$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 11-06-2018 | 14:40GMT+7

Làng nghề hoa lụa Báo Đáp (Nam Định)

TBV - Làng hoa Báo Đáp thuộc xã Hồng Quang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định nằm cách thành phố Nam Định khoảng chừng 10 km từ bao đời nay có tiếng với nghề làm lồng đèn trung thu và hoa vải lụa.
Làng hoa Báo Đáp hiện có gần 400 hộ sản xuất và kinh doanh hoa vải lụa lớn nhỏ, trong đó phần lớn là các hộ có truyền thống lâu đời. Sản phẩm của mỗi gia đình có mẫu mã riêng, không trùng lặp. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng của thị trường, các cơ sở sản xuất không ngừng làm mới, thay đổi mẫu mã .

Những mẫu hoa mới như phong lan, lan hồ điệp, hoa ly…được khách hàng ưa thích, trong khi đó một số mẫu hoa truyền thống của làng vẫn đảm bảo duy trì sản xuất như: hồng, sen, mai, đào,…Hoa vải lụa không chỉ đáp ứng được những yêu cầu về thẩm mỹ, màu sắc không thua kém gì hoa thật mà còn có giá trị sử dụng lâu dài và có giá cả hợp lý nên ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng.

Hàng năm, bắt đầu từ đầu tháng chạp 12 âm lịch, làng Báo Đáp tấp nập, nhộn nhịp bước vào sản xuất và nhận các đơn đặt hàng từ Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng…hay xuất khẩu đi nước ngoài.
 

Làng nghề hoa lụa Báo Đáp (Nam Định)

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng của thị trường, gần 400 hộ sản xuất và kinh doanh hoa nhựa, hoa vải thôn Báo Đáp, xã Hồng Quang, huyện Nam Trực liên tục thay đổi mẫu mã, nâng cao chất liệu làm hoa đáp ứng yêu cầu về thẩm mỹ, màu sắc của người tiêu dùng. Nghề làm hoa nhựa và hoa vải đã giúp cho đa số người dân trong làng Báo Đáp có việc làm quanh năm với thu nhập từ 2 triệu đến 4 triệu đồng/người/tháng, góp phần nâng cao đời sống của người dân địa phương.

Theo ông Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch xã Hồng Quang thì: “Hoa lụa đã góp phần thay đổi bộ mặt của làng quê nghèo trước nay sống chủ yếu từ đồng ruộng. Những hộ gia đình hàng năm thu nhập từ 200 đến 300 triệu đồng là chuyện không còn hiếm của Báo Đáp.” Xác định đây là một trong những nghề truyền thống lâu đời cần được gìn giữ và phát huy nên chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện cho làng nghề phát triển, mở rộng sản xuất, đầu tư cơ sở máy móc, điện lưới ổn định nhằm phục vụ sản xuất của bà con.

Bằng óc sáng tạo và đôi bàn tay tài hoa những người thợ làng nghề làm hoa lụa Báo Đáp đã tạo nên những sản phẩm mỹ nghệ góp phần làm đẹp cho đời, góp phần giữ gìn nghề truyền thống và phát triển kinh tế địa phương. Người dân Báo Đáp giờ đây đã yên ấm, làm giàu hơn trên chính mảnh đất quê hương mình./.
Tuệ Lâm (TH)