$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 06-12-2018 | 14:31GMT+7

Xã Hóa Hợp (Quảng Bình): Bảo tồn phát triển giống lợn bản địa

TBV - Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, trong những năm qua cùng với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng chính quyền địa phương. Đảng bộ và nhân dân trong xã Hóa Hợp đã phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương để phát triển ngành nông nghiệp, nông dân, nông thôn đặc biệt là xã đang quan tâm chú trọng phát triển và nhân rộng mô hình lợn bản địa tại địa phương, nhằm tạo việc làm và thu nhập cho người dân, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của xã.
Thực hiện Chương trình nâng cao thu nhập cho bà con nhân dân tại địa phương, Đảng ủy, HĐND, UBND xã tận dụng các nguồn vốn có hiệu quả từ Chương trình 135, 30A của Chính phủ, xã đã thực hiện tốt và chú trọng quan tâm đưa giống lợn nái bản địa cho bà con nhân dân vào sản xuất và chăn nuôi mang lại giá trị hiệu quả kinh tế cao. Chương trình đưa giống lợn nái bản địa này vào đầu năm 2018 và đã nhân đàn giống lợn ra cho bà con sản xuất, từ Chương trình hỗ trợ dự án Plant tổng số hộ tham gia hỗ trợ có 70 hộ với 100 con lợn giống để cho bà con chăn nuôi sản xuất. Đảng ủy, HĐND, UBND xã rất quan tâm bảo tồn và phát triển thêm 70 con lợn nửa nhằm mang lại giá trị hiệu quả kinh tế cao, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân, đặc biệt hơn nửa là khôi phục lại giá trị giống lợn bản địa của địa phương với nguyên liệu sản phẩm tại địa phương ngon bỗ rẽ, giá cả ổn định. Hiện tại giống lợn tại địa phương bán ra thị trường với 140 ngàn đồng/kg, với giá cả ổn định phù hợp với người tiêu dùng cho sản phẩm nguyên liệu sạch, không hóa chất, không có chất tăng trưởng, sản phẩm được khách thập phương ưa thích món ăn này.
 

Mô hình lợn bản địa tại xã Hóa Hợp.

Ông Nguyễn Thanh Quyết - Chủ tịch UBND xã Hóa Hợp cho biết: “ Nhằm nâng cao giá trị sản xuất tại địa phương, và nâng cao đời sống cho hộ nghèo, hộ cận nghèo nhằm tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho bà con nhân dân, xã đang tận dụng và có hiệu quả các nguồn vốn từ Chương trình 135, 30A của Chính phủ phù hợp với Nghị quyết của huyện ủy là nuôi các loại giống vật nuôi bản địa bằng hữu cơ không dùng bột tăng trưởng, giảm chi phí, ổn định giá cả, tiến tới sản xuất đại trà tại địa phương là nguồn nguyên liệu sạch cho người tiêu dùng. Từ Nghị quyết của huyện ủy có phát triển chăn nuôi lợn giai đoạn 2015- 2018, xã Hóa Hợp triển khai nhiều mô hình gia trại, trang trại lợn, và chú trọng đưa mô hình lợn bản địa tại địa phương vào phát triển sản xuất chăn nuôi, giống lợn có nguồn gốc từ dân tộc thiểu số ở huyện Minh Hóa và tại địa phương, qua nhiều năm giống lợn bản địa này bị giảm xuống và dần dần bị mai một và lãng quên, giống lợn gốc không được tồn tại nhiều và dần dần lai hóa. Đây là giống lợn nội được đồng bào dân tộc ở địa phương chăn nuôi từ lâu đời với phương thức nuôi thả rông phổ biến. Mong muốn của xã là khôi phục lại giống lợn bản địa gốc nhằm mục đích phát huy giá trị lợn bản địa xưa và bảo tồn phát triển nhân rộng ra toàn xã, để phù hợp với thị trường của người tiêu dùng và cũng là ý tưởng, mong muốn của xã nhà nhằm đưa sản phẩm thành thương hiệu cho xã với nguyên liệu ngon bỗ, rẽ và phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng là sự lựa chọn ưu thích của du khách thập phương”.
 

Xã Hóa Hợp đang quan tâm chú trọng bảo tồn và khôi phục lại giống lợn bản địa nhằm đưa vào cho bà con nhân dân sản xuất chăn nuôi, xã tiến tới sản xuất đại trà từ giống lợn này nhằm nâng cao giá trị hiệu quả kinh tế cao, góp phần cải thiện đời sống cho bà con nông dân, giúp xóa đói giảm nghèo bền vững.
      Bài và ảnh Nhất Linh