$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 30-10-2017 | 13:39GMT+7

Huyện Phú Xuyên (Hà Nội): Tổng kết lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống năm 2017

TBV - “Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên lần thứ III, năm 2017” đã được tổ chức trang trọng, ấn tượng và thành công tốt đẹp. Lễ hội diễn ra trong 4 ngày (từ 26 đến 29/10/2017) tại sân vận động huyện Phú Xuyên, với sự tham gia của trên 350 gian hàng. Trong đó có 7 gian hàng tiêu biểu đến từ các làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên; 230 gian lẻ của các làng nghề trong huyện và 24 gian hàng của các huyện bạn. Thu hút nhiều đoàn khách, cùng hàng chục vạn lượt người đến tham quan, mua sắm và tham gia trải nghiệm các hoạt động tại lễ hội.
Thành công của “Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên lần thứ III, năm 2017”, đó là tổ chức được nhiều hoạt động, như: “Khai mạc Triển lãm ảnh và Nghệ thuật sắp đặt”; Đêm “khai mạc lễ hội” được phát sóng truyền hình trực tiếp trên Kênh H1, Đài PT-TH Hà Nội, thu hút trên 2 vạn người tham dự; Biểu diễn tay nghề và văn nghệ từ làng nghề; Biểu diễn xiếc đường phố; Đêm nhạc truyền thống với chủ đề “Lắng đọng tình quê”; Đêm nhạc hiện đại và thời trang chủ đề “Sắc mầu quê hương”; Tổ chức trò chơi dân gian (kéo co, nhảy bao bố, bịt mắt đánh trống),... 
 

Ông Nguyễn Thế Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên phát biểu tổng kết lễ hội.

Với không gian rộng hơn 20,000m2 của sân vận động huyện Phú Xuyên, nơi trung tâm của lễ hội được bài trí gồm nhiều các sản phẩm tiêu biểu, nổi tiếng trong nước và quốc tế biết đến. “Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống Phú Xuyên lần thứ III, năm 2017” mang đậm nét văn hóa giá trị truyền thống tốt đẹp ngàn đời của dân tộc, nhằm tri ân các bậc tiền nhân và các vị Tổ nghề đã có công tạo nghề, giữ nghề và truyền nghề cho nhân dân. 
 

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên tặng giấy khen cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc

Tại lễ hội có sự tham gia của trên 350 gian hàng, trong đó có 7 khối gian hàng tương đương 96 gian hàng của các làng nghề khảm trai sơn mài Chuyên Mỹ, may Vân Từ, cỏ tế Phú Túc, mộc Tân Dân, mộc Văn Nhân, Tò he Phượng Dực, giầy da Phú Yên; 230 gian lẻ của các làng nghề trong huyện và 24 gian hàng của các huyện bạn. Lễ hội được bố trí sắp đặt nghệ thuật làm nổi bật các sản phẩm làng nghề thu hút nhiều khách đến tham quan. 
 

Bà Phạm Hải Hoa, Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên trao tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Điểm nhấn của “Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống Phú Xuyên lần thứ III, năm 2017” năm nay là gian hàng trưng bày chiếc giày đạt kỷ lục Guinetss Việt Nam của nghệ nhân da giầy Phú Yên; bông sen to nhất Việt Nam, con Rồng thời Lý làm bằng bột nếp của các nghề nhân làng nghề Tò he, thôn Xuân La, xã Phương Dực. Bộ Comle cao 3m6 của 4 doanh nghiệp trẻ làng nghề may mặc Từ Thuận (xã Vân Từ) thu hút đông đảo du khách tới tham quan. 
 

Các cá nhân có thành tích xuất sắc được vinh danh

Tổng giá trị hàng hóa mang đến trưng bày tại lễ hội xấp xỉ 250 tỷ đồng. Trong các ngày diễn ra lễ hội các doanh nghiệp, hộ sản xuất đã ký hợp đồng giao dịch thương mại, doanh thu bán hàng đạt gần 15 tỷ đồng. Trong 4 ngày diễn ra lễ hội đã thu hút hàng chục vạn lượt người đến tham quan.

“Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên lần thứ III, năm 2017” khép lại với nhiều những thành công, nhất là trong công tác tổ chức, điều hành lễ hội. Lễ hội đã góp phần bảo tồn và phát triền nghề truyền thống, quảng bá nét văn hóa và hình ảnh con người Phú Xuyên, tạo những dư âm tốt đẹp trong lòng du khách trong nước và quốc tế. Đặc biệt, lễ hội còn ghi nhận sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân và một số chủ gian hàng, doanh nghiệp đã tài trợ kinh phí, ủng hộ chủ trương xã hội hóa kinh phí tổ chức lễ hội.

Sau 4 ngày tổ chức lễ hội thành công, Ủy ban nhân dân huyện Phú Xuyên đã biểu dương và ghi nhận công lao đóng góp, sự đồng tình ủng hộ tham gia của các tổ chức, cá nhân, nghệ nhân, làng nghề và nhân dân trong huyện. Đồng thời, Hội đồng thi đua khen thưởng huyện đã khuyến khích động viên ghi nhận khen thưởng cho 67 tập thể, 132 cá nhân có thành tích đóng góp trong “Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên lần thứ III, năm 2017”.

Cũng nhân dịp này, UBND huyện Phú Xuyên báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” năm 2017 trên địa bàn huyện. Đồng thời, tiếp tục phát động thực hiện trong năm 2018 và các năm tiếp theo. Theo đo, Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ, Ban chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” huyện Phú Xuyên, tích cực tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú trên các phương tiện thông tin từ huyện đến các xã, thị trấn, các thôn và cụm dân cư. 

Cuộc vận động đã góp phần làm chuyển biến trong nhận thức của cán bộ, đảng viên, các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất và toàn thể nhân dân; tăng cường kết nối doanh nghiệp với thị trường; triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài nước; nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp thông qua các chương trình hỗ trợ, tập huấn đào tạo và xây dựng thương hiệu, xây dựng chương trình hành động, khuyến khích sử dụng hàng Việt; tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp Việt Nam; tăng cường quảng bá sản phẩm và từng bước thực hiện tốt công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng./.
                                                                                  Bài và ảnh: Minh Xuân - Văn Bình