$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 11-01-2018 | 09:33GMT+7

Vĩnh Phúc: Các làng nghề mộc phát triển bền vững

TBV - Theo thống kê của Chi cục Phát triển nông thôn, tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 12 làng nghề mộc được công nhận là làng nghề truyền thống. Các làng nghề mộc truyền thống trên địa bàn tỉnh đã có sự phát triển rõ rệt cả về quy mô và chất lượng. Bên cạnh các sản phẩm truyền thống như giường, tủ, bàn ghế, hay các sản phẩm gỗ mỹ nghệ như tượng, hoàng phi... nhiều sản phẩm mới được ra đời, phát triển như cầu thang, ốp trần, ốp tường..
Với 4 làng nghề được công nhận là làng nghề truyền thống, thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) là địa phương đi đầu trong phát triển sản xuất mộc ngang, với 23 doanh nghiệp và gần 900 hộ làm nghề. 

Đây cũng là địa phương mà chuyên môn hóa, liên kết trong sản xuất được thể hiện một cách rõ nét. Khoảng 3 - 4 năm trở lại đây, các xưởng mộc tại thị trấn thiên về một hoặc 1 số sản phẩm thế mạnh, thậm chí là 1 bộ phận trong thành phẩm. Theo những người làm nghề mộc ở thị trấn cho biết: Sự chuyên môn hóa trong tổ chức sản xuất tạo điều kiện cho các xưởng có thể tập trung đầu tư máy móc, thiết bị phục vụ 1 khâu, hoặc 1 sản phẩm nhất định thay vì phải đầu tư dàn trải. Vừa tiết kiệm chi phí đầu tư, vừa tạo sự chuyên nghiệp trong sản xuất. Sự liên kết giữa các cơ sở sản xuất mộc dần phát triển.
 

Hiện, Việt Nam có khoảng trên 300 làng nghề chế biến gỗ, nhưng chỉ số ít làng nghề có khả năng tạo ra các sản phẩm có giá trị cao phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Trong bối cảnh nhiều Hiệp định Thương mại tự do được ký kết, đặc biệt khi Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi Lâm luật, Quản trị rừng và Thương mại Lâm sản (VPA/FLEGT) có hiệu lực, ông Nguyễn Tôn Quyền - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho rằng, cần có sự liên kết giữa các làng nghề mới có thể tồn tại, đủ sức cạnh tranh và cung cấp sản phẩm đáp ứng yêu cầu của hội nhập thị trường quốc tế. Việc hình thành liên kết giữa các làng nghề gỗ thủ công mỹ nghệ không những giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, mà còn giải quyết khó khăn về vốn cũng như mặt bằng sản xuất, thúc đẩy sự sáng tạo và đổi mới. Mặt khác, các làng nghề cũng cần tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất tạo ra các sản phẩm chất lượng đáp ứng được yêu cầu khắt khe của thị trường quốc tế, cũng như đủ sức cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập.
Quang Phong