$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 11-07-2017 | 14:55GMT+7

Nhà giàu Việt "phát sốt" với những loại gia vị đắt như vàng

TBV - Nhụy nghệ tây, sá sùng, chanh móng tay… được dùng làm gia vị cho các món ăn trong gia đình song giá của chúng khá đắt đỏ nên thường được ví là “gia vị vàng ròng”.
Thưởng nhụy nghệ tây 80 triệu/kg

Tuy chỉ có tác dụng tạo mùi hương và tạo màu cho món ăn, song giới siêu giàu Việt vẫn chi 40-80 triệu đồng để mua 1 kg nhụy hoa nghệ tây quý hiếm về làm gia vị tẩm ướp các món ăn hàng ngày.

Anh Nguyễn Văn Công, chủ một cửa hàng thực phẩm sạch tại Hoàng Mai (Hà Nội), cho biết, anh chuyên nhận đặt hàng loại nhụy hoa nghệ tây cho khách ở Hà Nội, thậm chí cả khách ở Sài Gòn. Những khách này đều thuộc giới nhà giàu và siêu giàu.
 

Nhụy nghệ tây được ví như gia vị vàng ròng bởi giá siêu đắt đỏ

Theo anh Công, hầu hết khách hàng quen thuộc đều đặt mua nhụy hoa loại thường có giá 4 triệu đồng/lạng (40 triệu đồng/kg), nhưng thỉnh thoảng cũng có khách đặt mua hàng loại 1 (chưa phải hàng thượng hạng) thì giá trên 80 triệu đồng/kg.

Chủ nhà hàng này cũng chia sẻ, ở các nước châu Âu, loại nhụy hoa nghệ tây được dùng làm gia vị tẩm ướp vào các món ăn khá phổ biến để tạo mùi hương và màu sắc cho các món ăn. Nó còn có tác dụng trong y học, giúp phòng một số bệnh liên quan đến tim mạch và huyết áp.

Tuy nhiên, giá của chúng cũng không hề rẻ bởi nhụy hoa nghệ tây cực kỳ hiếm. Để có được 1kg nhụy, người ta phải hái nhụy của khoảng 200.000 bông hoa. Và một người phải làm việc liên tục trong vòng vài chục giờ đồng hồ mới hái được 1kg.

Ngoài ra, loại nghệ tây này không thể tự sinh sản và nhân giống tự nhiên nên khi trồng, con người phải nhân giống nhân tạo, phải cấy ghép. Do đó, nhụy hoa nghệ tây cực kỳ quý hiếm và mới được gọi là loại gia vị quý tộc.

Mì chính nhà giàu – gia vị “vàng ròng” 5 triệu đồng/ kg

Không cần mì chính, hạt nêm, cũng chẳng cần ninh xương ống, chỉ cần thả một mẩu sá sùng bằng đầu ngón tay út là nồi canh của nhà giàu ngọt lừ. Theo đó, món sá sùng được dân giàu ví như món “gia vị vàng ròng” bởi chúng có giá lên đến 4,5-5 triệu đồng/kg.
 

Sá sùng được rao bán có giá lên tới 4,5 - 5 triệu đồng/kg.

Theo ghi nhận của PV, trên thị trường, sá sùng đang là món hàng cực kỳ hút khách. Sá sùng tươi có giá trên dưới 500.000 đồng/kg. Còn sá sùng khô, loại rẻ nhất từ 1,8-2,4 triệu đồng/kg, loại thượng hạng lên tới 4-4,5 triệu đồng/kg.

Anh Đào Quang Hải ở Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội), chuyên buôn bán các loại đặc sản vùng miền cho biết, sá sùng hay còn gọi là sâm đất, đồn đột… là một loại đặc sản nổi tiếng thường được đánh bắt ở những bãi cát nơi có thủy triều lên.

“Sá sùng tươi có thể nấu được nhiều món như canh bầu, bí, rau củ hoặc đem xào, nhưng sá sùng khô mới là món được ưa chuộng hơn cả vì có thể bảo quản lâu, dùng để thay thế mì chính thì vừa ngon lại tốt cho sức khỏe”, anh nói.

Theo anh Hải, nơi có sá sùng ngon nhất phải kể đến hai vùng là Vân Đồn và Quan Lạn (Quảng Ninh). Trước đây, người dân bắt sá sùng khá dễ dàng, bán với giá vừa phải để làm món nhắm hoặc nấu phở. Nhưng do nhu cầu tăng cao, sá sùng ngày càng hiếm, khó đánh bắt nên giá cũng trở nên đắt đỏ. Hiện anh đang bán với giá từ 4-4,5 triệu đồng/kg.

Mốt ăn muối cổ đại 250 triệu năm, đắt gấp 30 lần muối Việt

Dù chỉ là một loại gia vị phổ biến trong nấu ăn, được sử dụng hàng ngày ở tất cả các gian bếp, song thay vì sử dụng muối trắng, thời gian gần đây, ở Việt Nam nhiều gia đình lại rộ lên trào lưu ăn muối hồng cổ có niên đại lên tới 250 triệu năm.
 

Muối hồng cổ đại có giá cao gấp 30 lần muối Việt.

Theo đó, loại muối cổ Himalaya dùng để ăn này có màu hồng đậm, được chia làm 3 kích thước: dạng hạt nhỏ từ 1-5mm, hạt to 3-8mm và dạng mịn 0,6mm, nhưng giá của chúng đều giống nhau, từ 99.000 đồng/kg, đắt gấp khoảng 30 lần muối trắng của Việt Nam.

Loại gia vị đắt đỏ này không được bày bán tràn lan trên thị trường mà chủ yếu được rao bán trên các trang mạng.

Cụ thể, trên trang facebook có tên Muối ăn H... quảng cáo: “Muối được hình thành từ cách đây hơn 250 triệu năm, được bảo quản bởi điều kiện tự nhiên hoàn hảo, được khai thác và lọc sạch thủ công, không sử dụng hóa chất xử lí,… được coi là tinh khiết nhất hành tinh”.

Nhiều gia đình cho biết, loại gia vị này có mùi vị không khác gì các loại muối bán trên thị trường song nhiều người chọn mua vì tính tò mò và sự yên tâm về chất lượng bởi nó được khai thác ở ngay dưới chân núi Himalaya, là muối sạch nhập khẩu giàu chất khoáng, không chứa kim loại nặng.

Chanh ngón tay 3,5 triệu/kg

Gần đây, người tiêu dùng tại Việt Nam lại được dịp xôn xao vì một thức chanh lạ, có giá tới 3,5 triệu đồng/kg, tức đắt gấp... gần 100 lần so với những loại chanh tươi và ngon nhất của Việt Nam. Loại chanh đó mang tên: Chanh móng tay. Loại chanh này nguồn gốc từ Thái Lan, quả dài như ngón tay, có đủ màu xanh, tím, đỏ. Tép chanh tròn giống trứng cá tầm, ăn chua ngọt rất thích miệng.

Trao đổi với PV, anh Thanh Tùng, một nhà vườn ở Đà Lạt thừa nhận, chanh ngón tay hiện đang là mặt hàng hot từ quả cho tới cây giống. Các bà nội trợ ráo riết lùng mua cây để trồng, mong một lần được nếm thử hương vị của loại chanh siêu lạ này.
 

Chanh móng tay được bán với giá 3,5 triệu/kg

“Cách đây mấy hôm tôi có sang Thái nhập 50 cây giống chanh ngón tay do nhà vườn chiết ghép về Việt Nam bán. Vèo một cái, khách đã đặt mua hết sạch mặc dù giá tại vườn lên đến 400.000 đồng/cây”, anh Tùng khoe.

Theo anh Tùng, chanh ngón tay có nguồn gốc từ Úc, một số nhà vườn Thái Lan đã nhập giống cây này về trồng và thực hiện chiết ghép để nhân giống bán cho dân bản địa. Tuy nhiên, số lượng không có nhiều bởi bên Thái Lan mới chỉ có vài nhà vườn có giống.
Theo Dân trí