$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 11-10-2018 | 14:01GMT+7

Huyện Trảng Bàng (Tây Ninh): Phát triển làng nghề bánh tráng phơi sương

TBV - Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng đã trở thành thương hiệu riêng của tỉnh Tây Ninh. Dù đi xa, về gần người ta vẫn luôn nhớ tới hương vị đặc trưng của bánh tráng phơi sương vùng đất Tây Ninh.
Trên địa bàn huyện Trảng Bàng có nhiều làng nghề làm bánh tráng nổi tiếng như: Khu phố Lộc Du, Gia Huỳnh, Lộc An, Lộc Thành, thị trấn Trảng Bàng; ấp Lộc Trác xã Gia Lộc; ấp An Thành xã An Tịnh… Người dân nơi đây tự hào chia sẻ bánh tráng phơi sương xuất hiện từ lâu đời, có thể có từ thời nhà Trần. Qua nhiều năm hình thành và phát triển, người dân nơi đây vẫn giữ nghề, bám trụ lại với nghề, một phần vì có công ăn việc làm ổn định cuộc sống, một phần vì muốn bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống của nghề làm bánh  tráng phơi sương mà cha ông đã để lại. 

Tại Trảng Bàng, các sản phẩm được làm từ bánh tráng rất đa dạng và phong phú, như: Bánh tráng me, bánh tráng muối dạng xâu, bánh tráng men, bánh tráng nước, bánh tráng ngọt và đặc biệt là bánh tráng phơi sương…Bánh trang phơi sương được người dân ưa chuộng, luôn xuất hiện trong bữa cơm của mỗi gia đình, hương vị bánh tráng  phơi sương cuốn thịt heo luộc và rau sống khiến người ta dù chỉ ăn một lần cũng khó mà quên được cái hương vị thơm ngậy riêng biệt của bánh tráng phơi sương nơi đây. Không chỉ xuất hiện trong mỗi bữa cơm gia đình, bánh tráng phơi sương Trảng Bàng còn được các nhà hàng nổi tiếng trong tỉnh lựa chọn để phục vụ thực khách. Ngoài ra, sản phẩm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng đã có mặt ở hầu hết các tỉnh thành trong cả nước và còn vươn ra các thị trường ở nước ngoài như: Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Tây Âu.
 

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng - thương hiệu riêng của tỉnh Tây Ninh.

Để làm ra được một chiếc bánh tráng phơi sương ngon thì quan trọng nhất là khâu chọn nguyên liệu. Gạo làm bánh phải là gạo mới, không phan trộn với các loại gạo khác. Gạo được ngâm từ 4 - 6 tiếng đồng hồ. Sau đó người thợ mang gạo đã ngâm xay cùng với nước, bột gạo xay nhuyễn được cho thêm muối để tạo thêm vị đậm đà cho bánh tráng. Bánh tráng Trảng Bàng thường được tráng hai lớp. Bánh vừa chín còn ướt sẽ được đem phơi dưới nắng mặt trời cho khô. Để bánh có màu sắc đặc trưng, người làm bánh sẽ nướng bánh. Lò nướng bánh được sử dụng nhiên liệu đốt bằng vỏ đậu phộng. Để bánh nướng được chuẩn, người làm bánh cần phải tập trung, không được nướng bánh quá chín hoặc quá phồng. bánh nướng đến lúc trên mặt bánh nổi những hạt bong bóng nhỏ và chuyển sang màu trắng đục.

Cuối cùng là công đoạn phơi sương, bánh nước xong được đem phơi sương vào khoảng tờ mờ sáng hoặc từ lúc đêm khuya. Bánh chỉ được phơi trong một khoảng thời gian ngắn, nếu phơi quá lâu bánh sẽ bị mềm, ẩm ướt, ăn không ngon. Đây là khâu quyết định đến thành công của bánh tráng. Người thợ làm bánh đôi khi phải thức cùng bánh, đợi đến khi bánh thấm sương đủ mềm để xếp vào thùng. Bánh được lót lá chuối để giữ độ mềm, xốp, giữa được nguyên bản hương vị của bánh. Bánh tráng phơi sương thường có thời hạn sử dụng ngắn, để bánh giữ được vị nên sử dụng bánh trong vòng một tuần. 
 
Bánh tráng phơi sương được làm thủ công, đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ nên lao động chính  thường là phụ nữ, những người cao tuổi trong gia đình thường tham gia vào khâu đóng gói sản phẩm. Việc gìn giữ và phát triển làng nghề góp phần tạo công ăn việc làm cho lao động nhàn rỗi, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, lưu giữ truyền thống văn hóa
tốt đẹp lâu đời của cha ông. 
 
Ngô Hằng