$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 14-11-2017 | 10:50GMT+7

Làng nghề may Vân Từ ngày càng khởi sắc

TBV - Xã Vân Từ thuộc khu vực đồng chiêm trũng của huyện Phú Xuyên (Hà Nội). Trong xã có 9 làng chuyên sản xuất nông nghiệp, trong đó có 3 làng nghề. Làng nghề may Vân Từ được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) công nhận làng nghề truyền thống, chuyên may Comple - Veston cao cấp.
Đi tìm nguồn gốc làng nghề 

Theo nhiều tài liệu, làng nghề may ở xã Vân Từ có từ sau Cách mạng tháng Tám năm 1945. Khi đó, có một số người làng Từ Thuận (xã Vân Từ) ra Hà Nội học nghề may và lập nghiệp tại Hà Nội. Từ những năm 1988, ông Nguyễn Trung Lai là giáo viên trường dạy nghề may Hà Nội; các ông Nguyễn Văn Hòa, Dương Văn Dũng, Đào Văn Dự, Đào Văn Phúc làm ở các cửa hiệu may lớn tại Hà Nội có tâm nguyện mang nghề về quê truyền dạy cho các cháu trong làng. Đến năm 1990, nhu cầu thị trường lúc này tiêu thụ rất nhiều hàng cao cấp Comple  - Veston, ông Lai và những người thợ cao tuổi trong làng họp bàn và tập hợp các thợ may giỏi, kết hợp với các cửa hàng trên những phố lớn của Hà Nội, như Tràng Tiền, Hàng Trống, Bạch Mai, Khâm Thiên,... cùng làm ăn. Nghề may thay đổi và phát triển theo mỗi năm. Làng nghề may thôn Chung, Từ Thuận (xã Vân Từ) được công nhận làng nghề may truyền thống.
 

Khung cảnh làng nghề may xã Vân Từ

Cụ tổ nghề may có tên Nguyễn Thị Sen (quê Bắc Ninh). Để tưởng nhớ đến công đức Tổ nghề và các bậc tiền nhân đã có công lưu truyền nghề cho các thế hệ sau, vào ngày 12 tháng Chạp hàng năm thì thầy và thợ làm nghề may ở Vân Từ đều tổ chức lễ giỗ Tổ nghề. Nhiều người làm nghề may ở Vân Từ dù đi làm ăn xa (trong và ngoài nước) cùng đều hướng về ngày giỗ Tổ nghề của làng nghề may.

Làng nghề ngày một phát triển

Làng nghề may Vân Từ ngày càng phát triển rộng khắp với những tay nghề nhiều kinh nghiệm và có tính thẩm mỹ. Hệ thống trang thiết bị hiện đại, như máy may công nghiệp, máy thùa khuyết, máy ép, máy đột nẹp và các thiết bị công nghiệp hiện đại khác đang dần thay thế cho các lao động thủ công. Sản phẩm may Vân Từ đã làm thỏa mãn yêu cầu người tiêu dùng và hợp túi tiền của đại đa số người dân lao động. Lượng khách hàng ở các tỉnh, thành phố đến với làng nghề đặt các hợp đồng tiêu thụ quần áo Comple với số lượng lớn, ngày một đông. Góp phần tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi gia đình; bộ mặt làng quê thay da đổi thịt; đường làng, ngõ xóm, nhà cửa khang trang, sạch đẹp. Nghề may Vân Từ đang trên đà phát triển mạnh với một lực lượng hùng hậu các chủ cơ sở trẻ tuổi, có sức khẻo, có tay nghề, có ý chí và tâm huyết với nghề.

Cơ sở may uy tín

Trong Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên lần thứ III - năm 2017, hãng thời trang Ngọc Ánh (có địa chỉ tại Khu dịch vụ 2, thôn Dịch Vụ, xã Vân Từ) cùng với một cơ sở may mặc khác của làng nghề may xã Vân Từ được Ban tổ chức lễ hội chọn lựa để lấy trang phục biểu diễn thời trang và trang phục may mặc trang trí sắp đặt tại lễ hội.
 

Sản phẩm của Hãng thời trang Ngọc Ánh, Khu dịch vụ 2, thôn Dịch Vụ, xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên.


 

Trao đổi với phóng viên báo Thời báo Làng nghề Việt, anh Nguyễn Quốc Huy, chủ hãng thời trang Ngọc Ánh (làng nghề may Vân Từ) cho biết: Lễ hội vinh danh làng nghề là một điểm nhấn của hãng thời trang Ngọc Ánh. Lễ hội làng nghề là dịp để hãng thời trang Ngọc Ánh tiếp cận được với nhiều khách hàng và nhiều đối tác hơn. Trong lễ hội làng nghề lần này, hãng thời trang Ngọc Ánh cũng bán được vài trăm sản phẩm.
 

Anh Nguyễn Quốc Huy, Ông chủ hãng thời trang Ngọc Ánh chia sẻ với PV


Chị Nguyễn Ngọc Ánh - Bà chủ hãng thời trang Ngọc Ánh tại Lễ hội vinh danh Làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên


Thời trang Ngọc Ánh được vinh danh tại Lễ hội làng nghề huyện Phú Xuyên

 
Sản phẩm của hãng thời trang Ngọc Ánh chủ yếu là comple nữ, các hàng thời trang nữ, hàng công sở. Sản phẩm được tiêu thụ chính tại thị trường các tỉnh Sơn La, Phú Thọ, Hòa Bình,... và hệ thống 2 cửa hàng tại Hà Nội. Mỗi năm xuất khâu đi các tỉnh khoảng vài nghìn bộ. Thị trường đo lẻ trên địa bàn huyện Phú Xuyên của hãng thời trang Ngọc Ánh cũng tương đối ổn định và đều đặn. Góp phần đảm bảo thu nhập của người lao động từ 5 đến 10 triệu đồng/tháng (tùy theo tay nghề). Hãng thời trang Ngọc Ánh luôn xây dựng phương châm “lấy uy tín, chất lượng làm chính”. Định hướng phát triển trong thời gian tới của hãng thời trang Ngọc Ánh là mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng hàng hóa, để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. 

Anh Huy chia sẻ thêm về lễ hội làng nghề: Thông qua lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên lần thứ III - năm 2017, độ truyền bá thông tin đến người dân là tốt hơn các lần trước; công tác tổ chức, công tác an ninh cũng rất là an toàn, tôi cảm thấy rất yên tâm, bởi thường xuyên có lực lượng an ninh đi tuần tra ban đêm, phòng cháy chữa cháy, kể cả người của Ban tổ chức cũng thường xuyên đi kiểm tra cả ngày lẫn đêm. Công tác tổ chức cũng rất là tốt. 
Bài và ảnh: Văn Bình