$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 01-12-2016 | 11:27GMT+7

Nức danh làng nghề dệt lụa Phùng Xá

TBV - Theo các vị cao niên trong làng, nghề dệt Phùng Xá được hình thành từ năm 1929, được gìn giữ, duy trì và phát triển cho đến ngày nay. Cụ tổ làng nghề là cụ Hoàng Tiến Gan. Cụ xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo, là người con của làng quê có nghề chăn tằm ươm tơ mà vẫn khổ cực. Bởi thế nên năm 1928, cụ rời làng đi học hỏi nghề dệt ở Bắc Ninh, Hà Đông. Năm 1929, cụ mang nghề dệt về làng và tổ chức một nhóm thợ, vừa làm vừa truyền nghề, vừa đóng máy vừa dựng giá thành khung.
Để ghi nhớ công đức cụ, dân làng Phùng Xá chọn ngày mồng 2 tháng 3 âm lịch hàng năm để làm ngày giỗ tổ làng nghề.
 

Trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, làng đã dệt theo hình thức cá thể, tự sản tự tiêu, chủ yếu là dệt tơ tằm, the, đũi với số lượng ít. Sau đó qui mô phát triển hơn thành các hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp, chủ yếu dệt các mặt hàng như: lụa, satanh và đặc biệt là khăn mặt bông để xuất khẩu sang Liên Xô (cũ). Lúc bấy giờ, hình thức sản xuất là thủ công bởi máy móc còn rất thô sơ, nguyên liệu dệt là sợi tơ tằm, tơ bông và sợi còn. Năm 1992, hợp tác xã giải thể do không thích nghi được với cơ chế đổi mới. Tuy vậy, người dân làng Phùng Xá vẫn nặng lòng với nghề dệt, các hộ gia đình đã mạnh dạn tự đầu tư mua máy dệt, nguyên liệu, một mặt duy trì nghề truyền thống, mặt khác lại đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

Làng dệt cũng theo đó mà phát triển. Đến nay trong làng có 28 doanh nghiệp tư nhân, 13 công ty cổ phần với qui mô sản xuất lớn, ngoài ra còn có các nghệ nhân, thợ giỏi và các thợ kĩ thuật. Làng có 2.000 máy dệt, trong đó có 220 máy dệt tự động; 3 công ty tẩy, nhuộm, hấp sợi…
 
Làng nghề dệt lụa Phùng Xá được công nhận là làng nghề truyền thống vào năm 2002.
Phương Nam