$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ tư, 29-08-2018 | 09:28GMT+7

Long An: Rượu Đế Gò Đen - "Đệ nhất tửu"

TBV - Khác với rượu Bàu Đá của miền Trung và Làng Vân của miền Bắc là những làng rượu thì Gò Đen lại là một “vùng” rượu. Loại rượu này được gắn với địa danh Gò Đen (gồm 3 xã Mỹ Yên, Long Hiệp và Phước Lợi của huyện Bến Lức tỉnh Long An), bởi Gò Đen là vùng đất nổi tiếng với nhiều lò nấu rượu.
Mỗi vùng có một cách nấu rượu khác nhau, riêng người dân Gò Đen lại nấu ra loại rượu ngon, đậm đà và hương vị ngọt ngào đặc biệt, nấu theo phương pháp cổ truyền, có nồng độ rất cao, có thể lên đến 50 độ. Hình thành từ thời Pháp thuộc đến ngày nay, Rượu Đế Gò Đen đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng và được người dân khắp nơi trong cả nước lựa chọn. Đây là một đặc sản của Long An nói riêng và các tỉnh ĐBSCL nói chung. Rất nhiều du khách đi du lịch Long An đã ghé mua rượu đế Gò Đen về làm quà. 

Đặc điểm nổi bật của Rượu Đế Gò Đen khiến mọi người ưa thích là rượu được làm 100% từ nếp và men gia truyền, đảm bảo độ nguyên chất tuyệt đối, không cồn, thơm ngon, không váng dầu. Và quá trình chưng cất rượu rất công phu, thế nên rượu để càng lâu uống càng ngon và càng trong. 
 

Rượu Đế Gò Đen đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng và được người dân 
khắp nơi trong nước lựa chọn.

Bước quan trọng đầu tiên trước khi nấu là chọn nếp, nếp hạt phải tròn, mẩy, có mùi thơm, trắng đục đều. Cụ thể là nếp mỡ, nếp mù u hay nếp than đen tuyền được trồng chính tại địa phương. Sau khi chọn nếp ngon nấu thành cơm nếp, để nguội thì rắc men vào ủ bằng loại men mài rễ thảo mộc hoặc men bí truyền chế từ các vị thuốc bắc như: quế khấu, đinh hương, trần bì, quế chi, đại hồi cộng thêm nhãn lồng, trầu hương… Sau ba đêm tiếp tục chan nước rồi để ba đêm sau nữa nấu. Chỉ riêng khâu ủ men truyền thống đã mất gần một tuần thế nên quá trình nấu rượu là cả một nghệ thuật. Đặc biệt, nước nấu rượu phải là nước của xứ Gò Đen, nấu trong không khí Gò Đen mới có mùi vị đặc sắc. Người Gò Đen cẩn thận trong các bước nấu rượu. Nếp được ngâm đến ngày thứ bảy thì mới bắt đầu cất rượu.
 

“Ăn nem Thủ Đức, uống rượu Bến Lức Gò Đen” Đó là câu nói cửa miệng của người miền Nam về một loại rượu đế có từ thời Pháp thuộc. Rượu Gò Đen có hương vị độc đáo được nhiều người ưa chuộng và biết đến mỗi khi nói về đặc sản Long An.
 

Để rượu thơm ngon đặc biệt hơn, nhiều người thường cho rượu vào hũ sành, bịt kín rồi ngâm xuống ao khoảng 100 ngày mới mang lên uống. Cách nhận biết Rượu Đế Gò Đen ngon hay dở thường dùng cách lắc chai, khi lắc chai sẽ nổi bọt và phân thành 3 tầng rõ rệt, chậm tan hơn so với bình thường là rượu ngon.  

Rượu nồng ai uống cùng ta
Bao nhiêu giọt thắm nét hoa phai màu.

Trước đây, nhiều người cũng muốn biến tấu hương vị Rượu Đế Gò Đen bằng cách cho đậu xanh ủ cùng nếp nhưng lại làm mất vị và khiến rượu không trong veo như nước. Vì thế, Rượu Đế Gò Đen nhất thiết phải được nấu bằng nếp trồng Gò Đen và nấu trên chính mảnh đất này, đồng thời, đảm bảo rượu được cất trong hũ sành đúng điệu mới làm nên hương vị say lòng thực khách đến đây.

Có dịp về ngang Bến Lức, Long An du khách sẽ bắt gặp người dân bày bán rượu hai bên đường. Ngày nay Rượu Đế Gò Đen không những chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được thế giới biết đến vì vậy để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, Rượu Đế Gò Đen được biến tấu cho phù hợp với thị hiếu của khách hàng.
 

Tuy nhiên, cũng tương tự nhiều thương hiệu địa phương nổi tiếng trên cả nước, Rượu Đế Gò Đen vẫn gặp nhiều vấn đề trong việc giữ gìn thương hiệu. Chính nhu cầu quá cao từ thị trường, đã có nhiều trường hợp sản phẩm kém chất lượng cũng như bị làm giả, làm nhái, gây ảnh hưởng đến thương hiệu Rượu Đế Gò Đen. Vì thế từ vào tháng 12/2009 “Hội Rượu Đế Gò Đen” đã được thành lập, trụ sở đặt tại 192 Quốc lộ 1A, huyện Bến Lức, Tỉnh Long An. Nhằm kiểm soát chất lượng rượu đồng đều và không pha cồn hoặc nước lã, để thương hiệu Rượu Gò Đen mãi mãi là một “đệ nhất tửu”.

Do đó, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ từ các cấp chính quyền địa phương, đề ra những phương pháp thích hợp để giữ vững thương hiệu Rượu Đế Gò Đen – đệ nhất tửu của đồng bằng sông Cửu Long tại thị trường trong nước và hướng đến thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, góp phần gìn giữ, phát triển làng nghề truyền thống địa phương nói riêng và văn hóa dân tộc Việt Nam nói chung. 
An Yên