$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 07-06-2018 | 09:47GMT+7

Thái nguyên: Khuyến khích làng nghề truyền thống phát triển

TBV - Thái Nguyên hiện có 6 làng nghề được công nhận. Tất cả các làng nghề đều là nghề sản xuất chè tại huyện Sơn Dương, bao gồm: Làng nghề chè thôn Đồng Hoa, xã Tú Thịnh; Làng nghề chè thôn Liên Phương, xã Phúc Ứng; Làng nghề chè thôn Cảy, xã Minh Thanh; Làng nghề chè thôn Đồng Đài, xã Hợp Thành; Làng nghề chè thôn Yên Thượng, xã Trung Yên và Làng nghề chè Vĩnh Tân, xã Tân Trào. Các làng nghề này đã giải quyết việc làm cho 1.363 lao động, trong đó có 748 lao động thường xuyên và 615 lao động thời vụ.
Làng nghề chè Vĩnh Tân, xã Tân Trào là làng nghề đầu tiên được công nhận tại tỉnh ta. Phó Giám đốc Hợp tác xã chè Vĩnh Tân, ông Phạm Văn Tuyến cho biết, năm 2013, ngay sau khi được công nhận làng nghề, sản phẩm chè của Hợp tác xã đoạt cúp đồng “Búp chè Vàng” tại Festival chè Thái Nguyên. Thành công này đã góp phần đưa giá trị, thương hiệu chè Vĩnh Tân lên một vị trí mới. Theo đó, năng suất bình quân trong sản xuất chè của Hợp tác xã liên tục tăng từ 8-10 tấn/ha lên mức 12-14 tấn/ha; giá bán sản phẩm được nâng cao, từ mức 100.000-160.000 đồng/kg lên mức trên 250.000 đồng/kg. Hiện Hợp tác xã chè Vĩnh Tân đang xây dựng xưởng chế biến chè với tổng diện tích trên 2.000m2, công suất trên 20 tấn chè búp tươi/ngày. Khi đi vào hoạt động, xưởng sẽ có công suất tiêu thụ cho khoảng 200ha chè của địa phương. 
 

Người dân thôn Vĩnh Tân, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương thu hái chè.
 

Theo ông Hà Văn Ngạc, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, bên cạnh 6 làng nghề đã được công nhận, tỉnh có nhiều khu vực đã hình thành các nghề truyền thống như nghề làm bánh gai tại thị trấn Vĩnh Lộc; nghề đan cót tại Trung Hòa (Chiêm Hóa); sản xuất miến dong tại xã Lực Hành (Yên Sơn); nghề thủ công mỹ nghệ tại một số huyện Chiêm Hóa, Na Hang, thành phố Tuyên Quang... Nhiều sản phẩm được quảng bá, giới thiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm đến các tỉnh, thành phố trong cả nước như: Chè Bát Tiên Mỹ Bằng, miến dong Hợp Thành, tinh bột nghệ Tiến Phát, dao Đức Thắng km 23, vịt bầu Minh Hương, rượu ngô Na Hang, lạc Chiêm Hóa, cam sành Hàm Yên...

Để bảo tồn và phát triển tốt các làng nghề đã được công nhận, cũng như xây dựng các làng nghề mới, tỉnh đã ban hành và tổ chức triển khai thực hiện một số cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản xuất, trong đó có hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn đối với từng loại hình sản xuất, từ hộ gia đình, cá nhân, tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh. Hiện Chi cục Phát triển nông thôn đang rà soát lại toàn bộ các làng có nghề truyền thống, xây dựng các làng nghề mới, đồng thời tiếp tục hỗ trợ thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa) các thủ tục, hồ sơ cần thiết đề nghị công nhận Làng nghề làm bánh gai tại đây. 
Bài và ảnh Nguyễn Đạt