$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 01-02-2018 | 14:41GMT+7

Làng nghề miến đao Giới Phiên (Yên Bái): Độc đáo hương vị ngày Tết của người Việt

TBV - Làng nghề sản xuất miến đao Giới Phiên (thành phố Yên Bái) có từ thế kỷ trước. Sự khéo léo và kinh nghiệm của người dân địa phương trong sản xuất đã tạo nên sợi miến đao Giới Phiên có hương thơm đặc trưng của bột dong riềng tự nhiên. Miến đao là món ăn rất đỗi quen thuộc và không thể thiếu trong mâm cỗ, nhất là mỗi độ Tết đến, Xuân về.
Những người đầu tiên có công mang nghề làm miến về Xã là các ông Tô Văn Trắc và ông Nguyễn Văn Minh từ làng miến Dương Liễu - Hoài Đức - Hà Tây (nay thuộc Hà Nội). Từ vài hộ ban đầu ngày càng có nhiều hộ tham gia, sản lượng sản xuất ngày một nhiều và kinh nghiệm sản xuất của nhân dân cũng ngày càng được tích lũy. Người biết làm miến có ở khắp các thôn nhưng tập trung chủ yếu ở làng Ngòi Đong. Miến đao Giới Phiên được nhiều người biết đến với đặc điểm nổi bật là sợi nhỏ có màu trong hơi xám, có độ dai giòn, không nát.

Xã Giới Phiên hiện có trên 70 hộ làm miến đao, tập trung chủ yếu ở làng Ngòi Đong. Trước kia bột đao do bà con tự làm bằng củ dong riềng, theo kiểu truyền thống nhưng hiện nay do sản lượng bột nguyên liệu không đủ nên người dân nhập thêm từ các tỉnh lân cận. Sản phẩm miến đao Giới Phiên từ lâu đã có thương hiệu ở trong và ngoài tỉnh. Hiện nay, người dân nơi đây đang tích cực vận động con cháu, cộng đồng giữ gìn, phát huy truyền thống làng nghề trong việc xây dựng cuộc sống mới hiện nay và mai sau.
 

Miến đao - thực phẩm quen thuộc trong mâm cỗ ngày Tết.
 

Là sản phẩm đặc biệt của vùng Yên Bái, miến đao Giới Phiên được làm hoàn toàn bằng dong riềng nguyên chất, không trộn các loại bột khác, không sử dụng hóa chất để tẩy trắng nên sợi miến có màu trong hơi xám. Miến đao do bà con tự làm bằng củ dong riềng, theo kiểu truyền thống, phơi phên nứa, khi nấu sợi miến rất dẻo, mềm, dai có vị thơm ngon của dong riềng, khi nấu không bị dính, nát.

Miến này dùng cho người tiểu đường cực tốt và an toàn vì không hề dùng bất cứ hóa chất nào trong quá trình chế biến. Từ miến đao có thể chế biến nhiều món ngon và dễ ăn. Khi nấu miến, nên ngâm miến bằng nước ấm trước khoảng 5 dến 10 phút, sau đó mới thả vào nước dùng đun sôi khoảng 2 phút thì bắc ra. Kết hợp với sự khéo léo và kinh nghiệm có từ lâu đời của những người dân địa phương, đã tạo nên những sợi miến dai, giòn, có hương thơm đặc trưng của bột dong tự nhiên. Bát canh miến với thịt gà, mộc nhĩ  trở thành hương vị không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của người dân Việt Nam.

Tháng 9/2012, Làng Ngòi Đong được đón bằng công nhận làng nghề sản xuất miến đao cấp tỉnh là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển và trưởng thành của nghề sản xuất miến đao Ngòi Đong nói riêng và xã Giới Phiên nói chung. Mở ra cơ hội mới trong việc giữ gìn, phát triển một làng nghề truyền thống đã từng gắn bó với người dân địa phương trong hơn 5 thập kỷ qua.

Hiện nay, “Miến đao Giới Phiên” ngày càng tỏ rõ được uy tín về chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng cả nước. Để khẳng định chất lượng sản phẩm, sau khi kiểm tra toàn bộ quá trình sản xuất và kiểm nghiệm sản phẩm ngày 13/01/2016 Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) ban hành quyết định cấp chứng nhận bảo hộ độc quyền nhãn hiệu tập thể mang tên “Miến đao Giới Phiên”, tạo cơ hội để miến đao Giới Phiên đến được các siêu thị, nhà hàng cao cấp và xuất khẩu ra nước ngoài.

Miến đao là thực phẩm quen thuộc và không thể thiếu, nhất là trong mâm cỗ ngày tết. Và đây cũng chính là một nghề tạo việc làm cho nhiều lao động, có thu nhập ổn định nên việc giữ gìn, phát triển làng nghề truyền thống đã từng gắn bó với người dân địa phương, là một hướng đi phát triển phù hợp với tình hình xây dựng nông thôn mới ở Giới Phiên.
Huyền Thắng