$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 16-11-2017 | 10:16GMT+7

Làng nghề bún, mỳ sợi Hùng Lô (Phú Thọ): Khẳng định thương hiệu chất lượng cao

TBV - Thông qua chương trình “sản xuất sạch hơn” làng nghề bún, mỳ sợi Hùng Lô xã Hùng Lô, TP. Việt Trì đã mang lại hiệu quả cao về kinh tế, góp phần nâng cao đời sống của người dân nơi đây.
Sản phẩm đảm bảo chất lượng

Xã Hùng Lô có diện tích tự nhiên khoảng 2km2, dân số hơn 5.000 nhân khẩu, với khoảng 2.000 hộ. Nhờ phát triển sản xuất các ngành nghề TTCN, đặc biệt là nghề bún, bánh truyền thống, đã giúp Hùng Lô trở thành một trong những “mũi nhọn” kinh tế của thành phố Việt Trì.

Sản phẩm mỳ Hùng Lô hiện nay có giá dao động từ 20 - 28 nghìn đồng/kg. Khi sản phẩm vận chuyển vào các tỉnh phía Nam, như: Sài Gòn, Đà Nẵng … thì cộng thêm phí vận chuyển từ 35 - 40 nghìn đồng/kg. Sản phẩm mang thương hiệu mỳ Hùng Lô có chất lượng tốt, giá thành hợp lý.
 

Làng nghề bún, mỳ sợi Hùng Lô, TP. Việt Trì, Phú Thọ.
 
Trên địa bàn xã Hùng Lô có hộ gia đình anh Cao Đăng Duy là 1 trong những hộ sản xuất mì khô lớn nhất xã, với quy mô 5 - 6 tạ mì/ngày; diện tích nhà xưởng 400m2 của gia đình anh, bao gồm: Khu vực nguyên liệu, khu vực vo ngâm gạo, khu vực làm thành mì và khu vực nhà sấy.

Anh Duy cho biết: Để làm được một cân mỳ cần trải qua rất nhiều công đoạn thủ công, phụ thuộc trực tiếp vào thời tiết, khi trời mưa thì không làm được nhiều mỳ. Để sản xuất ra một sản phẩm mỳ chất lượng cao thì phải mất 3 ngày mới cho ra được sản phẩm. Nguyên liệu được nhập từ Hưng Yên, Phú Thọ. Để chọn được loại mỳ ngon thì chỉ có gạo khang dân, gạo quy, gạo bào thai... đó là những loại gạo cứng không dẻo, máy mới cho ra sợi ngon, đảm bảo chất lượng. 

Hiện nay, để chủ động trong sản xuất, tiêu thụ mỳ khô, tháng 7/2016, Hợp tác xã Mì gạo Hùng Lô (HTX) chính thức được thành lập do anh Duy làm Giám đốc; quyền thương hiệu cho sản phẩm mì, bún sạch của làng cũng được đăng ký. Các công đoạn sản xuất của thành viên HTX đều đảm bảo nghiêm ngặt quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm mì khô của HTX xuất bán ra thị trường được đóng gói, có logo, nhãn mác riêng. Hiện, HTX có 9 thành viên là các hộ sản xuất mì, bún sạch trong xã.

Đưa máy móc hiện đại vào sản xuất

Chị Nguyễn Thị Thức - thành viên HTX cho biết, trước đây, việc làm mì khô của gia đình chị hoàn toàn thủ công, trong khi đó giá gạo ngày càng tăng nên giá thành đội lên. Mì Hùng Lô nổi tiếng ngon, nhưng ngoài chịu sự canh tranh về giá, còn bị cạnh tranh bởi các loại đồ khô như: Mì, phở, mì tôm công nghiệp.

“Nếu giữ cách làm cũ e rằng không thể “sống” được. Tham gia HTX, chúng tôi đã cùng nhau liên kết, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm làm mì khô sạch và ngon. Các thành viên đã chung vốn đầu tư dây chuyền sản xuất mì khô gồm nồi hấp mì, lưới đùn sợi... Nhờ áp dụng công nghệ hiện đại, năng suất, chất lượng mì khô được cải thiện đáng kể” - chị Thức nói.

Để cho ra lò mẻ mì chất lượng cao, người dân phải làm nhiều công đoạn. Nguyên liệu làm mì phải chọn gạo sạch, ngâm khoảng 4 tiếng cho mềm. Sau khi ngâm, gạo phải rửa qua một nước nữa rồi mới cho vào cối xay thành bột. Sau đó hàm bột thành hồ, đưa bột vào máy đùn sợi mì, quét ra phên và cuối cùng phơi khô mì. Trong đó việc nấu bột, hấp mì rất quan trọng, nếu chưa chín mì sẽ bị sượng, chín quá khi nấu mì sẽ nở bung, nát bét” - chị Thức cho hay.
Bài và ảnh: Sơn Thủy - Văn Bình