$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 07-06-2018 | 09:50GMT+7

Làng nghề Cẩm Khê (Phú Thọ): Làng nghề phát triển mạnh mẽ

TBV - Cẩm Khê là huyện có 11 làng nghề đã được UBND tỉnh công nhận. Xu thế đầu tư chiều sâu để chuyên môn hóa ngành nghề, sản phẩm đồng thời chuyển mạnh theo hướng liên kết để sản xuất hàng hóa có nhiều chuyển biến tích cực.
Lĩnh vực sản xuất chủ yếu của các làng nghề Cẩm Khê gồm các nhóm: Sản xuất đồ gỗ, đan lát mây tre, làm nón, chế biến nông - lâm sản, trồng rau, nuôi cá chép đỏ... với hơn 2.000 cơ sở sản xuất. Giải quyết việc làm cho hơn 10.000 lao động, tạo ra giá trị sản xuất chiếm khoảng 16,6% giá trị toàn ngành công nghiệp. Thông qua hoạt động khuyến công, khuyến nông và chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện đã tổ chức các lớp truyền nghề, đào tạo nghề, tập huấn về ATVSTP... cho nhiều chủ cơ sở sản xuất, trưởng làng nghề và người lao động.

Nghề ở Cẩm Khê có nghề truyền thống và nghề mới. Nghề truyền thống như làm nón lá ở Sai Nga, Sơn Nga; làm đồ mộc Dư Ba ở Tuy Lộc, làm chè Đá Hen ở Đồng Lương; làm hàng mây tre đan ở Ngô Xá, Tùng Khê; làm bánh bún ở Thạch Đê, chế biến nông - lâm sản ở Tiền Phong... Nghề mới như sản xuất cá giống, cây rau giống Thủy Trầm ở Tuy Lộc; sản xuất rau an toàn ở Văn Phú, sản xuất các mặt hàng phục vụ nhu cầu tâm linh ở Hiền Đa... Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường về chất lượng, chủng loại sản phẩm; các hộ sản xuất ở làng nghề từng bước hiện đại hóa công cụ lao động, dùng máy móc thay lao động thủ công; đầu tư thỏa đáng các yếu tố “đầu vào” như nguyên liệu, giống, vật tư để sản phẩm “đầu ra” chất lượng cao, có sức tiêu thụ trên thị trường. 
 

Nuôi cá chép đỏ ở làng Thủy Trầm

Ở làng nghề Thủy Trầm, ngoài nuôi cá chép đỏ, bà con còn sản xuất các loại cá giống, cây rau giống với quy mô không hề nhỏ. Ở Sai Nga, ngoài làng nghề nón còn có làng nghề rau an toàn Văn Phú, sản phẩm ngày càng có uy tín trên thị trường. Thu nhập bình quân của lao động làng nghề Thủy Trầm và Văn Phú hiện nay là 2,2 triệu đồng/tháng - cao nhất trong số các làng nghề ở Cẩm Khê. Sau 7 năm được công nhận, sự phát triển của làng nghề sản xuất và chế biến chè Đá Hen nằm trong sự phát triển chung của xã Đồng Lương. Tạo được mối liên kết giữa các hộ làm chè; giữa sản xuất, chế biến và thị trường; giữa người lao động với chính quyền địa phương nên làng nghề đã phát triển mạnh. 100% số hộ thực hiện tiêu chuẩn VietGAP sản xuất chè sạch; nông dân được hỗ trợ 5 triệu đồng/ha để thay thế các giống chè cũ bằng các giống mới năng suất cao; được hỗ trợ 75% vốn đầu tư 4 dây chuyền sao sấy chè mi-ni, 6 máy hái chè, 1 máy đốn chè... Làng nghề còn phối hợp với các xã lân cận như Yên Dưỡng, Điêu Lương, Văn Khúc; thậm chí vươn tới cả các huyện: Thanh Sơn, Tân Sơn, Yên Lập để tạo vùng nguyên liệu ổn định cho chế biến. Số hộ làm chè tăng từ 138 lên hơn 200 hộ. Trong khu vực làng nghề ở Sai Nga, Tuy Lộc, Đồng Lương hiện đã có 4 HTX và thực tế đã khẳng định vai trò của tổ chức kinh tế này với sự phát triển của các thành viên và của làng nghề. Sau HTX Mộc Dư Ba, HTX cá chép đỏ Thủy Trầm ở Tuy Lộc cũng vừa được thành lập theo mô hình HTX kiểu mới. Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh đang tập trung giúp HTX xây dựng thương hiệu và chỉ dẫn địa lý cá chép đỏ Thủy Trầm để sản phẩm này cùng với các loại cá giống, rau giống của làng nghề có thị trường rộng hơn, xa hơn.
Bài và ảnh Tâm Đắc - Nguyễn Văn