$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 13-09-2018 | 16:27GMT+7

Quảng Nam: Cả làng khấm khá nhờ "Sống trong cát trắng như là tuyết rơi"

TBV - Người dân làng Hưng Mỹ (xã Bình Triều, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) đang “sống tốt, sống khỏe” nhờ có hướng đi đúng đắn-Đó là trồng rau sạch trên nền cát trắng nắng chang chang.
Gần như cả làng sống nhờ rau

Ca dao địa phương có câu “Quê hương Hưng Mỹ bao la/Sống trong cát trắng như là tuyết rơi”. Người dân vùng quê khắc nghiệt này đã biến những trảng cát trắng thành vựa rau trù phú của tỉnh Quảng Nam.

Ông Trần Văn Trung - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Triều cho biết, làng Hưng Mỹ có 800 hộ dân thì đã có 293 hộ tham gia trồng rau, với hơn 60ha. Trong đó, 10ha sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP, gồm các loại rau chính như: cải bẹ, xà lách, rau muống, ngò rí, cần tây, tần ô,... Nhờ sản xuất rau sạch mà nhiều hộ vươn lên khá giả, ổn định cuộc sống. Điển hình phải kể đến hộ ông Trương Công Anh, Trương Công Nguyệt, Trần Thị Thu, Lê Đình Hơn,… Thu nhập của các hộ này đều từ 120 - 150 triệu đồng/năm.
 

Vựa rau trù phú Hưng Mỹ. Ảnh: Đoàn Hồng

Ông Lê Đình Hơn (64 tuổi, ở thôn Hưng Mỹ) chia sẻ: "Tiếp nối truyền thống của ông cha, thế hệ con cháu chúng tôi quyết tâm giữ gìn truyền thống trồng rau sạch của làng Hưng Mỹ. Bởi rau sạch Hưng Mỹ hiện nay vẫn được khách hàng tin dùng, là lựa chọn hàng đầu khi chọn mua các thực phẩm rau sạch. Riêng gia đình tôi canh tác trên diện tích khoảng 1.500m2 trồng các loại rau như xà lách, mồng tơi, cải bẹ trắng,… Mỗi lứa rau trung bình từ 25-30 ngày là thu hoạch. Hàng năm, gia đình tôi lãi hơn 100 triệu đồng. Nhờ vậy mà tôi nuôi 6 đứa con khôn lớn, xây dựng nhà cửa khang trang".

Ông Hơn chia sẻ thêm, trồng rau vất nhưng ngày nào cũng thu về tiền tươi. Nhìn chung, công việc này không cần nhiều vốn liếng, ít rủi ro, chủ yếu lấy công để làm lời. “Các chú cứ nhìn vào vườn rau chừng 3 sào của gia đình, trông rất đơn giản nhưng từ chiếc ti vi, xe máy, nhà cửa, con ăn học..., mọi vật dụng đắt tiền và bữa ăn hàng ngày của cả gia đình đều xuất phát từ đó…” - ông Hơn nói.
 

Đường vào làng nghề truyền thống trồng rau Hưng Mỹ. Ảnh: Trần Hậu

Làng nghề trồng rau tiêu biểu ở xứ Quảng

Chị Trần Thị Thu (42 tuổi ở thôn Hưng Mỹ) cho hay: "Gia đình tôi trồng rau hơn 10 năm rồi. Hiện gia đình tôi canh tác trên diện tích gần 2.000m2. Trung bình mỗi ngày cung ứng ra thị trường khoảng 70kg - 80kg rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, với giá bán từ 20 - 30.000 đồng/kg, mỗi tháng sau khi trừ chi phí tôi lãi hơn 10 triệu đồng".
 

Rau sạch Hưng Mỹ đã có mặt ở các siêu thị, chợ đầu mối tại Đà Nẵng, Quảng Nam. Ảnh: Đoàn Hồng

Làng rau Hưng Mỹ trồng theo phương pháp truyền thống, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ bón phân vi sinh, phân chuồng ủ hoai mục. Việc trồng rau trong hệ thống nhà lưới đã giúp rau sinh trưởng tốt, tránh được sâu bệnh, nên rất được khách hàng tin dùng.
 

Nhờ áp dụng kỷ thuật dựng nhà lưới nên rau ở Hưng Mỹ phát triển tốt, chống được sâu bênh gây hại. Ảnh: Đoàn Hồng

Những năm qua, nhờ ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất mà năng xuất cũng như chất lượng rau Hưng Mỹ đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường rau sạch trong và ngoài tỉnh Quảng Nam. Đầu năm 2016, làng rau đón nhận danh hiệu “làng nghề truyền thống trồng rau Hưng Mỹ”.
 

Làng rau Hưng Mỹ trồng rau theo phương pháp truyền thống, chỉ dùng phân vi sinh, phân chuồng ủ hoai nên chất lượng rau rất tốt, được khách hàng ưa chuộng. Ảnh: Trần Hậu


Cứ mỗi buổi chiều người dân làng Hưng Mỹ lại ra đồng thu hoạch rau, cho thương lai đến thu mua. Ảnh: Trần Hậu​

 
Ông Nguyễn Ba - Chủ tịch UBND xã Bình Triều cho hay, rau sạch Hưng Mỹ đã và đang khẳng định được thương hiệu rau sạch trên thị trường. Hiện đã có mặt hầu như các siêu thị, chợ đầu mối của TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.
Trần Hậu - Đoàn Hồng
Theo DV