$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 28-09-2018 | 09:06GMT+7

Vĩnh Long: Phát triển làng nghề gắn với du lịch

TBV - Theo ước tính, hiện Vĩnh Long có gần 100 làng có nghề và làng nghề truyền thống đang hoạt động, giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn lao động.
Trong đó, có 28 làng nghề truyền thống đã được UBND tỉnh công nhận; có thể kể đến một số làng nghề nổi tiếng được đông đảo du khách biết đến như: làng nghề bánh tráng Cù lao Mây huyện Trà Ôn, làng nghề tàu hủ ky thị xã Bình Minh, làng nghề đan thảm lục bình (huyện Tam Bình), làng nghề trồng lác và chế biến sản phẩm từ cây lác (huyện Vũng Liêm), làng nghề sản xuất gạch, gốm mỹ nghệ huyện Long Hồ, Mang Thít, làng mai Phước Định huyện Long Hồ...

Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở làng nghề bánh tráng Cù lao Mây huyện Trà Ôn cũng đầu tư phát triển nghề tráng bánh gắn với hoạt động du lịch, thông qua dịch vụ phục vụ du khách tham quan, nghỉ qua đêm tại nhà dân, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với người dân địa phương tráng nên những vỉ bánh thơm ngon đủ loại, nào là bánh tráng nem, bánh tráng ngọt, bánh trắng nhúng, bánh tráng dừa, mà giờ đây những loại bánh này đã trở thành đặc sản và nổi tiếng được du khách phương xa biết đến.

Hệ thống làng nghề là một trong những nguồn tài nguyên du lịch quan trọng, phát triển du lịch làng nghề không chỉ mang lại lợi nhuận về kinh tế mà còn là cơ hội để quảng bá hình ảnh thiên nhiên, bản sắc văn hóa và con người ở địa phương. Tuy nhiên, những năm gần đây do tác động của nền kinh tế thị trường, nên một số làng nghề truyền thống có nguy cơ bị mai một.
 

Làng nghề bánh tráng Cù lao Mây huyện Trà Ôn.

Quan trọng hơn, trong quá trình phát triển làng nghề gắn với du lịch ở Vĩnh Long chưa có sự gắn kết chặt chẽ giữa làng nghề với nghệ nhân, thợ thủ công và các doanh nghiệp trong việc mở rộng quy mô sản xuất, truyền nghề. Chưa khai thác tốt tiềm năng của du lịch trong việc quảng bá và tiêu thụ sản phẩm của làng nghề.

Đặc biệt, chưa có nhiều doanh nghiệp kinh doanh du lịch, các cá nhân, hộ sản xuất và cả cộng đồng dân cư có ngành nghề tiểu thủ công nghiệp cùng phối hợp tham gia phát triển du lịch thông qua thiết kế các tour du lịch sinh thái kết hợp tham quan làng nghề, giới thiệu những nghề truyền thống, văn hóa dân gian đến với du khách, đặt những cửa hàng trưng bày, bán sản phẩm tại làng nghề để tạo điều kiện cho du khách lưu lại địa phương lâu hơn, góp phần tăng thu nhập cho người dân.

Một yếu tố khá quan trọng quyết định đến sự thành công hay mai một của một làng nghề đó là lao động. Do đó, việc nâng cao tay nghề, kỹ năng chuyên môn cho lao động ở làng nghề từng bước nâng lên trình độ tinh xảo, tay nghề cao, mang tính chuyên nghiệp để tạo ra những sản phẩm phong phú, có chất lượng phục vụ khách du lịch.

Làng nghề truyền thống chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, nhân văn sâu sắc, hấp dẫn, nếu được quan tâm đầu tư đúng mức và tạo điều kiện thuận lợi để kết hợp với phát triển du lịch, chúng ta vừa bảo tồn được bản sắc văn hóa của dân tộc, vừa khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế hiện có của các làng nghề, góp phần tạo nên nguồn thu đáng kể cho du lịch tỉnh nhà.
                                                Minh Tâm