$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ tư, 19-09-2018 | 14:19GMT+7

Làng nghề làm bánh phồng tôm Sa Giang (Đồng Tháp)

TBV - Nằm bên bờ Tiền Giang ngọt ngào phù sa, dồi dào tôm cá, đã từ lâu thị xã Sa Đéc (Đồng Tháp) nổi tiếng với nghề làm bánh phồng tôm. Từ con tôm nước ngọt qua bàn tay khéo léo, tài hoa của người thợ - người dân Sa Đéc đã tạo nên một sản phẩm truyền thống độc đáo: “Bánh phồng tôm Sa Giang”.
Nói về đặc sản của Sa Đéc thì ngoài hủ tiếu Sa Đéc nổi tiếng khắp nơi thì không thể không kể đến bánh phồng tôm Sa Giang. Thị xã Sa Đéc là nơi chuyên sản xuất bánh phồng tôm nhiều nhất cả nước và Sa Giang là một thương hiệu nổi tiếng từ rất lâu.

Nguyên liệu làm bánh phồng tôm gồm có bột khoai mì, tôm xay, hạt tiêu giã nhỏ và bột nở. Hỗn hợp nguyên liệu được trộn đều với nhau và nhồi vào những chiếc túi vải dài hình ống. Sau khi hấp cho bánh chín thì người ta đem cắt ra thành từng lát tròn mỏng và đem phơi khô.

Có hai cách chế biến bánh phồng tôm thông dụng. Một là cho bánh vào dầu ăn và chiên sâu. Đợi đến khi bánh nở to và chuyển sang màu vàng là có thể dùng ngay. Cách thứ hai là rang bánh bằng cát. Lựa cát sạch, sàng hết tạp chất rồi cho cát vào chảo lớn. Cho khoảng một muỗng dầu hoặc mỡ vào cát trộn đều (để cát không dính vào bánh phồng tôm), chờ khi cát nóng thì cho bánh phồng vào. Cách làm thứ hai hơi công phu nhưng được cái là tiết kiệm được một lượng dầu ăn đáng kể mà bánh vẫn rất ngon.
 

Bánh phồng tôm Sa Giang nổi tiếng ở Đồng Tháp vì thương hiệu lâu đời và hương vị thơm ngon hơn cả. 

Bánh phồng tôm khi chín có hương vị thơm nồng, cay cay đậm đà, đã góp phần làm phong phú thêm nét văn hoá ẩm thực của dân tộc Việt Nam. Có lẽ vì vậy mà trên khắp mọi miền đất nước, trên những bàn tiệc tùng, liên hoan, lễ tết… đĩa bánh phồng tôm bao giờ cũng được đặt ở vị trí trung tâm như một đoá đại cúc bên cạnh những món ăn dân tộc khác. Chắc cũng chính vì vậy mà các lò sản xuất bánh phồng tôm trong nước đều lấy chữ “Giang” ghép đặt tên cho sản phẩm của mình như: bánh phồng tôm Linh Giang, Trương Giang…

Việc lấy uy tính làng nghề để tiếp cận thị trường cũng là điều dễ hiểu. Dù vậy báng phồng tôm Sa Giang vẫn là nhãn hiệu duy nhất trong số các mặt hàng bánh phồng tôm trong nước đạt tiêu chuẩn Châu Âu về chất lượng sản phẩm. Bằng nhiều nổ lực, sáng tạo, bánh phồng tôm Sa Đéc nói chung ngày càng vươn rộng ra thị trường trong và ngoài nước.

Thật tự hào khi du khách đến với Sa Đéc thường tìm mua hủ tiếu và bánh phồng tôm Sa Giang về làm quà. Bánh phồng tôm chiên có độ giòn, xốp. Bánh có vị ngọt ngọt, beo béo, một chút vị cay của tiêu và vị thơm đặc trưng của tôm. Những hương vị ấy cứ hòa quyện vào nhau, giòn tan nơi đầu lưỡi làm thực khách ăn rồi lại muốn ăn thêm cái nữa.
Ngọc Linh (TH)