$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 05-07-2018 | 10:05GMT+7

Lai Châu: Gìn giữ, phát triển làng nghề truyền thống

TBV - Lai Châu có hơn 20 dân tộc cùng sinh sống có rất nhiều nghề và những làng nghề được lưu giữ như: Nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Thái, Lự, Nghề làm bánh của đồng bào Dáy, Nghề nấu rượu của dân tộc H’Mông, Nghề mộc, mây tre đan…Các nghề này vẫn luôn được các đồng bào dân tộc duy trì để phục vụ cho cuộc sống.
Hiện nay, các sản phẩm váy, thổ cẩm, rượu ngô… rất được khách hàng ưa chuộng, đặc biệt là những du khách nước ngoài. Các sản phẩm tại nơi đây còn mang những nét văn hóa truyền thống lâu đời, thể hiện ngay từ chính nguyên liệu sản xuất như: Mây, tre, song, bông, sợi…Đặc biệt, các họa tiết, hoa văn trên từng sản phẩm đều mang những nét độc đáo của dân tộc. Mỗi sản phẩm được làm ra từ đôi bàn tay khéo léo của các dân tộc đều mang trong mình cái “hồn” của mảnh đất Lai Châu. Các sản phẩm được tạo ra từ đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ tới từng chi tiết, để làm ra một chiếc váy người H’Mông mất khoảng một năm hay người Thái, người Lự để dệt nên một tấm vải hoàn chỉnh cần khoảng 4 đến 5 tháng… Sản phẩm tinh xảo và chất lượng cao. Tuy nhiên, thị trường đầu ra cho các sản phẩm trên địa bàn tỉnh đều do người dân tự tìm kiếm, sản phẩm chưa được giới thiệu quảng bá làm sản phẩm du lịch. Việc xây dựng vùng nguyên liệu còn gặp nhiều khó khăn.
 

Nghề làm bánh truyền thống bản San Thàng 1, xã San Thàng, TP. Lai Châu, tỉnh Lai Châu.
 
Trước thực tế đó, để đẩy mạnh việc bảo tồn và phát triển các làng nghề, làng nghề truyền thống, ngày 20/8/2014, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Quyết định số 954/QĐ-UBND về việc công nhận làng nghề, nghề truyền thống tỉnh Lai Châu năm 2014 bao gồm 4 làng nghề và nghề truyền thống. Trong đó, trên địa bàn Thành phố Lai Châu có 01 làng nghề sản xuất các loại bánh dân tộc ở Bản San Thàng 1, xã San Thàng và 01 nghề nấu rượu ngô truyền thống ở bản Sùng Chô, xã Nậm Lỏong. 
 
Ông Bùi Văn Mác, Chi cục Trưởng Chi cục Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lai Châu) cho biết: Việc công nhận làng nghề và làng nghề truyền thống góp phần vào việc bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa, quảng bá hình ảnh, thương hiệu cho các nghề trên địa bàn, từng bước tạo ra sản phẩm có chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của thị trường, đưa nghề truyền thống ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, cũng sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi về khuyến công, phát triển nghề và làng nghề theo quy định của tỉnh, Nhà nước.
 
Với những biện pháp đồng bộ được đưa ra, cùng với sự hỗ trợ, quan tâm của các cấp chính quyền, nhân dân địa phương đoàn kết, nỗ lực, cố gắng xây dựng và phát triển làng nghề vững mạnh, đi đôi với giữ gìn môi trường làng nghề xanh - sạch - đẹp kết hợp với phát triển du lịch. 
 
Hằng Ngô