$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 06-12-2018 | 10:05GMT+7

Làng nghề nước mắm Mỹ Thủy (Quảng Trị): Sản phẩm được bảo hộ trên toàn quốc

TBV - Nước mắm Mỹ Thủy xã Hải An, huyện Hải Lăng thơm ngon đặc trưng được hình thành từ cách chế biến thủ công truyền thống. Năm 2011, làng nghề này được UBND tỉnh Quảng Trị công nhận là làng nghề nước mắm truyền thống. Mới đây, sản phẩm nước mắm Mỹ Thủy đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận Nhãn hiệu chứng nhận để được bảo hộ trên toàn quốc.
Làng nghề chế biến nước mắm truyền thống Mỹ Thủy có 71 hộ chuyên tham gia sản xuất với hơn 100 lao động thường xuyên và nhiều lao động mùa vụ, chủ yếu là lao động nữ. Vào mùa vụ cá nam, các hộ bắt đầu muối mắm từ nguồn cá đánh bắt tại chỗ và thu mua từ Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, chủ yếu là các loại cá cơm, duội, nục, thu... Mỗi hộ ở thôn Mỹ Thủy vừa chế biến chợp (nguyên liệu thô) vừa mua lại chợp của 3 chủ cơ sở ở thôn Thuận Đầu, xã Hải An, Hải Lăng để chế biến nước mắm tinh lọc. 
 

Dán nhãn hiệu sản phẩm nước mắm Mỹ Thủy do người dân chế biến.
 

Anh Phan Thanh Việt, Trưởng ban điều hành làng nghề nước mắm Mỹ Thủy cho biết: “Nhờ hoạt động tại các tổ hợp tác mà các hộ liên kết được trong tiêu thụ sản phẩm. Trước đây sản phẩm chủ yếu bán trong tỉnh, nay đã vươn ra tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố lớn trong cả nước. Hiện nay, có thêm nhiều hộ tham gia nên có khả năng sẽ thành lập thêm 1 tổ hợp tác nữa để các hộ giúp nhau trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm”.

Nước mắm Mỹ Thủy được chế biến nguyên chất, không pha trộn, không sử dụng phẩm màu và không chất bảo quản. Cứ mỗi tháng 1 lần, Ban điều hành làng nghề lấy mẫu bất kỳ gửi đi kiểm tra chất lượng sản phẩm và đều được chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì thế, nước mắm Mỹ Thủy được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Hiện nay, UBND xã Hải An đã đăng ký thành công Nhãn hiệu chứng nhận “Nước mắm Mỹ Thủy” và được bảo hộ trên toàn quốc. Đây là cơ hội tốt để các hộ chế biến nước mắm ở Mỹ Thủy sử dụng nhãn hiệu này để quảng bá mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Sau khi được công nhận, xã đã cấp phép sử dụng cho các hộ chế biến đủ điều kiện và tuân thủ đúng nội quy sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm của riêng mình. 

Ông Nguyễn Công Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Hải An cho biết: “Sau khi được cấp nhãn hiệu, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá sản phẩm, tạo điều kiện cho các tổ hợp tác tham gia các hội chợ trong vùng, trong tỉnh để tìm kiếm thị trường. Xã cấp Nhãn hiệu chứng nhận cho các hộ sử dụng nhưng thường xuyên kiểm tra, giám sát nếu hộ nào sản xuất vi phạm các cam kết về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm thì xã sẽ thu hồi lại nhãn hiệu. Thời gian tới, xã tiếp tục phổ biến tuyên truyền cho người dân hiểu rõ hơn về những quy định sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận và phát triển sản phẩm đảm bảo chất lượng mang nhãn hiệu này”.

Lượng nước mắm Mỹ Thủy bán ra thị trường ngày một tăng. Bình quân mỗi năm làng nghề nước mắm Mỹ Thủy sản xuất được hơn 650.000 lít nước mắm nguyên chất, đạt doanh thu 26 tỷ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2018, đạt 364.500 lít, đạt gần 15 tỷ đồng. Bình quân mỗi lao động làm nghề này có thu nhập khoảng 3- 4 triệu đồng/tháng. Đây là khoản thu nhập đáng kể đối với lao động nữ ở vùng biển và thời gian sử dụng vào công việc này mới chỉ chiếm khoảng 60- 70% số thời gian lao động trong năm.

Đồng hành với các hộ sản xuất nước mắm mang nhãn hiệu bảo hộ này là chủ sở hữu nhãn hiệu, UBND xã Hải An cũng quyết tâm xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch phát triển nghề chế biến nước mắm Mỹ Thủy. 
Bài và ảnh Trần Cát Linh