$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 17-07-2017 | 15:59GMT+7

Khuyến công Bắc Ninh: Đồng hành với phát triển của doanh nghiệp

TBV - Thời gian qua, hoạt động khuyến công của Bắc Ninh đã tạo động lực khuyến khích các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) đóng trên địa bàn tỉnh vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và làng nghề, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động ở địa phương.
Một trong những kết quả đạt được và ví dụ điển hình là Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Bắc Ninh đã lựa chọn Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Đại Thuỷ là đơn vị điểm để đầu tư hỗ trợ kinh phí mua sắm máy móc, trình diễn mô hình kỹ thuật và ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất. Tuy nguồn kinh phí khuyến công hỗ trợ không nhiều nhưng trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, những hỗ trợ kịp thời và cần thiết đã động viên doanh nghiệp vượt qua khó khăn.
 

Theo đại diện công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Đại Thuỷ: Với trên 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất các mặt hàng bằng tôn, gia công chế tạo máy cán, máy lốc… Công ty đã tạo dựng được nhiều thành công trong lĩnh vực sản xuất cửa cuốn, cửa xếp theo công nghệ tiên tiến tại miền Bắc. Sản phẩm của Công ty được sản xuất trên dây truyền thiết bị mới, hiện đại, đồng bộ. Với công suất 53.000m2 tấn sản phẩm/ năm đã cung cấp cho các nhà máy, đơn vị trong, ngoài nước, đem lại doanh thu cho Công ty khoảng trên 21 tỷ đồng/năm.

Chủ trương phát huy nội lực của các doanh nghiệp trong nước luôn được Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm và được cụ thể hóa trong các Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội nhiều năm qua. Mục tiêu của khuyến công quốc gia cũng nhằm giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực thiết bị, giảm giá thành và tăng năng suất lao động. Việc hỗ trợ của Trung tâm  Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Bắc Ninh tại Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Đại Thuỷ đã nhân rộng điển hình ra các doanh nghiệp cơ khí khác trên địa bàn cũng như các địa phương lân cận. 
 

Làng gốm Phù Lãng Bắc Ninh.

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lao động  nghề cơ khí trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh là khá cao, việc học nghề cơ khí sẽ có nhiều cơ hội việc làm. Trong năm 2014 và 2015, các lớp học nghề cơ khí được Trung tâm khuyến công Bắc Ninh phối hợp với các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tổ chức với kinh phí được phê duyệt từ chương trình khuyến công. Do sức hút lao động của các doanh nghiệp đang đầu tư tại địa phương rất lớn, vì vậy các lao động có tay nghề cao tại tỉnh Bắc Ninh có nhiều cơ hội việc làm. Theo đó việc tổ chức các lớp đào tạo nghề cho người lao động luôn được Khuyến công Bắc Ninh tổ chức theo nguyên tắc phối hợp 3 bên: Cơ quan quản lý – doanh nghiệp – người lao động, trong đó, doanh nghiệp là đối tượng tuyển và bao tiêu sản phẩm cho người lao động. Vì vậy, bên cạnh việc doanh nghiệp chủ động trong công tác đào tạo, có được nguồn nhân lực chất lượng cao, người lao động còn được bảo đảm tìm được việc làm và sống được bằng nghề sau đào tạo.

Có thể nói, các chương trình đào tạo nghề theo các chương trình khuyến công đã và đang từng bước giúp Bắc Ninh giải bài toán nhân lực. Cùng với các đề án nâng cao năng lực quản lý doanh nghiệp; ứng dụng máy móc thiết bị; hỗ trợ các cơ sở CNNT tham gia hội chợ triển lãm; bình chọn sản phẩm CNNT… hoạt động khuyến công đã và đang trở thành người bạn đồng hành của doanh nghiệp góp phần thúc đẩy CNNT phát triển.
Thùy Dung (TH)