$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 07-06-2018 | 10:48GMT+7

Nghệ An: Được mùa từ miền xuôi lên miền ngược

TBV - Tính đến cuối tháng 5/2018, nông dân Nghệ An đã gặt được trên 15 nghìn ha lúa vụ xuân, dự kiến sẽ kết thúc thu hoạch trước ngày 10/6. Vụ xuân năm nay, Nghệ An được mùa từ miền xuôi lên miền ngược.
Ông Nguyễn Văn Quang, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Nghi Lộc cho biết, bước vào vụ xuân năm nay nông dân gặp nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết bất thuận. Tuy nhiên, xét trên cả 3 tiêu chí là diện tích, năng suất và sản lượng đều cơ bản cao hơn vụ xuân 2017.

“Tuy rét đầu vụ làm toàn huyện chết gần 600ha lúa, nhưng nhờ chỉ đạo quyết liệt nông dân tỉa dặm, gieo cấy lại nên diện tích lúa vẫn đạt 7.800/7.600ha, năng suất dự kiến 65 tạ/ha, cao hơn vụ xuân 2017 là 3 tạ/ha. Vụ xuân được mùa, ngoài các yếu tố thời tiết thì năm nay chúng tôi đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất theo hướng tái cơ cấu ngành, đưa giống chất lượng vào thay thế các giống lúa cũ.

Rút kinh nghiệm vụ xuân 2017 toàn huyện có gần 1.000ha lúa Thiên ưu 8 mất năng suất nặng do đạo ôn cổ bông, năm nay huyện chỉ đạo quyết liệt phun phòng trên 5.500ha. Nhờ đó có 70% diện tích bị đạo ôn lá nhưng không bị bệnh đạo ôn cổ bông”, ông Quang cho biết.
 

Nông dân Nghệ An ra đồng thu hoạch lúa xuân.

Tại huyện Thanh Chương, vụ xuân năm nay toàn huyện gieo cấy 8.600ha lúa các loại. Tuy đầu vụ, diện tích mạ non bị chết nhiều nhưng nhờ tích cực dặm tỉa, chăm sóc nên diện tích lúa đạt chỉ tiêu.

Tranh thủ thời tiết nắng ráo, đến nay nông dân đã thu hoạch được trên 50% diện tích, năng suất dự kiến 68,11 tạ/ha, cao hơn năm ngoái hơn 1 tạ/ha.

Ông Lê Đình Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: “Thanh Chương đã triển khai đề án sản xuất vụ xuân sớm, cơ cấu giống các giống lúa năng suất và chất lượng; sử dụng các giống lúa ngắn ngày phủ kín diện tích bị chết rét đồng thời tăng cường bón thúc để lúa đẻ nhánh tập trung. Nhờ làm tốt công tác dự báo sâu bệnh và sử dụng bộ giống kháng bệnh, nhất là bệnh đạo ôn tốt như Kinh sở ưu 1588, Thái xuyên 111, GS9… nên hầu như không có thiệt hại do sâu bệnh gây ra”.

Theo ông Nguyễn Tiến Đức, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Nghệ An, vụ xuân năm nay, ngoài cơ chế hỗ trợ của tỉnh, hầu hết các địa phương đều có thêm chính sách khuyến khích nông dân sản xuất; nguồn nước đáp ứng đủ. Tuy nhiên, sản xuất cũng gặp rất nhiều khó khăn, đầu vụ rét đậm rét hại từ ngày 29/1 - 7/2 làm một số diện tích mạ và lúa bị thiệt hại phải tiến hành gieo cấy lại, tất cả các giống lúa đều bị kéo dài thời gian sinh trưởng từ 5 - 7 ngày. Bên cạnh đó, thời tiết ẩm, mưa nắng thất thường làm phát sinh nhiều sâu bệnh gây hại đặc biệt là bệnh đạo ôn. Dự kiến đến ngày 31/5, toàn tỉnh sẽ thu hoạch được 52.543ha lúa và hoàn thành thu hoạch trước ngày 10/6.

dự kiến của ngành nông nghiệp địa phương, trên 92.307ha lúa đạt năng suất bình quân 66,4 tạ/ha, sản lượng trên 613 nghìn tấn. Nhiều địa phương đạt trên 70 tạ/ha như Yên Thành 71,5 tạ/ha, Diễn Châu 73 tạ/ha, các huyện miền núi cũng rất được mùa.

Một điểm nhấn nữa trong vụ xuân 2018 là việc các địa phương triển khai được 30 mô hình cánh đồng lớn với tổng diện tích là 1.060ha, sử dụng các giống Thiên ưu 8, ADI28, SL9, QJ1, Nếp 97… và được doanh nghiệp thu mua sản phẩm. Tiêu biểu như mô hình SX lúa giống QJ1 liên kết với tập đoàn TH tại Yên Thành với diện tích 100ha, cho hiệu quả cao hơn sản xuất lúa thương phẩm từ 20 - 26 triệu đồng/ha…

ông Nguyễn Văn Lập, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An, cho biết thời tiết giai đoạn lúa đứng cái làm đòng đến thu hoạch cơ bản thuận lợi, đủ ánh sáng, không gặp rét khi trỗ, nhiệt độ nằm trong khung thuận lợi cho cây lúa phát triển. Nhờ đó bông đều, dài, số hạt trên bông và tỷ lệ hạt chắc đều cao.

Bên cạnh đó, yếu tố đóng vai trò quan trọng là sự chỉ đạo kịp thời và hợp lý của các cấp ngành. Nhờ quyết liệt, tập trung chỉ đạo khắc phục lúa chết rét kịp thời bằng các giống ngắn ngày, tỉa dặm tốt nên không có diện tích bị bỏ hoang, cấy hết diện tích và vẫn kịp thời vụ.

Công tác dự tính dự báo, phòng trừ sâu bệnh được triển khai đồng bộ và hiệu quả. Nhờ đó, tuy toàn tỉnh có hàng nghìn ha lúa bị bệnh đạo ôn lá, nhưng diện tích bị bệnh đạo ôn cổ bông và mất trắng năng suất nhiều diện tích như vụ xuân năm ngoái đã không xảy ra; các loại sâu bệnh hại khác đều được khống chế, hầu như không ảnh hưởng năng suất.

Đây cũng là vụ Nghệ An tập trung đưa bộ giống tiến bộ, nhất là giống có chất lượng và tiềm năng năngsuất cao vào sản xuất. Cụ thể, diện tích lúa lai giảm 10.000ha so với vụ xuân 2017, và trong 41.000ha lúa lai đã có tới xấp xỉ 8.000ha lúa Thái Xuyên 111 đạt năng suất 75 - 80 tạ/ha, ngoài ra là các giống chất lượng như NA6, AC5... Những yếu tố đó, cộng thêm sự đầu tư thâm canh của nông dân, đã làm nên một vụ xuân thắng lợi.
Bài và ảnh Văn Dũng