$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 26-10-2017 | 10:12GMT+7

Quảng Bình: Bảo tồn và phát triển nghề truyền thống

TBV - Quảng Bình là địa phương có nhiều làng nghề truyền thống. Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh có 24 làng nghề và làng nghề truyền thống, trong đó có 14 làng nghề và 10 làng nghề truyền thống đã được UBND tỉnh công nhận.
Người dân Quảng Bình luôn tự hào với các làng nghề truyền thống nổi tiếng đã từng được cả nước biết đến. Ở khu  vực giáp Đèo Ngang, Quảng Bình có các làng nghề truyền thống chế biến thuỷ hải sản ở Cảnh Dương; hai bờ con sông Gianh có làng nón lá Thổ Ngoạ, Quảng Tân, làng đan lát Thọ Đơn, làng rèn đúc Hoà Ninh, chạm trổ ở Quảng Hoà…(thị xã Ba Đồn), làng bánh đa Tân An, xã Quảng Thanh (huyện Quảng Trạch). Vào đến Bố Trạch có các làng nghề đóng tàu thuyền, chế biến thuỷ hải sản ở Lý Hoà, Nhân Trạch…Ở Đồng Hới có các làng nghề đóng tàu thuyền và chế biến hải sản Bảo Ninh. Hai bên bờ dòng sông Long Đại, Nhật Lệ, huyện Quảng Ninh có làng nghề chổi đót Hà Kiên, làng nghề khai thác chế biến hàu Phú Bình (Quán Hàu), rượu Võ Xá... Ở vùng quê lúa An Ninh từ lâu có làng bún Đại Hữu rất phá triển, nhưng  những năm qua, do nhu cầu tiêu thụ giảm xuống, nghề này ở đây đang dần bị mai một. Nằm bên con sông Kiến Giang hiền hoà, Lệ Thuỷ cũng là một vùng quê có nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng, như chiếu cói An Xá, nón lá Quy Hậu, rượu Tuy Lộc…
 
Làng nghề nón lá Mỹ Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình.

Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch làng nghề, một hướng đi đầy triển vọng. Ngoài lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, văn hóa bản địa đặc trưng vùng miền, làng nghề truyền thống còn có sức hút đặc biệt đối với du khách. Khách du lịch đến với làng nghề Quảng Bình không chỉ tham quan nơi sản xuất, xem những sản phẩm truyền thống tinh xảo, tận mắt thấy được các công đoạn để hoàn thành một sản phẩm, mà họ còn muốn tìm hiểu về văn hóa địa phương, được trò chuyện với những người thợ, những nghệ nhân làng nghề. Bên cạnh đó du khách còn muốn được trải nghiệm thử một vài công đoạn sản xuất các sản phẩm.
 
Hoàng Vũ