$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 22-05-2017 | 16:00GMT+7

Khánh Hòa xây dựng vùng sản xuất tôm giống "khủng" 60ha

TBV - Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 3 địa phương có trại sản xuất tôm sú giống là TP. Cam Ranh, thị xã Ninh Hòa và TP. Nha Trang với 92 trại. Mỗi năm, các trại này cung cấp hàng tỷ con tôm giống cho người nuôi trên khắp cả nước.
Theo Tổng cục Thủy sản, cả nước hiện có khoảng 1.863 cơ sở sản xuất giống tôm nước lợ (tôm sú và tôm thẻ chân trắng), trong đó 1.297 cơ sở sản xuất giống tôm sú và 566 cơ sở sản xuất giống tôm thẻ chân trắng. Riêng khu vực miền Trung đã có 963 cơ sở sản xuất giống tôm nước lợ, hàng năm cung ứng khoảng 67,5 tỷ con tôm giống cho cả nước (chiếm 64,5% sản lượng giống tôm nước lợ cả nước), trong đó Khánh Hòa được xem là trung tâm sản xuất tôm giống quan trọng của khu vực.
 

Mô hình nuôi tôm theo công nghệ Biofloc, nguồn nước được xử lý bằng vi sinh tại Khánh Hòa.

Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cho biết, trên địa bàn tỉnh có 3 địa phương có trại sản xuất tôm sú giống là TP. Cam Ranh, thị xã Ninh Hòa và TP. Nha Trang với 92 trại. Trong đó, TP. Cam Ranh có số lượng trại giống tôm sú nhiều nhất tỉnh với 55 trại. Đối tượng sản xuất giống thủy sản ở Khánh Hòa chủ yếu là tôm sú và tôm thẻ chân trắng, ngoài ra còn có một số đối tượng thủy sản khác như ốc hương, cá biển, tu hài, cua, hải sâm… Nguồn giống thủy sản của Khánh Hòa cung cấp cho thị trường khắp cả nước như Cà Mau, Bến Tre, Kiên Giang, Long An, TP. Hồ Chí Minh, Bình Thuận, Phú Yên, Quảng Bình, Nam Định, Quảng Ninh… 

Hiện nay, Khánh Hòa đang triển khai xây dựng “Vùng sản xuất và kiểm định tôm giống tập trung” tại xã Ninh Vân (thị xã Ninh Hòa) với tổng diện tích 60ha từ nguồn kinh phí của Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Khánh Hòa (CRSD). Dự kiến khi đi vào hoạt động, vùng sản xuất và kiểm định tôm giống tập trung Ninh Vân sẽ sản xuất và cung ứng trên 6 tỷ con giống/năm, không những đáp ứng nhu cầu con giống trong tỉnh mà còn phục vụ cho thị trường các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Ngoài ra, Dự án CRSD còn hỗ trợ nâng cấp cho 10 trại sản xuất tôm giống nuôi theo phương pháp an toàn sinh học, đảm bảo yêu cầu về môi trường và dịch bệnh thủy sản. 
Mạnh Hùng
Theo Dân Việt