$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 05-07-2018 | 15:06GMT+7

Nam Định: Tăng cường công tác dạy nghề

TBV - Đào tạo nghề cho lao động nông thôn là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, là trách nhiệm của các cấp, các ngành và của toàn xã hội. Trong những năm qua, thực hiện chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân Hội Nông dân tỉnh Nam Định đã triển khai chương trình dạy nghề cho lao động nông thôn: Tuyên truyền chính sách của Đảng và Nhà nước về đào tạo nghề cho lao động nông thôn; trực tiếp đào tạo nghề và phối hợp đào tạo nghề cho hàng nghìn lao động trên địa bàn tỉnh.  
Với chủ trương gắn nhiệm vụ chuyên môn với nhiệm vụ tuyên truyền chính sách của Đảng và Nhà nước về đào tạo nghề cho lao động nông thôn, lấy tiêu chí người học làm trọng tâm, học lý thuyết gắn với thực hành, theo nhu cầu của người lao động và yêu cầu của thị trường, đội ngũ giảng viên của Trung tâm liên tục nghiên cứu, tìm tòi những kiến thức mới sát với thực tế, đơn giản dễ hiểu, vận dụng những phương pháp phù hợp để truyền tải đến người học. Học viên nắm được những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu, được hướng dẫn theo phương thức cầm tay chỉ việc nên những chi tiết từ nhỏ nhất cũng được giáo viên quan tâm chỉ bảo tận tình. Ngoài ra Trung tâm kết hợp với các doanh nghiệp, UBND các xã tổ chức các lớp dạy nghề tại địa phương để tạo điều kiện tối đa cho việc học, gắn với thực tiễn sản xuất. Hàng nghìn người đã thay đổi tư duy nhận thức về nghề nghiệp được đào tạo, mạnh dạn áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn sản xuất nâng cao thu nhập.

Năm 2017, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân đã tổ chức được 16 lớp dạy nghề, đào tạo cho 526 lao động nông thôn với các nghề: May công nghiệp; trồng cây lương thực, thực phẩm; chăm sóc, cắt tỉa, uốn cây cảnh, chăn nuôi… Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp các trung tâm dạy nghề trong tỉnh đào tạo nghề cho 2.000 lao động nông thôn. Học viên tham gia lớp học được tiếp thu những kiến thức từ lý thuyết đến thực hành theo chương trình đào tạo trình độ sơ cấp nghề và hướng dẫn thực hành của giảng viên tại cơ sở sản xuất, trang trại, gia trại, các mô hình tiêu biểu ở địa bàn nông thôn. Kết quả, có 80% học viên sau khi tốt nghiệp tìm được việc làm ổn định, nâng cao thu nhập. Không những thế, một số học viên còn mở gia trai, trang trại tại địa phương vươn lên trở thành các điển hình sản xuất kinh doanh giỏi.
 

Làng nghề gỗ La Xuyên, Nam Định

Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn luôn gắn với các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ, tư vấn việc làm nhằm giúp cho người học được áp dụng những kiến thức sau mỗi khóa học. Thông qua các hoạt động dịch vụ hỗ trợ, tổ chức Hội đứng ra bảo lãnh, tín chấp cho nông dân vay vốn đầu tư phát triển sản xuất từ Quỹ hỗ trợ nông dân, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT, Ngân hàng Chính sách xã hội. Nổi bật trong năm qua, tổ chức Hội đã phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT tín chấp cho nông dân vay vốn với số tiền dư nợ là 7.550,539 tỷ đồng cho 55.228 lượt hộ vay với số tổ là 2.542 tổ TK&VV; Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội nhận ủy thác cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn với số tiền dư nợ là 986,038 tỷ đồng cho 41.382 lượt hộ vay với số tổ nhận ủy thác là 1.398 tổ TK&VV.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn phối hợp với các đơn vị doanh nghiệp, nhà khoa học tổ chức tập huấn chuyển giao Khoa học kĩ thuật, ứng dụng công nghệ mới về cây trồng, vật nuôi, nuôi trồng thủy sản và mua vật tư trả chậm; tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp sạch an toàn đến người tiêu dùng; xây dựng mô hình kinh tế tập thể (tổ hợp tác, chi, tổ hội nghề nghiệp) liên kết chuỗi giá trị...Cụ thể trong năm qua, tỉnh Hội tổ chức tập huấn khoa học kỹ thuật 31 lớp/3.500 lượt người; các huyện, thành Hội phối hợp tổ chức 1.760 lớp cho 185.000 lượt người về chăm sóc lúa, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản...Phối hợp cung ứng 6.500 tấn phân Lâm Thao và 13 tấn phân Tiến Nông.

Xác định giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển KT-XH, thời gian tới, các cấp Hội trong tỉnh tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành triển khai công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn; giới thiệu việc làm cho nông dân, chú trọng liên kết với các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động để có kế hoạch đào tạo nghề nhằm giải quyết việc làm cho nông dân sau học nghề tại các doanh nghiệp. Đồng thời, xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình đào tạo nghề cho nông dân gắn với các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn tỉnh.
 Đỗ Văn Cường
Trung tâm Dạy nghề và HTND