$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 02-02-2018 | 14:42GMT+7

Nhìn lại một năm công tác xúc tiến thương mại ngành Nông nghiệp

TBV - “Vấn đề tiêu thụ các sản phẩm nông sản là vấn đề quan trọng trong chuỗi giá từ sản xuất đến tiêu thụ hàng hóa… vì vậy, hội nghị kết nối khách hàng và đối tác vào thời điểm này là rất cần thiết nhằm thúc đẩy sản xuất, tạo tính ổn định và bền vững trong sản xuất nông sản tại Việt Nam” - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết khi dự và chỉ đạo tại Hội nghị Kết nối khách hàng và đối tác của Trung tâm xúc tiến Thương mại Nông nghiệp - Bộ Nông nghiệp & PTNT
Thứ trưởng Trần Thanh Nam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị


Thứ trưởng Trần Thanh Nam
 với Nông sản Việt

Hội nghị do Trung tâm xúc tiến thương mại Nông nghiệp được tổ chức vào ngày 2/1/2018, nhằm tri ân và thúc đẩy kết nối các đơn vị/doanh nghiệp, tăng cường liên kết sản xuất - kinh doanh. Hội nghị tổ chức đúng dịp cà nước đang háo hức đón xuân mới 2018, là dịp rất thích hợp để kích cầu tiêu thụ các mặt hàng nói chung, trong đó có nông sản. 

Hội nghị do TTXT chủ trì, cùng sự góp mặt của các đại biểu là Lãnh đạo một số Ban/Ngành thuộc Bộ, Sở địa phương và nhiều Lãnh đạo  các doanh nghiệp/đơn vị đóng góp quan trọng đến xúc tiến thương mại của ngành.
 
Giám đốc TTXT TM NN Đào Văn Hồ báo cáo tại hội nghị

Báo cáo quá trình hoạt động của Trung tâm năm 2017 và dự thảo kế hoạch hoạt động năm 2018, Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại Nông nghiệp Đào Văn Hồ, cho biết: “…Sản xuất Nông nghiệp trong điều kiện khắc nghiệp bởi tác động của biến đổi khí hậu, môi trường; năng lực cạnh tranh còn thấp cả về trình độ sản xuất và công nghệ chế biến… là những yếu tố tác động trực tiếp đến xúc tiến thương mại, hội trợ triển lãm và dịch vụ của trung tâm. Năm 2017, trung tâm đã thực hiện 17 chương trình xúc tiến thương mại cả trong nước và Quốc tế, như: Tham gia Hội chợ thực phẩm và đồ uống Foodex Japan; Hội chợ Quốc tế về thực phẩm và đồ uống Wold Food Moscow tại Moscow - LB Nga; Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 17 - AGROVIET 2017…; Song song với đó, trung tâm còn tổ chức rất nhiều chương trình kết nối tại các địa phương, như: Tổ chức nhiều đợt đưa các doanh nghiệp xuất khẩu, tiêu thụ sản phẩm như đi phát triển vùng nguyên liệu các sản phẩm rau, củ, quả, dược liệu, gừng, nghệ… Đồng thời kết nối doanh nghiệp bao tiêu đầu ra, trung tâm còn tổ chức các chương trình kết nối kết nối cho các donh nghiệp cung cấp vật tư đầu vào cho sản xuất theo tiêu chuẩn, sản xuất an toàn; Phối hợp tổ chức trên 10 chương trình nhịp cầu nhà nông…; Phối hợp với các Sở NN&PTNT tổ chức các chương trình hội thảo, đào tạo tập huấn nâng cao nghiệp vụ xúc tiến đầu tư…”. Trên cơ sở đó, trung tâm cũng đề xuất kế hoạch hoạt động năm 2018.
 

Thứ trưởng Trần Thanh Nam, Giám đốc Trung tâm XTTMNN Đào Văn Hồ cùng các đại biểu cùng chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác trong kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn tại buổi lễ.

Tại hội nghị, đại diện các Sở NN&PTNT cùng đại diện các Doanh nghiệp có những ý kiến tham luận rất sát thực và đáng ghi nhận. Ví như: Theo chị Bích Ly - Giám đốc toàn quốc Coop Food (thuộc hệt thống của Saigon Coop), Coop Food ra Hà Nội từ cuối tháng 11, hiện có 4 cửa hàng và tiếp tục mở rộng trong thời gian ngắn. Coop Food là cầu nối giao thương nông sản hai miền - đặc biệt nông sản đặc sản. Chị Ly mong muốn những hàng hóa mà Coop Food đưa vào tiêu thụ sẽ là hàng hóa chuẩn, đa dạng sản phẩm hơn nữa./.

Phát biểu tổng kết hội nghị, Thứ trưởng Trần Thanh Nam biểu dương và chúc mừng trung tâm đã tổ chức được buổi lễ hết sức ý nghĩa, đầm ấm, mong trung tâm tiếp tục phát huy. Ông cũng cho biết: “…Với tăng trưởng của ngành đạt 29%, trong một năm thiên tai sảy ra liên tục, diễn biến khí hậu hết sức phức tạp. Tuy nhiên, trước sự lãnh đạo hết sức quyết liệt của Chính phủ; sự nỗ lực của các doanh nghiệp, HTX trong việc liên kết và xuất khẩu – hiện nay có một số mặt hàng, một số đơn vị không đủ hàng tiêu thụ ra nước bạn, cho thấy đây là sự nỗ lực của các đơn vị sản xuất. Vì vậy, cần tập trung vào sản xuất, khuyến khích các DN đầu tư vào chế biến nông sản chất lượng cao. Bộ Công thương và Bộ Tài chính và các Bộ/ngành có liên quan được chỉ đạo hết sức tạo điều kiện để hỗ trợ và thúc đẩy phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản;… Nhu cầu nông sản của các nước có tăng lên là những tín hiệu rất tốt ngay từ đầu năm đối với các đơn vị sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản…”

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Thứ trưởng gửi lời chúc mừng năm mới an khang, thịnh vượng và một năm gặt hái nhiều đột phá tới tập thể Lãnh đạo, CBCNVC của TTXT cũng như Lãnh đạo, NV các đơn vị/doanh nghiệp đã/đang đóng góp không nhỏ khẳng định thương hiệu nông sản Việt trên thị trường trong và ngoài nước cùng tập thể đại biểu.
Bài và ảnh: Ngàn Thương - Hoài Nam