$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ tư, 06-06-2018 | 10:17GMT+7

Phú Thọ: Xây dựng và phát triển thương hiệu cho sản phẩm, hàng hóa

TBV - Sáng ngày 9/6/2018 tới, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và Công nghệ Phú Thọ tổ chức hội thảo: Lợi ích và sự cần thiết của việc tạo lập quản lý Nhãn hiệu cho sản phẩm của hợp tác xã nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Quy trình, thủ tục để xây dựng, quản lý để phát triển nhãn hiệu cho sản phẩm.
Tính đến hết năm 2017, Phú Thọ có trên 69 làng nghề và làng nghề truyền thống đã được UBND tỉnh công nhận, tập trung ở 13 huyện, thành thị và trên 500 làng có nghề, được phân thành 4 nhóm chính: Chế biến, bảo quản nông - lâm - thủy sản; Thủ công mỹ nghệ; Xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng; Gây trồng và kinh doanh sinh vật cảnh.
 
Ở Phú Thọ, hiện nay đã có chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm bưởi Đoan Hùng - huyện Đoan Hùng; Nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm Sơn đỏ - huyện Tam Nông; NHTT mì gạo Hùng Lô; Nhãn hiệu tập thể tương Dục Mỹ - huyện Lâm Thao, nếp gà gáy Mỹ Lung - huyện Yên Lập, Chè xanh Chùa Tà - huyện Phù Ninh, cá lồng sông Đà - huyện Thanh Thủy, gà nhiều cựa - huyện Tân Sơn, hồng không hạt Gia Thanh  - huyện Phù Ninh, cá chép đỏ Thủy Trầm - huyện Cẩm Khê… và gần 360 nhãn hiệu hàng hóa là sản phẩm đăng ký bảo hộ của các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế của tỉnh. 
 

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn đại diện công ty Luật TNHH TGS đang thuyết trình về lợi ích của việc tạo lập và phát triển nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm mỳ gạo Hùng Lộ.
 
Mỳ gạo Hùng Lô ví dụ điển hình về lợi ích nhãn hiệu hàng đối với phát triển quảng bá sản phẩm. Không chỉ được biết đến là một địa danh còn lưu giữ nhiều bản sắc văn hóa, xã Hùng Lô (thành phố Việt Trì) từ xưa đã nổi tiếng với nghề làm bún, làm mì, miến… Với chất lượng tốt, hương vị thơm ngon lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên các loại mỳ miến của người dân nơi đây ngày càng được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh lựa chọn. Thấy rõ được tầm quan trọng của nhãn hiệu tập thể, năm 2016 Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và công nghệ đã đề xuất với UBND tỉnh phê duyệt thực hiện dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể mì gạo Hùng Lô. Trong quá trình thực hiện đã có sự tư vấn và phối hợp của Công ty Luật TNHH TGS. Tháng 7 năm 2017, nhãn hiệu tập thể mì gạo Hùng Lô chính thức được bảo hộ.
 

Lễ công bố nhãn hiệu tập thể “Mì gạo Hùng Lô”.
 
 
Hiện nay, việc xây dựng nhãn hiệu tập thể của các địa phương nói chung, của tỉnh Phú Thọ nói riêng còn gặp một số vướng mắc, như: việc xác định tổ chức đứng tên chủ thể quản lý và để đăng ký nhãn hiệu tập thể đòi hỏi tổ chức đó phải đủ mạnh, có uy tín và phải nắm vững việc sản xuất kinh doanh sản phẩm mà mình làm ra, có kiến thức về thị trường, có kiến thức tổ chức, quản lý cũng như phải có hiểu biết về sở hữu trí tuệ và giá trị của tài sản trí tuệ; Việc xác định chất lượng, đặc thù các sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể. Sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể chủ yếu được xác định chất lượng bằng màu sắc, hình dáng, mùi vị… và dựa vào cảm quan là chính nên rất khó định lượng để đề ra tiêu chuẩn chung cho sản phẩm đó… 
 
Bài và ảnh Hoàng Vũ
 
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ và Công ty Luật TNHH TGS đã có nhiều năm hợp tác trong công tác phổ biến kiến thức cho HTX nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, đơn vị, tổ chức kinh doanh trên địa bàn tỉnh về vai trò của việc xây dựng và phát triển thương hiệu cho sản phẩm, hàng hóa. Để tiếp nối những thành quả tốt đẹp đó, nay Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ) tiếp tục mời các chuyên gia về Sở hữu trí tuệ của Công ty Luật TNHH TGS tham gia buổi hội thảo “Lợi ích của việc xây dựng nhãn hiệu cho hàng hóa, sản phẩm của hợp tác xã nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”. Hội thảo được diễn ra vào ngày 9/6/2018 tại Hội trường tầng 4 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, với sự có mặt của đại diện công ty Luật TNHH TGS là Luật sư Nguyễn Văn Tuấn đã có nhiều năm kinh nghiệm về lĩnh vực Sở hữu trí tuệ.