$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 16-11-2017 | 09:57GMT+7

Triển lãm Tranh ghép gốm Đồng Nai “Chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017”

TBV - Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng thành công của Tuần lễ cấp cao APEC 2017, Trung tâm Báo chí và Hợp tác truyền thông quốc tế (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp cùng Công ty CP Chiến Thắng và Công ty OSSSO tổ chức Triển lãm Tranh ghép gốm Đồng Nai “Chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017”, từ ngày 18-21/11/2017 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).
Triển lãm quy tụ những bức tranh quý, ghép bằng gốm Đồng Nai và một số bức ảnh chụp các bức tranh ghép gốm, phác hoạ chân dung 21 nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC 2017. Đặc biệt, Triển lãm còn giới thiệu bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các chân dung Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Những bức tranh độc đáo này là thành quả sáng tạo, lao động của Dự án nghệ thuật đã được Công ty CP Chiến Thắng và Công ty OSSSO (TP. Hồ Chí Minh) hợp tác cùng nhóm nghệ sĩ-nghệ nhân tài hoa của Đồng Nai, do hoạ sĩ Mai Văn Nhơn đứng đầu.
 

Họp báo Triển lãm Tranh ghép gốm Đồng Nai  “Chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017”

Bộ tranh này được chế tác dựa trên hình ảnh chân dung của các nhà lãnh đạo, đã được các tác giả lựa chọn rất kỹ lưỡng, có góc chụp đẹp, với biểu cảm tự nhiên đặc trưng của từng nhân vật. Bằng những mảnh gốm sứ nhiều màu, được nung ở nhiệt độ cao tại Biên Hoà (Đồng Nai). Các nghệ nhân tài hoa đã sử dụng kỹ thuật thủ công tinh xảo cắt gốm thành nhiều miếng to, nhỏ phù hợp, ghép chính xác tài tình, mỹ thuật đến từng chi tiết nhỏ, tạo nên những bức tranh chân dung tuyệt đẹp. Thể hiện được phong cách riêng của từng lãnh đạo thành viên APEC 2017.

Trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã sử dụng bộ tranh này làm quà tặng cho một số Lãnh đạo các nền kinh tế APEC. Số còn lại, Thủ tướng sẽ trao tặng thông qua Đại sứ quán các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Việt Nam.

Nối tiếp Triển lãm tại Hà Nội, trong tháng 12/2017, Ban tổ chức sẽ tiếp tục thực hiện hai cuộc triển lãm khác tại Biên Hoà (Đồng Nai). Nơi sáng tạo ra dòng tranh chân dung ghép gốm này và tại TP. Hồ Chí Minh để chào mừng sự kiện APEC 2017 thành công tốt đẹp cũng như để phục vụ công chúng, du khách thưởng lãm.
Bài và ảnh: Doãn Ngọc