$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 12-06-2018 | 14:27GMT+7

Làng nghề làm chăn ga gối đệm Trát Cầu (Hà Tây)

TBV - Đi dọc theo quốc lộ 1 khoảng 18km, quá ga Thường Tín rẽ phải, vượt qua cầu Chiếc là tới làng Trát Cầu, thôn Tiền Phong, huyện Thường Tín là làng nghề thuộc đất trăm nghề Hà Tây trong đó nổi tiếng với nghề làm chăn ga gối đệm.
Trát Cầu nằm bên bờ sông Nhuệ, là làng quê trù phú, sung túc vì có nghề phụ truyền thống, quanh năm không hết việc. Trát Cầu chuyên làm mặt hàng chăn, gối, đệm bằng bông thiên nhiên, bông gạo, bông gòn. Nhà nào cũng biết nghề. Khắp làng rộn ràng tiếng máy cào, làm ra những tựa bông dài nõn nà, trắng xốp như hoa tuyết.

Hiện nay toàn xã có 1.200 hộ dân làm nghề sản xuất chăn, ga, gối, đệm. Đây không chỉ là nghề mang lại thu nhập chính cho người dân trong xã mà còn tạo việc làm cho hàng nghìn lao động từ các xã lân cận và tỉnh khác như Hòa Bình, Thanh Hóa, Phú Thọ… với mức lương bình quân 1,5 - 2 triệu đồng/tháng.
 

Làng nghề làm chăn ga gối đệm Trát Cầu (Hà Tây)

Làm ra một chiếc chăn bông loại tốt phải mất khá nhiều sức lực, phải qua 20 công đoạn mới thành được một tấm chăm đắp cho bạn trong mùa đông giá buốt. Ðầu tiên, người ta dùng máy thủ công để tách hạt và hoa bông, sau đó dùng dây cung để bật cho những sợi bông tơi thành những tựa bông dài. Lại dùng cung lải cho mặt chăn trải dài, rộng hẹp theo cữ chăn, nhưng phải làm quá mỗi chiều 20 phân để gấp bìa. Lải xong lại phải teng mặt cho lớp lông tơ bên trên thật mịn và xốp. Công đoạn dùng sợi để mạng thành 4 cấp mới là công việc đòi hỏi khéo tay và kĩ thuật cao. Chỉ cần những hạt sợi mảnh mà không cần vải xô trần. Sau khi hoàn thành công đoạn này phải dùng bàn xoa bằng gỗ da du có mặt hơi gai để ngọn bông quyện với sợi mạng. Mặt sau mền bông cũng phải lải, gấp bìa, mạng sợi, xoa...rồi mới lồng vải hoa hoặc satanh màu mỏng để làm vỏ. Cuối cùng là chần chăn theo lối quả trám hoặc theo các họa tiết trang trí. Một chiếc chăn bông làm đúng các quy trình truyền thống, bạn có thể dùng vài chục năm mới phải bật lại.

Thị trường tiêu thụ sản phẩm của Trát Cầu trải rộng từ các tỉnh Tây Nguyên trở ra nhưng chủ yếu tập trung ở miền Bắc. Theo UBND xã Tiền Phong, toàn xã có 5 thôn thì 3 thôn có nghề truyền thống: Điêu khắc Định Quán, mộc dân dụng Thượng Cung, chăn ga gối đệm Trát Cầu. Trong đó nghề làm chăn, ga, gối, đệm ở Trát Cầu là phát triển mạnh nhất, chiếm tới 50% lao động của xã. Nhờ có nghề này mà tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể. Đến Trát Cầu hôm nay, nhà cửa cao tầng mọc lên san sát như phố. Theo thống kê, trong thôn hiện có khoảng gần 50 doanh nghiệp với 100 ô tô tải, 30 chiếc xe con. Bình quân mỗi hộ làm nghề có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, nếu xưởng lớn có thể thu nhập lên tới hàng chục tỷ đồng/năm.

Nhanh nhạy bắt kịp xu hướng của thị trường, từ sản phẩm chăn bông truyền thống, đến nay làng nghề Trát Cầu, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín đã mở rộng sản phẩm sang chăn, ga, gối, đệm với nhiều kiểu dáng, mẫu mã đẹp mắt không những đem lại thu nhập cao cho người dân mà còn góp phần bảo tồn gìn giữ giá trị làng nghề truyền thống.
Tuệ Minh (TH)