$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ tư, 25-07-2018 | 09:26GMT+7

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

TBV - Ngày 20/7/2018, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị “Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn”. Tham dự và chủ trì Hội nghị có ông Cao Đức Phát - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, ông Hoàng Quốc Vượng - Thứ trưởng Bộ Công Thương. Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện các đơn vị thuộc Bộ Công Thương, các Tập đoàn, Doanh nghiệp và đại diện Lãnh đạo Sở Công Thương một số tỉnh, thành phố.
Phát biểu tại Hội nghị, ông Hoàng Quốc Vượng - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết: Theo đánh giá của những người dân tại nhiều tỉnh như Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Nam, Hà Giang… Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 05/8/2008 của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn là một trong những Nghị quyết đi vào cuộc sống một cách hiệu quả nhất, giúp bộ mặt nông thôn thay đổi một cách căn bản. Đặc biệt, sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW đã tạo nên sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức cũng như trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với sự nghiệp công nghiệp, thương mại, dịch vụ phục vụ nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Ông Ngô Quang Trung - Cục trưởng Cục Công Thương địa phương trong Báo cáo, cho biết: Một trong những nội dung về xây dựng nền nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại là vấn đề xây dựng và phát triển công nghiệp nông thôn. Thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, theo lĩnh vực quản lý ngành, Bộ Công Thương giao các cơ quan chức năng trực thuộc hướng dẫn, giúp đỡ các Sở Công Thương triển khai đồng bộ các quy hoạch tại địa phương. Đồng thời, thường xuyên rà soát các bất cập trong quá trình triển khai để có những điều chỉnh phù hơp so với tình hình thực tế. Trong giai đoạn 2008-2017, việc phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ ở các vùng nông thôn được thực hiện trên cơ sở các quy hoạch ngành nhằm đảm bảo đúng định hướng phát triển. Điểm sáng của quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong công nghiệp, nông thôn là sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành công nghiệp chế biến nông lâm thuỷ sản, công nghiệp phục vụ phát triển khu vực nông nghiệp, nông thôn như: Cơ khí, hóa chất, năng lượng. 
 

Ông Cao Đức Phát - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại Hội nghị.

Về phát triển thị trường xuất khẩu nông sản phù hợp với luật pháp quốc tế. Trong giai đoạn 2008-2017, kim ngạch xuất khẩu bình quân nhóm nông sản đạt 20,8 tỷ USD/năm với tốc độ tăng trưởng đạt 8,8%/năm. Trong đó, các mặt hàng chủ lực đều có tăng trưởng tích cực như rau quả đạt 32,2%/năm, tiêu đạt 22,6%/năm, điều đạt 16,5%/năm, cà phê đạt 10,3%/năm… Về thị trường, nếu như năm 2011, Việt Nam có 19 thị trường xuất khẩu đạt hơn 1 tỷ USD thì đến năm 2017 đã lên hơn 30 thị trường. Về mặt hàng, trong năm 2017, đã có 8 mặt hàng có giá trị xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD. Trong đó, mặt hàng rau quả tăng mức kỷ lục, đạt 3,5 tỷ USD, tăng 42,5% so với cùng kỳ năm 2016. Kết quả trên đã mở ra tín hiệu đột phá, làm thay đổi cơ cấu ngành hàng xuất khẩu của nước ta. Đặc biệt, hàng năm Bộ Công Thương luôn định hướng ưu tiên nguồn lực để hỗ trợ các hoạt động xúc tiến thương mại đối với nhóm nông sản, bình quân phê duyệt khoảng 33-35 tỷ đồng/năm, chiếm 35% tổng kinh phí hỗ trợ của Chương trình thực hiện đề án hỗ trợ xúc tiến thương mại cho sản phẩm nông nghiệp, quảng bá và phát triển thị trường xuất khẩu tại các sự kiện xúc tiến thương mại có uy tín tại Việt Nam và nước ngoài.

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, ông Nguyễn Cường Lâm - Phó Tổng Giám đốc EVN cho biết: Trong 10 năm qua, EVN đã thực hiện đầu tư với tổng vốn là 5.500 tỷ đồng (trong đó vốn ngân sách Trung ương cấp 85% và vốn của EVN 15%) để thực hiện các dự án cấp điện cho các thôn bản, hộ dân, đồng bào dân tộc chưa có điện tại các tỉnh Sơn La, Điện BIên, Lai Châu, Bắc Kạn, Nghệ An, Lạng Sơn, Khánh Hòa, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Hậu Giang, Cà Mau, Kiên Giang; cấp điện lưới quốc gia cho hơn 400 xã và gần 400.000 hộ dân nông thôn chưa có điện.

Tham luận tại Hội nghị bà Nguyễn Thị Hiền - Phó Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ninh cho biết, ngành công thương Quảng Ninh đã và đang triển khi thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp thuộc trách nhiệm quản lý của ngành có liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn và đạt được một số kết quả. Cụ thể, đã thúc đẩy phát triển công nghiệp vùng nông thôn đưa giá trị sản xuất công nghiệp, số cơ sở công nghiệp nông thôn tăng đáng kể, đặc biệt đã xóa được một số vùng trắng công nghiệp tại một số huyện vùng cao biên giới, hải đảo như Bình Liêu, Cô Tô; nhiều cụm công nghiệp được thành lập tại miền núi, khu vực nông thôn để thu hút các cơ sở sản xuất công nghiệp; hệ thống điện đã phủ kín đến toàn bộ các thôn, khe bản của tỉnh, bộ mặt nông thôn đã có nhiều khởi sắc; thường xuyên tổ chức các phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn, các tuần hàng OCOP nhằm cung cấp các mặt hàng thiết yếu cho nhân dân tại các vùng miền núi, nông thôn.

Ông Cao Đức Phát - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đánh giá, Bộ Công Thương có vai trò to lớn trong việc thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 5/8/2008. Ông Cao Đức Phát cho rằng, ngành Công Thương đã nghiêm túc tổ chức thực hiện, triển khai nhiệm vụ thông qua việc phát triển thị trường nông sản trong nước, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản, vật tư nông nghiệp, tạo tiền đề quan trọng nhất và là động lực để phát triển nền nông nghiệp nước nhà. Nhờ nỗ lực của ngành Công Thương, hệ thống thương mại nông sản, vật tư nông nghiệp trong nước đã được thiết lập ngày càng hiệu quả hơn. Cơ sở hạ tầng dịch vụ thương mại bao gồm các chợ, kho bãi, bến cảng, hệ thống thông tin, dịch vụ về thị trường… đã ngày càng được nâng cấp và phát triển. Lưu thông hàng hóa trong nước cơ bản thông suốt tới các vùng sâu, vùng xa.
Bài và ảnh Hoàng Vũ