$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 19-07-2018 | 10:04GMT+7

Huyện Nam Sách (Hải Dương): Làng nghề sản xuất hương

TBV - Nhắc đến huyện Nam Sách, người ta thường nhắc tới gốm Chu Đậu với những sản phẩm gốm tinh xảo, độc đáo. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn luôn tồn tại nhiều làng nghề khác. Trong đó, có làng nghề sản xuất hương. Đây là làng nghề hình thành từ lâu đời và đem lại thu nhập ổn định cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.
Làng nghề sản xuất hương Quốc Tuấn

Xã Quốc Tuấn có 3 thôn: Đông thôn, An Xá và Trực Trì đã được công nhận là làng nghề truyền thống từ năm 2006. Toàn xã có khoảng hơn 100 hộ gia đình tham gia sản xuất hương. Hương được sản xuất quanh năm, nhưng cao điểm là những tháng cuối năm, những dịp lễ, tết. 

Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng, quy trình sản xuất hương ngày càng được cải tiến. Trước kia người dân làm nghề phải “trông trời, trông đất, trông mây”, hương làm ra cần phải phơi nắng để giữ được mùi hương thơm lâu. Nhưng ngày nay, nhờ máy sấy hương, các hộ gia đình tham gia sản xuất được quanh năm mà không phải phụ thuộc vào yếu tố thời tiết. 

Hương Quốc Tuấn đặc biệt ở chính thành phần tạo nên hương, chủ yếu làm từ dược liệu, không sử dụng hóa chất nên an toàn cho người sử dụng. Hương Quốc Tuấn có mùi thơm dịu nhẹ, không bị tắt giữa chừng, không bị vụ. chính vì vậy, hương Quốc Tuấn rất được khách hàng tin dùng. Thị trường tiêu thụ hương rộng khắp các tỉnh thành trong cả nước. 
 

Làng nghề sản xuất hương xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, Hải Dương.

Ông Nguyễn Bá Dũng – Chủ tịch UBND xã Quốc Tuấn cho biết: Từ chỗ làm thủ công, nhỏ lẻ, khoảng 5 năm trở lại đây, các cơ sở đều đã đầu tư máy móc hiện đại. Sản xuất hương góp phần tích cực vào phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người xã Quốc Tuấn đạt 37 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghè còn 3,76%. 

Hương xạ Hoàng Xá

Hương xạ Hoàn Xá xã Nam Chính. Đây là làng nghề cha truyền con nối danh tiếng hết đời này sang đời khác. Trải qua bao biến cố, thăng trầm của lịch sử, người dân nơi đây vẫn gắn bó với nghề, “giữ lửa” cho nghề hương xạ. 

Nguyên liệu chính để làm hương xạ chính là sự phối trộn của các vị thuốc bắc như: Đại hoàng, đinh hương, tế tân, hoàng đàn, tiểu hồi, sâm, xuyên khung, gỗ trầm…Nén hương của người dân Hoàng Xá không nơi nào có thể sánh được từ mùi hương thơm nhè nhẹ của thuốc bắc đến độ bắt lửa của hương và hình thức bắt mắt. 

Nếu hương Quốc Tuấn có thể áp dụng công nghệ lò sấy thì hương xạ Hoàng Xá lại kì công hơn, người dân làm hương phải phơi hương dưới ánh nắng mặt trời để hương giữ được mùi thuốc bắc. 

Sản phẩm của làng nghề hương Hoàng Xá có những loại: Hương nén, hương sào, hương quế, hương đậu tàn… Tùy theo sự khác nhau về mùi thơm, độ thơm, mà giá bán khác nhau. Loại hương nén bình thường được xuất bán cho thương lái với giá 1,8 triệu đồng/1 vạn nén.

Anh Trường - Chủ cơ sở sản xuất hương tại Hoàng Xá chia sẻ: “Làng nghề làm hương ở đây được làm 100% thuốc bắc, hoàn toàn không sử dụng một chút hóa chất nào. Nghề làm hương liên quan đến thế giới tâm linh, nên cái tâm làm nghề không cho phép cẩu thả, làm gian dối kém chất lượng. Mỗi mẻ hương, trước khi đóng gói thành phẩm, người thợ đều cẩn thận đốt thử để kiểm tra chất lượng xem có cháy đều, cháy hết không, hương thơm ra sao, làn khói tỏa như thế nào, hình thức ra sao...”.
Ngô Hằng