$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 24-09-2018 | 09:19GMT+7

Làng nghề đồ chơi Ông Hảo nhộn nhịp mùa Trung thu

TBV - Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ gần dịp tết Trung thu, không khí sản xuất kinh doanh mặt hàng đồ chơi truyền thống tại làng nghề đồ chơi Ông Hảo (Liêu Xá, Yên Mỹ, Hưng Yên) lại diễn ra nhộn nhịp.
Ði suốt chiều dài đất nước, địa phương nào cũng có làng nghề truyền thống, nơi kết tinh những tinh hoa văn hóa lâu đời của cha ông ta. Với hơn 63 làng nghề truyền thống, Hưng Yên không chỉ nổi tiếng với các làng nghề như: Hương xạ thôn Cao, chạm bạc Huệ Lai, gốm Xuân Quan, .... mà còn được biết đến với làng nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
 

Những chiếc đèn ông sao được những người thợ thủ công tỉ mỉ đến từng công đoạn

Tại ngôi làng mang tên Ông Hảo (làng Hảo) thuộc xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, là ngôi làng có nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống hàng trăm năm tuổi, nơi đây có những người thợ hàng ngày cần mẫn sản xuất ra những chiếc trống, mặt nạ, đầu sư tử,... với rất nhiều công đoạn thủ công tỉ mỉ. Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống của làng có từ rất lâu vào khoảng những năm cuối 80, đầu 90 của thế kỉ trước. Trước kia làng tập trung chủ yếu làm trống, nay làng còn phát triển làm các loại đồ chơi như: đèn ông sao, đèn kéo quân, mặt nạ,... kiểu dáng gần gũi mang đậm bản sắc dân tộc. Những món đồ chơi này đều được làm thủ công từ những nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên, cây cối như: tre, nứa, giấy, bìa cát-tông,...

Bà Nguyễn Thị Lành (60 tuổi) có thâm niên làm trống trên 30 năm cho biết, đây là thời gian “vào mùa” nhất của các mặt hàng trung thu, riêng mặt hàng trống do bà sản xuất cũng đang nhận được số lượng đơn đặt rất lớn. Mỗi đơn khách đặt ít nhất khoảng 100 đến 200 chiếc. Những chiếc trống được bán đi khắp cả nước, đặc biệt là một số nơi như Hàng Mã (Hà Nội), Bắc Ninh, Nam Định, Hải Phòng…
 

Đa dạng những sản phẩm mặt nạ đủ màu sắc, kích cỡ

Theo ông Đông, không chỉ xuất bán cho khách đặt mua hàng, những ngày vừa qua cơ sở của ông đã đón tiếp một số đoàn du khách về thăm quan và thực hành vẽ mặt nạ giấy bồi, trải nghiệm cảm giác trung thu truyền thống. 

Anh Vũ Hữu Thắng (43 tuổi), đời thứ 3 của một gia đình có truyền thống làm đầu lân (hay còn gọi là đầu sư tử) chia sẻ, dịp trung thu này, gia đình anh đã bán được khá nhiều đầu lân, trong đó các loại đầu lân nhỏ đang được bán chạy nhiều nhất.
 

Ông Vũ Huy Đông, chủ một cơ sở làm đồ chơi trung thu đang cần mẫn vẽ mặt nạ giấy bồi, một ngày ông có thể vẽ được 70 đến 80 chiếc mặt nạ.

Giá bán của một số loại đầu lân mua lẻ ngay tại cơ sở sản xuất, loại nhỏ không gắn đèn có giá khoảng 30.000 đồng đến trên 40.000 đồng, loại có gắn đèn giá từ 60.000 đồng đến 900.000 đồng, thậm chí có loại cả triệu đồng.

Hiện nay vì chất lượng của một số loại đồ chơi nhập ngoại đang có nguy cơ gây hại cho sức khỏe của con trẻ, vì vậy đồ chơi trung thu truyền thống là sự lựa chọn tốt nhất cho người tiêu dùng. Trong những năm gần đây sản phẩm mẫu mã của làng nghề đã được cải tiến, được nhiều trẻ em yêu thích.
 

Đầu lân (hay còn gọi là đầu sư tử) cũng được làm bằng giấy bồi và trang trí khá công phu. 


Trống trung thu trong dịp này được làm hàng vạn chiếc tại làng Ông Hảo.

 

Mỗi chiếc trống, chiếc mặt nạ, chiếc đèn được làm ra là sự kết tinh mồ hôi, công sức, tinh thần hăng say lao động, lòng nhiệt huyết của những người dân nơi đây. Những món đồ chơi dân gian từ làng Hảo đang được tỏa đi khắp mọi miền của đất nước đáp ứng nhu cầu thị trường và tạo vị thế trong các hoạt động văn hóa dân gian của dân tộc.

Những món đồ chơi trung thu truyền thống không chỉ đơn thuần để giải trí mà chúng còn là công cụ giáo dục, nuôi dưỡng thế hệ trẻ, như một lời nhắn nhủ, lời chúc thầm lặng và sâu sắc của cha ông ta với thế hệ trẻ về tinh thần hiếu học, khuyến khích sự học và sự thành đạt.
Ngọc Linh (TH)