$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 10-08-2018 | 09:07GMT+7

Vĩnh Long: Nhiều kỳ vọng vào nghề đan lục bình

TBV - Những năm gần đây, sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ nguyên liệu lục bình phát triển khá mạnh tại tỉnh Vĩnh Long. Không chỉ tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có của thiên nhiên, mà còn góp phần xóa đói giảm nghèo ở nông thôn.
Từ khi nghề đan lục bình xuất hiện, cây lục bình cũng được khai thác mạnh để cung cấp nguồn nguyên liệu cho sản xuất. Việc khai thác cây lục bình giúp tăng thu nhập đáng kể cho các nông hộ, đặc biệt, là nông dân thiếu đất sản xuất. Bên cạnh đó, việc khai thác mạnh cây lục bình mang lại lợi ích lớn cho xã hội, cụ thể giảm đáng kể chi phí cho việc thu gom và làm sạch lục bình trên các dòng chảy chính. Vì thế, nghề đan lục bình đã được nhiều địa phương của tỉnh Vĩnh Long duy trì, phát triển. 

Thời điểm thích hợp thu hoạch cây lục bình là lúc thân cây đạt độ dài 60 cm. Lục bình cắt lấy thân, vạt bỏ lá, rồi đem phơi ngoài nắng vài ba hôm cho lục bình héo khô, rồi trở thành nguyên liệu để đan các sản phẩm lục bình. 

Hiện tại, có hai hình thức đan sản phẩm lục bình: đan thảm lục bình (đĩa lục bình) và đan khung. Kỹ thuật đan lục bình rất đơn giản, có ba kiểu đan cơ bản: đan hạt gạo (đan mắt na), đan xương cá và đan rối (đan nhện). Mỗi kiểu đan thích hợp với mỗi loại sản phẩm khác nhau. Tùy theo từng địa phương, từng cơ sở mà người ta đan những sản phẩm khác nhau. Nếu ở Ngãi Tứ, huyện Tam Bình chuyên đan thảm lục bình thì ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, lại đan chủ yếu là các mặt hàng đan khung và mặt hàng này tương đối phong phú, đa dạng về kiểu dáng, kích cỡ … 
 

Nghề đan lục bình đang có những chuyển biến mạnh mẽ tại tỉnh Vĩnh Long.

Đặc biệt, trong chế tác các sản phẩm lục bình, có một nguyên tắc căn bản, đó là không sơn màu, mà phải giữ nguyên màu tự nhiên của lục bình. Ngoài ra, để làm đẹp cho sản phẩm, tạo sự hấp dẫn đối với khách hàng, nhiều người còn sáng tạo bằng cách sử dụng các vật liệu trang trí như hoa cỏ khô, dây, dây thừng hoặc các loại hạt cườm bằng nhựa hoặc thủy tinh để kết hoa lá lên những sản phẩm lục bình. Và cách làm này rất được ưa chuộng trên thị trường ở nước ngoài.

Công việc đan lục bình phần đông là chị em phụ nữ ưa chuộng. Ngoài công việc đồng áng và nội trợ trong gia đình, họ thường tranh thủ những giờ nhàn rỗi để đan lục bình. Tuy chỉ là nghề phụ, nhưng nếu khéo tay và chịu thương chịu khó, nghề này mang lại thu nhập cao hơn nghề nông, đồng thời luôn có quanh năm. 

Tính riêng ở xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, trung bình một người làm giỏi có thể kiếm được từ 30 đến 35.000 đồng một ngày, một người tay nghề bình thường thì từ 20 đến 25.000 đồng một ngày, ít nhất thì cũng có thể kiếm được từ 10 đến 15.000 đồng một ngày. Có những hộ gia đình vợ chồng con cái cùng tranh thủ những lúc nhàn rỗi đan lục bình thu nhập trên hai triệu đồng một tháng. 

Bên cạnh đó, cơ sở đan lục bình do chị Anh Thư làm chủ ở xã Thuận Thới, huyện Trà Ôn, mặc dù mới hình thành được 1 năm nhưng cho đến nay nghề đan lục bình ở đây đã có chiều hướng phát triển ổn định, cơ sở được HTX Mây tre lá Ba Nhất ở Bình Dương và HTX Hiệp Lực ở Biên Hòa thu mua sản phẩm để xuất khẩu sang các nước như: Thụy Điển, Úc, Mỹ… đem lại công ăn việc làm, thu nhập đáng kể cho người lao động.

Cơ sở của chị Anh Thư hiện có hơn 50 chị em phụ nữ đang tranh thủ lúc nhàn rỗi để đan lục bình, trung bình mỗi người thu nhập được 1,2 – 1,3 triệu đồng/tháng. Không chỉ nhận làm hàng gia công, cơ sở còn nhận dạy nghề và cung cấp nguồn hàng cho những người có nhu cầu tham gia vào nghề đan lục bình. Ngoài xã Thuận Thới, chị Anh Thư còn phát triển nghề đan này sang các xã lân cận như: xã Hựu Thành, xã Tích Thiện…

Trên thị trường, nhu cầu về sản phẩm lục bình vẫn còn nhiều và cơ hội để phát triển nghề này trong tương lai rất lớn. Tuy nhiên, đối với những người lao động nghèo muốn dựa vào nghề này để phát triển kinh tế gia đình, coi đó như là một nguồn thu nhập ổn định thì hiện đang đứng trước nhiều khó khăn như: vốn, nguyên liệu, nguồn đầu ra…

Để duy trì và phát triển nghề đan lục bình, rất cần sự vào cuộc của các cấp, ngành chức năng nhằm đề ra chính sách, phương hướng trong việc hỗ trợ giá, duy trì hoạt động hợp tác xã, tìm nguồn đầu ra cho sản phẩm. Đồng thời, vận động, tuyên truyền người dân trồng và khai thác nguyên liệu cây lục bình trong tự nhiên hợp lý, có hiệu quả. 
Nguyễn Quỳnh