$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 05-07-2018 | 09:58GMT+7

Huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh): Phát triển làng nghề đan lát Đại Yên

TBV - Huyện Lộc Hà đến nay vẫn còn lưu giữ nhiều nghề tiểu thủ công nghiệp như: Nghề chằm áo tơi, nghề làm nón, nghề dệt vải, nuôi tằm, dệt lụa, nghề đánh bắt hải sản truyền thống, nghề làm bánh tráng, nghề làm giấy dó dù… Đặc biệt là nghề đan lát với lịch sử lâu đời, làng nghề việc làm cho người dân lúc nông nhàn, tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống cho nhân dân địa phương.
Làng nghề tiêu biểu phải kể đến ở đây là làng nghề đan lát Đại Yên, xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Làng nghề đan lát có từ lâu đời thời “hoàng kim” của làng nghề ở những năm 1970-1980 khi các sản phẩm sản xuất còn được tiêu thụ ra cả thi trường Liên Xô và rất được khách hàng ưa thích, số hộ dân tham gia sản xuất đông đảo. Làng nghề đan nát nơi đây đã trở thành nét đẹp truyền thống của thôn Đại Yên. Trước đây, nghề đan lát Đại Yên phát triển rất mạnh mẽ, đóng vai trò chủ đạo trong sản xuất nông nghiệp của thôn, đồng thời cũng là nguồn thu nhập chính của các gia đình. Nhưng hiện nay, nghề này đã giảm lực lượng tham gia sản xuất, chủ yếu là tận dụng thời gian lúc nông nhàn và một phần nữa để duy trì nghề đó là gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống, 

Để ra đời một sản phẩm, cần phải trải qua nhiều công đoạn và mất rất nhiều thời gian. Quy trình đan lát gồm các bước như: chặt tre nứa; cưa đoạn; chẻ đan, tước mịn, đan sản phẩm… Một ngày, sản phẩm được làm ra số lượng thế nào phụ thuộc theo mức độ phức tạp của chính nó và tay nghề lâu năm của thợ. Các sản phẩm chủ yếu của làng nghề là: Thúng, nong, nia, rổ, rá… Giá của mỗi sản phẩm giao động từ 25 đến 30 nghìn đồng/sản phẩm. Trong đó, nơm bắt cá là sản phẩm được nhiều người ưa chuộng và là sản phẩm bán chạy nhất nhờ chất lượng tốt, bền và đẹp. 

Dù gặp rất nhiều khó khăn khi canh tranh với đồ nhựa nhưng với những sản phẩm đan đẹp, không độc hại và sử dụng bền lâu vẫn được rất nhiều người ưa chuộng, được bán chạy ở trong tỉnh và các tỉnh lân cận như: Nghệ An, Quảng Bình và các tỉnh phía Nam. 

Trong bối cảnh hiện nay, nghề đan lát đang dần dần giảm đi về số lượng lao động cũng như sản lượng, để duy trì và gìn giữ được làng nghề luôn cần có sự hỗ trợ, quan tâm của chính quyền, đặc biệt là cần có những mô hình sản xuất HTX để có thể lo cho người lao động đầu vào và đầu ra cho sản phẩm. 
Thuý Hằng