$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 19-04-2018 | 09:56GMT+7

Vĩnh Phúc: Hiệu quả tích cực từ hoạt động khuyến công

TBV - Năm 2017, là năm gặt hái được nhiều thành công trong hoạt động hỗ trợ kinh phí cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, làng nghề, hoạt động đào tạo các ngành nghề của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc (TTKC&TVPTCN). Đây chính là cơ sở để Trung tâm Khuyến công tỉnh có những bước phát triển mới trong thời gian tới.
Năm qua, được sự chấp thuận của Bộ Công Thương và Cục Công nghiệp địa phương, TTKC&TVPTCN tỉnh Vĩnh Phúc triển khai 02 đề án khuyến công quốc gia. Trong năm 2017, TTKC&TVPTCN đã phối hợp với Công ty TNHH thương mại Tôn Phương Nam triển khai đề án hỗ trợ máy móc thiết bị sản xuất tôn với kinh phí là: 200 triệu. Đối với đề án xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật trung tâm đã triển khai phối hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ LAVITECH với kinh phí là: 400 triệu. Công tác Hỗ trợ đào tạo nghề, truyền nghề luôn được trú trọng, năm 2017 Trung tâm đã phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị có liên quan hỗ trợ đào tạo, truyền nghề cho 70 học viên (chia làm 02 lớp). Cụ thể như sau: Hỗ trợ đào tạo, truyền nghề đan lát cho 70 học viên (chia làm 02 lớp) thuộc huyện Yên Lạc. Sau khi hoàn thành khóa học các học viên có nhu cầu làm việc tại chỗ được cơ sở, công ty cam kết bố trí việc làm tại cơ sở, doanh nghiệp với thu nhập ổn định.

Bên cạnh đó, Trung tâm đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức nghiệm thu 32 đề án Hỗ trợ mua máy móc thiết bị sản xuất bằng 100% so với kế hoạch năm 2017. Thu hút kinh phí đầu tư mua máy móc thiết bị của 32 cơ sở, doanh nghiệp khoảng 29.000.000.000 đồng và kinh phí khuyến công hỗ trợ là 3.415.000.000 đồng. Việc hỗ trợ trực tiếp vào đầu tư đổi mới máy móc thiết bị đã tạo động lực cho các đơn vị mạnh dạn đầu tư đổi mới máy móc thiết bị tiên tiến hiện đại hơn, làm giảm giá thành sản phẩm. Đây là một trong công tác khuyến công có hiệu quả kinh tế, đem lại lợi ích cho đơn vị sản xuất, cho người lao động và cho xã hội.
 

Đề án xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật của TTKC&TVPTCN tỉnh Vĩnh Phúc.

Về hỗ trợ phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn, TTKC&TVPTCN đã phối hợp với Công ty TNHH Tư vấn Phạm Anh Nguyên tư vấn hỗ trợ kinh phí xây dựng, đăng ký thương hiệu sản phẩm cho 06 đơn vị. Đã phối hợp với Công ty Cổ phần Monaco tư vấn và đầu tư triển khai tư vấn Quản lý sản xuất - tài chính - kế toán - nhận lực; Maketing cho 03 đơn vị. Tổ chức tham gia và hỗ trợ cho 04 Cơ sở Công nghiệp nông tham gia “hội chợ triển lãm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2017” với 02 gian hàng trưng bày sản phẩm.

 Trong quá trình thực hiện các chương trình nói trên, TTKC&TVPTCN tỉnh Vĩnh Phúc vẫn còn gặp một số khó khăn, do hệ luỵ suy thoái kinh tế từ những năm trước, tiếp tục tác động nặng nề đến các doanh nghiệp. Do vậy, việc làm của người lao động không ổn định, thu nhập từ công việc làm nghề rất thấp so với công việc khác, làm cho người lao động không gắn bó và bỏ nghề. Bên cạnh đó, việc đưa nghề mới và tổ chức đào tạo, truyền nghề còn gặp nhiều khó khăn do trùng lắp nội dung triển khai với nhiều các ngành khác. Ngoài ra, trình tự thẩm định và cấp kinh phí cho việc thực hiện kế hoạch còn chậm do vậy ảnh hưởng nhiều đến tiến độ thực hiện và hoàn thành kế hoạch.

TTKC&TVPTCN tỉnh Vĩnh Phúc kiến nghị với tỉnh Vĩnh Phúc bố trí đủ kinh phí cho thực hiện các nội dung chương trình khuyến công đã được phê duyệt. Hàng năm cấp kinh phí ngay từ đầu năm kế hoạch.

Để đơn giản hóa các thủ tục hành chính và cải tiến phương thức giao kế hoạch khuyến công tạo thuận lợi cho các cơ sở công nghiệp nông thôn đăng ký các đề án kế hoạch khuyến công quốc gia, TTKC&TVPTCN tỉnh Vĩnh Phúc đã đề nghị Bộ Công Thương: Thời gian đăng ký kế hoạch khuyến công vào tháng 6 hàng năm là sớm, các doanh nghiệp chưa chủ động trong việc xây dựng kế hoạch đầu tư sản xuất kinh doanh, vì vậy việc đăng ký đề án khuyến công chưa sát với thực tế, tính khả thi của đề án không cao. Đề nghị thay đổi thời gian đăng ký kế hoạch khuyến công vào tháng 10 hàng năm. Tăng cường đào tạo bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho cán bộ làm khuyến công từ tỉnh đến cơ sở, để công tác khuyến công đạt hiệu quả cao hơn. 
Bài và ảnh Thanh Tuấn