$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 08-11-2018 | 15:23GMT+7

Huyện Yên Khánh (Ninh Bình): Điểm sáng trong đào tạo nghề

TBV - Trong giai đoạn 2016-2020, huyện Yên Khánh phấn đấu đào tạo 70 lớp với hơn 2.000 học viên. Tập trung vào các nghề may công nghiệp, đan bèo bồng, bẹ chuối, cói xuất khẩu, nuôi gà, trồng nấm, trong đó ưu tiên đào tạo nghề cho xây dựng nông thôn mới.
Gia đình chị Nguyễn Thị Thỏa ở xóm Tân 1, xã Khánh Lợi là một trong những hộ duy trì nghề đan bèo bồng sau khi kết thúc khóa học nghề do Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức từ tháng 12/2017. Chị Thỏa phấn khởi cho biết, mặc dù địa phương có truyền thống làm nghề đan cói, bèo bồng, nhưng khi tham gia lớp học nghề, được các nghệ nhân chỉ dạy tường tận các kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao thì các sản phẩm học viên làm ra đáp ứng được yêu cầu khắt khe của doanh nghiệp. Sản phẩm làm ra đến đâu đều được doanh nghiệp thu mua với mức giá tương đối ổn định. Nếu làm chăm chỉ, mỗi tháng chị Thỏa cũng có thu nhập hơn 2 triệu đồng từ nghề đan bèo bồng. “Bây giờ thì không phải lo đi tìm việc như trước kia nữa vì tôi đã có nghề để làm ngay tại nhà. Người biết nghề lại chỉ bảo cho người chưa biết, hiện nay ở xóm tôi hầu như nhà nào cũng có người làm nghề đan bèo bồng. Cuộc sống của bà con dần ổn định và được cải thiện nhiều hơn từ khi có nghề”- chị Thỏa vui vẻ nói.

Ông Nguyễn Văn Tuyến - Chủ tịch UBND xã Khánh Lợi cho biết: Lớp học nghề đan lát thủ công có 25 học viên với thời gian 2 tháng. Bằng hình thức cầm tay chỉ việc, các giảng viên đã hướng dẫn cách làm các mặt hàng từ đơn giản đến hàng có yêu cầu kỹ thuật cao… Kết quả, 100% học viên đã nắm được các kỹ thuật đan từ đơn giản đến phức tạp và đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận nghề. Kết thúc lớp học, các học viên đã làm ra gần 4 nghìn sản phẩm đạt yêu cầu. Tất cả học viên sau khi tốt nghiệp đã được tạo việc làm tại địa phương với mức thu nhập ổn định… Qua các lớp dạy nghề đã mang lại cơ hội, giúp người dân có nghề và ổn định cuộc sống, góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo ở địa phương.
 

Dây chuyền sản xuất giầy xuất khẩu tại Công ty TNHH Giầy Chung Jye Việt Nam huyện Yên Khánh.

Theo ông Phạm Ngọc Điệp - Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Yên Khánh, chính sự tâm huyết, tích cực vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương là nhân tố quyết định đến thành công của công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện Yên Khánh thời gian qua. Bên cạnh đó, để công tác đào tạo nghề đạt hiệu quả cao, Ban chỉ đạo thực hiện Quyết định 1956 của huyện đã chỉ đạo Ban chỉ đạo 1956 các xã, thị trấn phối hợp với các phòng chuyên môn, các đoàn thể của huyện, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tư vấn, lựa chọn nghề và khảo sát nhu cầu của người học nghề làm cơ sở để tuyển sinh đào tạo. Việc tuyên truyền, tư vấn được triển khai lồng ghép trong các hội nghị, sơ kết, các buổi sinh hoạt, giao ban ở các xã, các thôn, xóm, phố qua đó đã tư vấn cho hàng nghìn lượt người.

Trong năm 2017, toàn huyện có 428 người được hỗ trợ học nghề từ ngân sách trung ương và địa phương được đào tạo xong, 345 người có việc làm mới hoặc tiếp tục làm nghề cũ có năng suất, thu nhập cao hơn, đạt 85%; 100% tiếp tục làm nghề cũ có năng suất, thu nhập cao hơn (tự tạo việc làm). Lao động nông thôn có việc làm ổn định đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu giảm nghèo bền vững. Tính đến cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm còn 3,1%.

Năm 2018, dự kiến huyện Yên Khánh sẽ mở 10 lớp dạy nghề với 350 học viên, tập trung dạy nghề phi nông nghiệp, những nghề như may, đan cói, bèo bồng và thử nghiệm một số nghề mới theo nhu cầu của thị trường hoặc tự tạo được việc làm như may công nghiệp, xây dựng dân dụng, cơ khí, nuôi và phòng trị bệnh cho gà, trồng rau sạch…
 
Bài và ảnh Đào Hằng