$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 09-07-2018 | 14:52GMT+7

Thăm làng nghề sản xuất túi xách Sơn Hà (Phú Xuyên)

TBV - So với các làng nghề khác như làng nghề gốm, nặn tò he, đồ mộc, đồ gỗ cao cấp… thì nghề may túi xách không có bề dày lịch sử và truyền thống lâu đời. Tuy nhiên, việc nắm bắt được thị trường cùng phương châm chỉ cần khách hàng làng nghề làm sản xuất túi xách Sơn Hà – Phú Xuyên - Hà Nội việc kinh doanh rất phát triển, tạo cuộc sống ổn định cho nhiều hộ dân trong làng.
Xã Sơn Hà, huyện Phú Xuyên lâu nay vẫn nổi tiếng là đất làng nghề với nhiều loại hình sản xuất như đồ gỗ, chạm khảm, đan lưới… và giờ có thêm “danh tiếng” làm túi xách. Vài năm nay, nghề gia công túi xách đã trở thành nguồn thu chính của người dân thôn Thao Nội. UBND xã Sơn Hà cho biết, hiện xã có hơn 100 hộ gia đình làm nghề túi xách, đem lại công ăn việc làm cho cả nghìn người.

Không phải ai cũng có khả năng chi trả cho những chiếc túi xách hàng hiệu đa số khách hàng họ sẽ lựa chọn những túi xách có giá cả vừa phải, hợp lý. Chính vì nhu cầu lớn của thị trường mà người dân làng nghề sản xuất túi xách Hà Nội đã bắt đầu có kế hoạch kinh doanh và sản xuất ra những chiếc có giá vừa túi tiền phù hợp với mọi tầng lớp.

Bước chân đến làng nghề sản xuất túi xách Sơn Hà – Phú Xuyên- Hà Nội đập vào mắt là hàng loạt cửa hàng, đại lý vừa sản xuất vừa bày bán hàng loạt sản phẩm cho người tiêu dùng lựa chọn.
 

Làng nghề sản xuất túi xách Sơn Hà (Phú Xuyên)

Những chiếc túi hàng hiệu bình dân ở làng nghề rất nhiều, ở đây họ có thể sản xuất tất cả các kiểu dáng và mẫu mã theo các thương hiệu nổi tiếng và nhiều mẫu khác được khách hàng rất ưa chuộng.

Chị Phương (một người làm nghề) cho hay, trước đây, gia đình chị có xưởng may quần áo nhưng do nhu cầu của thị trường, chị đã chuyển sang sản xuất túi xách. Hiện cơ sở túi xách của chị Phương có năm thợ may chính và hai thợ đóng gói, chuyển hàng.

Thị trường tiêu thụ chủ yếu là nội thành Hà Nội, ngoài ra còn có các tỉnh, thành lân cận. “Mình sản xuất kiểu gia công, làm gì có người thiết kế, nên cứ lấy mẫu mã của thương hiệu lớn là ăn khách”, chị Phương nói.

Ông Bùi Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Hà cho biết. “Toàn bộ túi xách ở địa phương đều là gia công vì vậy không thể tránh khỏi việc nhái mẫu mã, nhãn mác nhằm tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Đây cũng là nghề hoạt động mạnh nhất ở địa phương và mang lại thu nhập lớn cho người dân. Vì vậy, việc bảo đảm chất lượng túi xách của làng nghề đang được tập trung quản lý để tiến tới giảm dần tình trạng làm nhái, làm giả nhãn mác, tránh vi phạm pháp luật”, ông Thắng nói.
Tuệ Minh (TH)