$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 10-08-2018 | 08:47GMT+7

Thị trấn Thịnh Long (Nam Định): Đẩy mạnh sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công

TBV - Với chủ trương phát triển sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) thành ngành kinh tế mũi nhọn góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, Thị trấn Thịnh Long đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở mở rộng sản xuất, kinh doanh.
Hiện nay, trên địa bàn thị trấn đã có trên 50 Công ty, cơ sở sản xuất và hàng trăm hộ tham gia sản xuất, kinh doanh các ngành nghề, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho gần 4.000 lao động địa phương; trong đó có gần 3.000 lao động và trên 60% Công ty, cơ sở tham gia sản xuất CN-TTCN với các ngành nghề chủ yếu là: chế biến thủy sản, dệt lưới cước, kéo sợi PE, cơ khí, sản xuất VLXD, may công nghiệp… 
 

Làng nghề nước mắm Sa Châu, Nam Định

Đến nay, nghề dệt lưới cước ở các tổ dân phố 9, 11 đã thu hút hàng trăm hộ gia đình tham gia sản xuất, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động địa phương. Để nghề dệt lưới cước phát triển bền vững, Thị trấn Thịnh Long đã xây dựng đề án thành lập làng nghề dệt lưới cước Minh Châu. Làng nghề đã được UBND tỉnh công nhận đạt các tiêu chí theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với tổng diện tích gần 260 nghìn m2, sản phẩm chủ yếu là các loại lưới cước dệt từ sợi PE phục vụ khai thác, nuôi trồng thủy, hải sản. Làng nghề có trên 200 hộ và gần 1.000 lao động làm nghề với mức thu nhập bình quân từ 4-5 triệu đồng/người/tháng. Làng nghề được thành lập là cơ sở để các hộ dân có điều kiện đầu tư mở rộng, phát triển sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ nhau trong các khâu cung ứng nguyên liệu, phát triển thị trường. 

Thời gian tới, Thị trấn Thịnh Long chú trọng đẩy mạnh phát triển sản xuất CN-TTCN, tăng cường công tác quản lý, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất trong làng nghề Minh Châu và các hộ cá thể có điều kiện đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh. Khuyến khích phát triển nghề truyền thống và tăng cường phát triển các nghề mới để góp phần tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Năm 2018, thị trấn phấn đấu nâng tổng thu nhập trên địa bàn đạt từ 700 tỷ đồng trở lên; giá trị sản xuất CN-TTCN và thương mại, dịch vụ đạt 470 tỷ đồng; nâng mức thu nhập bình quân đầu người đạt gần 50 triệu đồng/năm.
Thành Trung