát triển cây hành. Xã Thất Hùng, Bạch Đằng quy vùng cây ăn quả tập trung. Xã Minh Hòa sẽ khai thác lợi thế về thủy sản. Nếp cái hoa vàng sẽ là sản phẩm đặc trưng của xã Duy Tân... Bên cạnh tập trung cho nông sản, các sản phẩm làng nghề cũng được huyện chú trọng. Những nghề truyền thống như trồng dâu nuôi tằm; chế biến hành, mủa; chạm khắc đá; sản xuất mỳ, bún, bánh sẽ tiếp tục được đầu tư phát triển.

Ngoài quan tâm tới sản xuất để làm ra sản phẩm bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng, huyện sẽ tăng cường kết nối, tạo thuận lợi trong tiêu thụ. Đây là nền tảng giúp người dân gắn bó hơn với nông nghiệp, nông thôn. Ông Nguyễn Văn Định - Chủ tịch UBND xã Thăng Long khẳng định: “Xây dựng mỗi xã một sản phẩm là chủ trương đúng đắn để các địa phương chủ động khai thác thế mạnh, không dựa dẫm, trông chờ vào cấp trên. Đây chính là hướng phát triển bền vững cho các xã đã về đích nông thôn mới. Tuy nhiên, việc triển khai cần dựa vào điều kiện thực tế để tránh tình trạng trăm hoa đua nở rồi lại nhanh chóng lụi tàn”.
Dũng Cường