$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 20-07-2018 | 08:57GMT+7

Sơn La: Lưu giữ nét đẹp truyền thống với nghề dệt thổ cẩm

TBV - Sơn La là một tỉnh miền núi phía Bắc, với nhiều dân tộc sinh sống, mỗi dân tộc đều mang trong mình những nét đẹp, những bản sắc riêng biệt. Trong đó, nổi bật là dân tộc Thái với nét đẹp văn hóa thông qua nghề dệt thổ cẩm.
Nghề dệt thổ cẩm của người dân tộc Thái ở Sơn La xuất hiện từ lâu đời. Trước đây, khi kinh tế chưa phát triển, các sản phẩm thổ cẩm của người dân tộc Thái làm ra chủ yếu để sử dụng trong gia đình, làm của hồi môn cho con gái đi lấy chồng hoặc để thể hiện sự khéo léo, tỉ mỉ, kiên nhẫn của người con gái trước khi về nhà chồng thông qua việc: Trước khi về nhà chồng, cô gái làm tặng bố mẹ chồng một bộ chăn đệm, trong đó có một chiếc khăn Piêu tặng riêng cho mẹ chồng. Nhờ những phong tục như vậy mà người con gái thái không những dịu dàng mà còn vô cùng khéo léo, tinh tế, bất kỳ cô gái Thái nào cũng đề biết dệt thổ cẩm, tự may đồ cho mình và cả những người thân trong gia đình. 

Họa tiết trên tấm vải thổ cẩm của người Thái Sơn La rất phong phú và độc đáo với những hoa văn quen thuộc, gần gũi với đời sống của con người. Chính nét giản dị và mộc mạc này đã gây được cảm tình với du khách trong và ngoài nước. Những du khách có dịp tới Sơn La ắt hẳn sẽ bắt gặp hình ảnh những người phụ nữa duyên dáng bên khung dệt cần mẫn, tỉ mỉ để cho ra đời những sản phẩm tinh túy: Váy, áo, khăn, túi, ví thổ cẩm…
 

Nhiều đời nay, người Thái vẫn coi thêu thùa, dệt vải là một trong những tiêu chuẩn
 đánh giá sự khéo léo của người con gái.
 

Ngày nay, sản phẩm thổ cẩm đã có mặt trên thị trường cả nước. tuy nhiên, sản phẩm dệt thổ cẩm của người dân tộc Thái ở Sơn La lại chưa quảng bá được rộng khắp, trên thị trường thổ cẩm chủ yếu là các sản phẩm dệt bằng thiết bị công nghiệp thiếu đi nét tinh tế và ý nghĩa của sản phẩm. Bên cạnh đó, nghề dệt thổ cẩm thủ công khiến cho thời gian làm sản phẩm kéo dài, thu nhập của người dân làm nghề chưa cao, chỉ đạt từ 1,5 triệu đến 3 triệu đồng/tháng. Chính vì vậy lãnh đạo địa phương cũng như người dân nơi đây đang chung tay gìn giữ, phát triển nghề dệt thổ cẩm, đưa sản phẩm dệt thổ cẩm truyền thống của địa phương đi xa hơn. 

Một trong những huyện đi đầu trong việc bảo tồn, giữ gìn và phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống đó là huyện Thuận Châu. Huyện đã xây dựng kế hoạch lưu giữ, khôi phục nghề trồng bông gắn với tìm đầu ra cho sản phẩm thổ cẩm truyền thống. Các sản phẩm thổ cẩm truyền thống của người dân tộc Thái được bày bán tại một số hộ làm dịch vụ homestay trên địa bàn huyện.

Cùng với đó, huyện Thuận Châu luôn khuyến khích, tạo điều kiện cho các hộ làm nghề dệt thổ cẩm, kết hợp thủ công với máy móc hiện đại để bắt kịp xu thế và nhu cầu của thị trường. 

Ông Lường Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Chiềng Ly (huyện Thuận Châu) chia sẻ: Nhìn chung việc gìn giữ, phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống của địa phương còn gặp rất nhiều khó khăn. Mong mỏi lớn nhất của người làm nghề dệt thổ cẩm truyền thống đó là có được sự hỗ trợ về vốn, đầu ra để yên tâm gắn bó với nghề.
Ngô Hằng