$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 20-12-2018 | 09:39GMT+7

Tăng “sức” cho làng nghề

TBV - Ngày 04/01/2018 tới đây, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam sẽ tiến hành Lễ phong tặng các danh hiệu Làng nghề Việt Nam lần thứ VIII. Đây là sự kiện có ý nghĩa tăng “sức sống” cho các làng nghề đi vào những thử thách của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023 với chủ đề: “Kết nối cộng đồng làng nghề, Bảo tồn văn hóa, Phát triển Du lịch, Hội nhập quốc tế”.
Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hiện nay cả nước có 5.411 làng nghề và làng có nghề. Trong đó, có 1.864 làng nghề truyền thống với 115 nghề truyền thống đã được công nhận, thu hút khoảng 11 triệu lao động. 

Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam Lưu Duy Dần đã từng nói: Làng nghề là vốn quý của dân tộc, có giá trị to lớn về kinh tế, văn hoá, xã hội. Để mạch ngầm làng nghề được lưu truyền và phát triển từ đời này qua đời khác là những gia đình, dòng họ luôn trân trọng, nâng niu, kế thừa và phát triển nghề truyền thống cha ông. Nghệ nhân, thợ giỏi là linh hồn của làng nghề, người thổi hồn vào các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, người truyền cảm hứng và nghề nghiệp cảm hứng cho thế hệ trẻ, người giữ gìn và làm cho văn hoá dân tộc được toả sang khắp 5 Châu.
 

Do vậy, để động viên, khơi dậy truyền thống tốt đẹp của các gia đình, dòng họ, để các thế hệ con cháu nhận thức được giá trị to lớn của sự kế thừa và phát huy nghề Tổ trong làng nghề, đồng thời khích lệ hoạt động sản xuất, sáng tạo, giữ gìn và phát triển nghề trong các làng nghề truyền thống Việt Nam, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã tổ chức Lễ phong tặng các danh hiệu Nghệ nhân Làng nghề Việt Nam lần thứ VIII, gồm: Danh hiệu “Nghệ nhân làng nghề Việt Nam”; Danh hiệu “Nghệ nhân Văn hóa Nghệ thuật Ẩm thực làng nghề Việt Nam”; Danh hiệu “Đơn vị kinh tế làng nghề tiêu biểu”; Danh hiệu “Sản phẩm thủ công mỹ nghệ làng nghề tiêu biểu”; Danh hiệu “Bảng vàng gia tộc nghề truyền thống Việt Nam”; Danh hiệu “Thợ giỏi làng nghề Việt Nam”.
 

Tính đến nay, làng nghề đã trực tiếp sản xuất và xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ ra nước ngoài, qua đó góp phần tăng đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu. Sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Việt Nam hiện đã có mặt tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, với nhịp độ tang trưởng kim ngạch xuất khẩu trên 20% mỗi năm, đáp ứng tiêu dùng của hàng trăm nền văn hoá khác nhau. Trong năm 2017, ngành hàng Thủ công mỹ nghệ đã có 2.000 doanh nghiệp và cơ sở tham gia xuất khẩu đạt kim ngạch tới 2 tỷ USD/năm. 
 

Đặc biệt, Lễ tôn vinh các danh hiệu lần này, diễn ra cùng thời điểm Thời báo Làng nghề Việt Nam kỷ niệm 7 năm ngày ra số báo đầu tiên (22/12/2018-22/12/2018). Hướng đến chào mừng Kỷ niệm 15 năm thành lập Hiệp hội Làng nghề Việt Nam (03/02/2005 - 03/02/2020), toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên Thời báo Làng nghề Việt không ngừng nỗ lực phấn đấu, phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục đổi mới toàn diện, năng động sáng tạo, đoàn kết nhất trí, vượt qua khó khăn thách thức, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi chương trình kế hoạch công tác năm 2019; coi trọng rèn luyện người phóng viên có năng lực, bản lĩnh, trình độ, chuyên môn cao, phẩm chất đạo đức trong sáng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Hiệp hội Làng nghề Việt Nam và các làng nghề, hội viên, nghệ nhân cả nước.
 
Ban biên tập