$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 28-09-2018 | 14:09GMT+7

Phần IV: Vài nét tiềm năng du lịch nông nghiệp gắn với cảnh quan, văn hóa

TBV - Trong suốt tiến trình dựng nước và truyền thống giữ nước của dân tộc, rất nhiều địa danh đã khẳng định vị trí tiền tiêu, vị thế phát triển kinh tế cũng như vị thế về văn hóa - xã hội. Mỗi địa danh, mỗi kỳ quan ở Việt Nam lại gắn với một câu chuyện rất thú vị, quả không sai khi được ca ngợi: Việt Nam là “Đất nước của ca dao tục ngữ và những câu chuyện cổ tích” cùng những “Kỳ sơn, dị thủy” “Sơn thủy hữu tình”...
Phần IV: Vài nét tiềm năng du lịch nông nghiệp gắn với cảnh quan, văn hóa

Hòa cùng thiên nhiên và lịch sử Hầm Hô

Cùng với truyền thuyết dựng nước; hàm chứa ý nghĩa văn hóa, lịch sử sâu sắc, nhớ về cội nguồn dân tộc và các giá trị cao đẹp của người Việt Nam qua sự tích “Con Rồng cháu Tiên” gắn với địa danh Phong Châu (Phú Thọ); những truyền thuyết, những câu chuyện ly kỳ về truyền thống giữ nước khác nhau cũng dường như gắn với cội nguồn mỗi dân tộc, mỗi địa phương như máu thịt, như một phần hồn thiêng không thể tách rời.

Vịnh Hạ Long cùng Bái Tử Long là những địa danh gắn với câu chuyện Rồng mẹ, Rồng con được Ngọc Hoàng cử về nơi hạ giới giúp người Việt giữ nước. Khi giặc tan, cảm mến con người nơi đây chịu thương chịu khó, cần cù đoàn kết, cảnh mặt đất thanh bình,… Mẹ con nhà Rồng không chịu trở về, quyết ở lại trợ giúp người Việt trấn thủ biên cương mà tạo nên kỳ quan của Vịnh Hạ Long (Nơi Rồng mẹ ngự) và Bái Tử Long (Nơi Rồng con đáp xuống). Đây cũng là một trong hai “Di sản thiên nhiên thế giới” tại Việt Nam.

Năm trăm năm trước trong bài “Lộ nhập Vân Đồn”, Đại thi hào Nguyễn Trãi đã ca ngợi Vịnh Hạ Long như: “Kỳ quan đá dựng giữa trời cao”.

Việt Nam cũng là nơi có nhiều bãi biển, những vịnh, những cồn có tiếng, như: Cát Bà, Đồ Sơn,… (Hải Phòng); Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long,… (Quảng Ninh); Đồng Châu, Cồn Đen, Cồn Vành (Thái Bình); Quất Lâm, Hải Thịnh (Nam Định); Bãi Ngang, Cồn Nổi (Ninh Bình); Sầm Sơn, Nghi Sơn,… (Thanh Hóa); Cửa Lò (Nghệ An); Thiên Cầm, Đèo Con,.. (Hà Tĩnh); Đá Nhảy, Nhật Lệ,… (Quảng Bình); Cửa Tùng, Cửa Việt, Cồn Cỏ,… (Quảng Trị); Chân Mây, Lăng Cô,… (Thừa Thiên - Huế); Sơn Trà, Mỹ Khê,… (Đà Nẵng); Cửa Đại, Cù Lao Chàm,… (Quảng Nam); Mỹ Khê, Sa Huỳnh (Quảng Ngãi); Bãi Dài, Bãi Xép,… (Bình Định); Hòn Chồng, Nha Trang,… (Khánh Hòa); Cà Ná, Ninh Hải,… (Ninh Thuận), Suối Tiên – Mũi Né, Mũi Kê Gà,.. (Bình Thuận); Long Hải,… (Bà Rịa – Vũng Tàu); Cần Giờ (TP.Hồ Chí Minh); Tiền Giang; Bến Tre; Ba Động (Trà Vinh); Sóc Trăng; Bạc Liêu; Khai Long (Cà Mau); Mũi Nai, Phú Quốc, Hòn Chông,… (Kiên Giang). 
 
Chợ phiên Hà Giang - “Đặc sản” hút khách

Công viên địa chất - cao nguyên đá là địa hình độc đáo của Việt Nam, được đánh giá cao về địa chất khoáng sản, tài nguyên môi trường, là những khu vực tự nhiên, chứa đựng các di sản địa chất có giá trị khoa học, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, đồng thời chứa đựng những giá trị về đa dạng sinh học, văn hóa xã hội hiếm có và có giá trị về thẩm mỹ, chứa ẩn những dấu ấn tiêu biểu về khảo cổ, lịch sử phát triển vỏ quả đất. Cao Nguyên Đá Đồng Văn (Hà Giang) là một trong những vùng đá vôi đặc biệt, được đánh giá cao về bản sắc văn hóa các dân tộc sống trên cao nguyên. Cùng với công viên địa chất non nước Cao Bằng, ba công viên địa chất khác đang được đề xuất: Quần thể núi lửa Đắk Nông (Công viên địa chất núi lửa Krông Nô) - Là quần thể hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á; Công viên địa chất Lý Sơn; Công viên địa chất Gia Lai;... là những công viên địa chất trong tương lai, có giá trị cao về phát triển kinh tế vùng thông qua các hoạt động du lịch, dịch vụ khác. Gắn với đồng bào các dân tộc thiểu số là những trường ca, sử thi. Trong đó, được biết đến nhiều hơn cả, là: Đam Săn; Đăm Đon; Đăm Dyông; Đẻ đất đẻ nước; Xinh Nhã; Xinh Chơ Nga; Yơng, Yang lấy ống bạc tương người; Chàng Tiăng bán tượng gỗ; Con cháu mẹ Chép, cây nêu thần; Thần N’Tôch bị đánh;... 
 
SaPa – Thành phố trong sương

Dãy núi Hoàng Liên Sơn nằm ở Tây Bắc Việt Nam, là phần cuối của dãy Ai Lao Sơn, đoạn tận cùng phía Đông nam của dãy Himalaya. Hoàng Liên Sơn được gọi theo tên cây Hoàng Liên - Một loại dược liệu quý, mọc phổ biến trên dãy núi này. Theo cách gọi của người Thái là Khau Phạ, nghĩa là “Sừng trời”. Có hai kiểu rừng chính ở đây, gồm: Rừng thường xanh núi thấp và rừng thường xanh núi cao. “Vườn quốc gia Hoàng Liên” nằm trong khu vực của dãy núi này. Dãy Hoàng Liên Sơn nổi tiếng với đỉnh Phan - Xi - Pan cao 3.143m, được mệnh danh là “Nóc nhà của Đông Dương”. Phía dưới thung lũng của đỉnh Phan - Xi - Pan là thị trấn Sa Pa có độ cao 1.500m so với mực nước biển - là một trong những danh lam thắng cảnh thu hút khách du lịch trong và nước ngoài nhờ khí hậu đặc biệt mát, lạnh; có thời kỳ có băng tuyết. Một ngày ở Sa Pa vô cùng thú vị khi trải qua đủ bốn mùa: Buổi sáng se lạnh và sương ẩm như mùa xuân; buổi trưa nắng nóng nhẹ như mùa hè; Buổi chiều mát mẻ như mùa thu còn ban đêm, du khách sẽ không ngại ngần khi khoác thêm một chiếc áo đông nhẹ nhàng khi đi dạo phố.

Trong cùng hệ thống địa hình núi non hiểm trở, kỳ vĩ, phải kể tới: Ải Chi Lăng - Quỷ Môn Quan (Lạng Sơn), với vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong việc trấn thủ giặc ngoại xâm phương Bắc. Thế kỷ thứ 14, tể tướng nhà Trần, Phạm Mạnh Sư, từng than trong “Chi Lăng Động”: “Chi Lăng quan hiểm giữ thiên tề - Chi Lăng ải hiểm tựa lên trời”. 
 
Bài và ảnh Ngọc Lưu Ly