$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 01-03-2018 | 10:20GMT+7

Sản phẩm làng nghề phải hợp chuẩn với quy tắc quốc tế

TBV - Ông Lưu Duy Dần - Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam cho biết: Cả nước hiện có 5.411 làng nghề và làng nghề trong đó có gần 2000 làng nghề đã được công nhận, trên 400 làng nghề truyền thống với hơn 53 nhóm nghề. Trong đó có nhiều làng nghề tồn tại từ 500 đến hơn 1.000 năm, trở thành những làng nghề tiêu biểu, được cả nước và thế giới biết đến, như: Làng Lụa Vạn Phúc, tranh Đông Hồ, gốm sứ Bát Tràng, gốm sứ Chu Đậu, làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng… thu hút khoảng 13 triệu lao động.
Trong những năm qua, làng nghề đã tạo việc làm và cải thiện đời sống cho đông đảo cư dân nông thôn. Thu nhập bình quân của lao động làng nghề thường cao hơn lao động nông nghiệp từ 2 đến 3 lần. Đặc biệt, làng nghề là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống vật thể và phi vật thể, đồng thời góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng nông thôn mới…
 

Ông Lưu Duy Dần - Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam thăm và làm việc tại làng nghề gốm sứ Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội.
 
 
Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cạnh tranh gay gắt hiện nay, một trong những giải pháp quan trọng góp phần khắc phục các hạn chế của làng nghề chính là việc tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài nước nhằm giúp cho các doanh nghiệp, làng nghề mở rộng, phát triển, tìm kiếm các thị trường tiêu thụ sản phẩm ổn định và có giá trị cao bao gồm cả thị trường xuất khẩu và tiêu thụ nội địa. Từ đó, góp phần quảng bá thương hiệu, sản phẩm làng nghề; giúp các doanh nghiệp sản xuất chế biến hàng nông sản, thủ công mỹ nghệ củng cố và khai thác thị trường; khuyến khích khả năng sáng tạo của các nghệ nhân, thợ thủ công nhằm nâng cao chất lượng, phát triển tinh hoa nghề thủ công truyền thống Việt Nam; góp phần bảo tồn, phát huy làng nghề truyền thống và ngành nghề mới phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế xã hội góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc; giới thiệu mô hình sản xuất nông nghiệp, làng nghề truyền thống.

Ông Lưu Duy Dần - Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam nhấn mạnh: Hiện nay việc cần làm ngay với các làng nghề chính là việc sản xuất các sản phẩm của làng nghề phải hợp chuẩn với các nguyên tắc và quy định quốc tế để sản phẩm xuất khẩu hiệu quả, không có tình trạng bị trả lại vì chưa đáp ứng các yêu cầu, tiêu chí chung về kỹ thuật, về an toàn, về vệ sinh, về môi trường, về nguồn gốc nguyên liệu…
Bài và ảnh Trọng Hoàng