$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 01-03-2018 | 09:34GMT+7

Nam Định: Doanh nghiệp trong xúc tiến thương mại làng nghề

TBV - Tỉnh Nam Định có 124 làng nghề và làng nghề truyền thống. Trong đó có 51 làng nghề đã được UBND tỉnh ra quyết định công nhận đủ tiêu chí theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Hiện nay các sản phẩm làng nghề và làng nghề truyền thống tỉnh Nam Định đã có mặt ở hầu khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước, một số mặt hàng đã xuất khẩu ra nước ngoài. Đặc biệt, để phát triển bền vững trong bối cảnh hiện nay, nhiều làng nghề đã đổi mới phương thức sản xuất, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, đổi mới công nghệ sản xuất, tang cường công tác đào tạo, truyền nghề, cải tiến mẫu mã… nhằm nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, tăng năng suất lao động và giảm ô nhiễm môi trường.

Đặc biệt, để đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến thương mại, trong những năm qua tỉnh Nam Định đã đưa ra nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ thành lập các doanh nghiệp ở làng nghề. Vì thế, ở nhiều địa phương như: Hải Hậu, Xuân Trường, Ý Yên, Nam Trực… đã hình thành được đội ngũ doanh nghiệp làng nghề đông đảo.
 

Làng nghề tơ tằm Cổ Chất xã Phương Đình, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

Tiêu biểu như làng nghề sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu của xã Yên Tiến,  huyệnÝ Yên (Nam Định). Hiện tại xã có 30 doanh nghiệp với quy mô từ 50-60 lao động tập trung trở lên; có 3.000/3.587 hộ tham gia sản xuất các sản phẩm thuộc nhiều ngành nghề như: sơn mài – tre, nứa chắp; mộc mỹ nghệ, hộ ít thì có từ 1-2 lao động thường xuyên; hộ nhiều thì có từ 3-5 người nhận sản phẩm gia công tại nhà cho các doanh nghiệp trong xã.

Nhiều sản phẩm mỹ nghệ của xã đã xuất sang nhiều thị trường lớn, khó tính như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, châu Âu, Mỹ… Các doanh nghiệp tạo việc làm cho nhiều lao động có doanh thu cao, ổn định là: Công ty CP Tập đoàn Hoàng Mai, Công ty Trường Giang, Công ty Nam Tuyến, Công ty TNHH Nam Hải, Doanh nghiệp Tư nhân Thanh Hòa… Năm 2017, ước tính tổng thu từ CN-TTCN trên địa bàn xã đạt trên 200 tỷ đồng

Tại huyện Hải Hậu, các làng nghề: gỗ mỹ nghệ Hải Minh; kéo sợi PE và dệt lưới cước Thị trấn Thịnh Long… ngày càng phát triển nhờ có sự đầu tư mạnh mẽ về công nghệ, thiết bị, dây chuyền sản xuất hiện đại của các doanh nghiệp trong làng nghề.

Mối quan hệ giữa doanh nghiệp và làng nghề là mối quan hệ tương tác có vai trò động lực đối với sự phát triển của cả hai bên; trong đó doanh nghiệp vừa là đầu mối tạo việc làm, thu nhập cho lao động làng nghề, vừa là nhân tố quan trọng hình thành thương hiệu làng nghề, phát triển các sản phẩm chủ lực mang yếu tố đặc trưng riêng của mỗi làng nghề.
Thành Trung