$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 07-09-2017 | 14:34GMT+7

Làng nghề Sơn Đồng: Tinh hoa bàn tay thợ

TBV - Nằm cách trung tâm huyện Hoài Đức, TP Hà Nội khoảng 3km về phía tây, Làng Sơn Đồng dần hiện ra trước mắt với không gian trầm mặc tựa như lạc lối vào đất Phật linh thiêng, hòa lẫn tiếng lách cách nhè nhẹ đặc trưng của làng nghề tạc tượng tài hoa.
Tới ngã tư Sơn Đồng, bức tranh một làng nghề 800 năm tuổi đã thực sự hiện lên. Một bộ mặt của làng nghề sung túc với bao cửa hàng trưng bày các sản phẩm hoàn thiện, bạn không khỏi ngỡ ngàng trước thành quả từ đôi bàn tay người thợ nơi đây, những tượng Phật A di đà, Ông Hoàng Bảy, Ông Hoàng Mười, Đức Thánh Trần, Văn Thù Bồ Tát, Phật Thích Ca, Phật bà nghìn tay nghìn mắt…và những ô sa, cửa võng, bát cống, hoành phi, câu đối, án gian, lục bình, hoa sen cùng vô số đồ thờ thủ công mỹ nghệ nổi tiếng khác. 
 

Quang cảnh làng nghề Sơn Đồng. (Ảnh: Minh Khánh)

Rẽ  vào trong làng là một không gian hoàn toàn với các xưởng sản xuất, chế tác. Vẫn tiếng chạm trổ xen lẫn khung cảnh sinh hoạt đời thường của Làng, những khuôn mặt người thợ với tuổi đời còn rất trẻ đang say mê thổi hồn vào những pho tượng, với đủ mọi lứa tuổi, mỗi người mỗi việc. Một gia đình gần như là một tổ hợp khép kín các công đoạn, để làm ra được một sản phẩm tinh tế người thợ phải đam mê và gửi gắm nhiều tâm. 

Nhìn ngắm những sản phẩm mang tính tâm linh này, chúng tôi nhận ra rằng có một yếu tố gì đó dường như đã thành quy ước trong tâm người thợ, một pho tượng làm ra không phải theo một quy chuẩn tỷ lệ hàn lâm, họ không phải tuân thủ theo một quy tắc máy móc nào đó, chính vì vậy họ đã tạo nên những sản phẩm đầy cảm xúc nội tâm và mang đậm chất dân gian Á đông.

Tùy yêu cầu sản phẩm mà có các công đoạn chế tác khác nhau, những khối gỗ khô cứng đã dần dần chuyển thể thành những tác phẩm đẹp. Để thực hiện các công đoạn này, người thợ cần nắm được nhiều khâu kỹ thuật, thuộc lòng các đường nét, hình khối của sản phẩm mà mình đang làm. 
 
         Các thế hệ tiếp nối phát huy truyền thống cha ông (Ảnh: Internet)

Ngày nay, thời đại công nghệ phát triển, những người thợ, những hộ sản xuất cũng đã áp dụng công nghệ hiên đại vào việc hỗ trợ chế tác và thúc đẩy quảng bá sản phẩm đến khách hàng một cách nhanh nhất và hiệu quả. Tuy nhiên, để tạo ra được những sản phẩm thực sự sống động và có “thần” thì hoàn toàn nhờ vào đôi bàn tay và cái tâm của người thợ.

Qua tìm hiểu, hiện làng có hơn 400 hộ kinh doanh thủ công mỹ nghệ, với gần 300 xưởng sản xuất, cả làng có trên 4000 thợ lành nghề và nhiều nghệ nhân giỏi nghề. Hơn nữa, hàng năm làng tổ chức các lớp đào tạo tay nghề truyền thống này cho con em địa phương do các nghệ nhân giỏi nghề Sơn Đồng trực tiếp giảng dạy. Với bề dày kinh nghiệm hàng trăm năm, đã gặt hái được rất nhiều thành công và tạo công ăn việc làm cho các thế hệ trong làng và con em các địa phương lân cận, đóng góp nhiều cho sự phát triển kinh tế địa phương. Cứ thế hệ sau nối tiếp thế hệ đi trước, như nhân duyên trời định, các thế hệ tiếp bước không chỉ coi đây là một nghề mà còn ý thức được đó là trách nhiệm gìn giữ và phát triển những tinh hoa mà cha ông họ đã tâm huyết truyền lại.
 Minh Khánh